Bánh bèo ngọt là một trong những món bánh đặc trưng của miền Tây. Chiếc bánh có lớp vỏ dẻo thơm cùng nhân đậu xanh ngọt bùi, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, thơm thơm hương lá dứa cùng phần nước cốt dừa béo ngậy vô cùng ngon.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa miền Tây
Cách làm bánh bèo ngọt cũng không quá phức tạp, cùng Món Ăn Ngon tham khảo công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm bánh bèo ngọt
- Bột gạo: 200 gam
- Bột năng: 50 gam
- Đường thốt nốt: 200 gam
- Đường cát trắng: 40 g
- Hành lá: 3 nhánh
- Lá dứa nếp: 3 lá
- Nước cốt dừa dão: 350 g
- Nước cốt đặc 100 g
- Đậu xanh tách vỏ: 100 g
- Muối tinh: 1 thìa cà phê
Dụng cụ chế biến: nồi, chảo, bát tô, thau, chén, thìa, đũa, phới…
Cách làm bánh bèo ngọt cốt dừa
Bước 1: Làm nhân đậu xanh bánh bèo ngọt
Bánh bèo ngọt nhân đậu xanh là công thức bánh bèo ngọt siêu ngon mà bạn nên thử. Để làm phần nhân đậu xanh bạn thực hiện như sau:
Đậu xanh mua về bạn cho vào chậu nước lọc, ngâm đậu trong nước từ 2 – 3 tiếng để cho đậu xanh nở mềm, nhặt bỏ các hạt đậu xanh bị hỏng nổi lên trên mặt nước và sạn, sau đó vo sạch đậu.
Chuẩn bị một nồi sạch, cho đậu vào nồi rồi thêm 350ml nước lọc vào, đặt lên bếp nấu đạu ở lửa vừa cho đến khi hạt đậu xanh chín mềm là được.
Khi đậu xanh đã chín mềm, bạn thêm vào nồi 1 thìa cà phê đường. Tiếp đến cho đậu xanh ra thau sạch hoặc một chiếc bát tô lớn rồi dùng muỗng tán cho đậu xanh nhuyễn mịn ra. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn đậu.
Bắc chảo lên bếp cho phần đậu đã xay nhuyễn vào chảo, thêm 1 thìa dầu ăn và bắt đầu sên đậu xanh ở ngọn lửa nhỏ. Bạn sên đậu xanh trong khoảng 2 – 3 phút tới khi đậu xanh sánh mịn, không còn dính chảo nữa thì tắt bếp.
Bước 2: Pha bột bánh bèo
Trong cách làm bánh bèo ngọt thì đường thốt nốt là nguyên liệu không thể thiếu. Để pha bột bánh bèo bạn cần nấu nước đường thốt nốt. Giữ lại một phần nhỏ đường thốt nốt để tí nấu nước cốt dừa, phần còn lại cho vào nồi cùng với 250ml nước lọc cùng một chút muối, đặt lên bếp đun tới khi đường tan hết. Bạn nên dùng dao cắt nhỏ đường thốt nốt để đường tan nhanh hơn. Đun tới khi đường thốt nốt tan hết thì bạn tắt bếp và để cho nước đường nguội.
Lá dứa nếp bạn rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xanh cùng một chút nước rồi lọc qua rây để lấy phần nước cốt lá dứa tạo màu cho bánh đẹp mắt hơn.
Chuẩn bị một chiếc âu lớn, cho toàn bộ phần bột mì, bột gạo cùng 25g bột năng vào âu, cùng phới trộn đều phần bột này lại với nhau. Tiếp đến bạn đổ từ từ 250ml nước lọc và nước cốt lá dứa vào âu bột, vừa đổ vừa khuấy đều cho bột hòa quyện với nhau thành hỗn hợp đồng nhất. Nước đường nguội khoảng 30 – 40 độ thì bạn đổ vào pha chung cùng với bột bánh. Cuối cùng lọc hỗn hợp bột bánh qua rây để loại bỏ phần bột bị vón cục hay sạn. Khuấy đều hỗn hợp lên cho cho hòa tan với nhau và không bị lắng xuống đáy.
Bước 3: Hấp bánh bèo
Dùng cọ quét một lớp dầu ăn mỏng xung quanh lòng chén để chống dính, khuấy đều hỗn hợp bột rồi dùng muỗng múc bột vào chén.
Bắc xửng hấp lên bếp, đợi khi nước sôi lên thì xếp chén bột bánh vào xửng và hấp bánh trong vòng 5 phút cho bột chín.
Bánh bèo sau khi hấp chín bạn có thể dễ dàng dùng xiên que để lấy bánh ra ngoài. Múc phần đậu xanh đã sên lên bánh cho đến khi hết phần nhân bánh đã chuẩn bị.
Tìm hiểu thêm: Cà ri gà đậm chất Malaysia
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Chỉ còn một bước nấu nước cốt dừa nữa thôi là bạn đã hoàn thành cách làm bánh bèo ngọt rồi. Để bánh bèo ngọt ngon chuẩn vị miền Tây thì nước cốt dừa là nguyên liệu vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến độ ngon của món bánh. Nếu có thời gian bạn hãy tham khảo cách làm nước cốt dừa để món ăn đạt chất lượng nhất nhé.
Hành lá nhạt bỏ phần úa và rễ rồi rửa sạch, cắt nhỏ lá hành khoảng 1-2 mm.
Cho 25g bột năng còn lại hoàn tan với một ít nước và khuấy đều lên.
Cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, 1 chút muối tinh, phần đường thốt nốt còn lại, đường cát, lá dứa nếp. Bắc nồi lên bếp rồi tiến hành đun sôi hỗn hợp. Khi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho phần bột năng, nước cốt dừa đặc và hành lá vào nồi. Tiếp tục đun hỗn hợp đến khi sôi lên thì tắt bếp, vớt lá dứa ra ngoài. Vậy là bạn đã hoàn thành bước làm nước cốt dừa ăn bánh bèo rồi
Thành phẩm
Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa siêu ngon tại nhà rồi. Để thưởng thức bánh bèo ngọt bạn múc một muỗng nước cốt đổ lên bánh và thưởng thức bánh bèo ngọt ngay thôi.
>>>>>Xem thêm: 5 thực phẩm kết hợp với đậu phụ vừa tăng hương vị lại nhân đôi dinh dưỡng
Bánh bèo ngọt chuẩn vị sẽ có hương thơm mùi lá dứa nếp, vỏ bánh mềm dai, có độ ngọt vừa, phần nhân đậu bùi hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy rất vừa ăn. Bạn có thể rắc thêm một ít vừng lên trên mặt bánh một ít vừng để tăng hương vị của bánh hơn.
Lưu ý trong cách làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa
- Phần nước cốt dừa để ăn bánh bạn có thể tự làm để tăng thêm độ nguyên chất thơm béo cho nước cốt nhé.
- Lá dứa nếp có thể xay ra để tạo màu sắc cho bánh, ngoài ra bạn có thể thay lá dứa nếp bằng lá cẩm để lấy màu tím hay màu sắc khác cũng được nhé.
- Khi hấp bánh bạn nên phủ một chiếc khăn xô lên trên nồi để tránh nước ngưng đọng rơi xuống là rỗ mặt bánh. Thỉnh thoảng dùng khăn lau nước đọng trên nắp nồi.
Cách làm bánh bèo ngọt khá đơn giản, thành phẩm lại vô cùng thơm ngon. Bạn có thể thử ngay món bánh bèo ngọt này để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Chúc bạn thành công với công thức bánh bèo ngọt mà Món Ăn Ngon chia sẻ!