Gây sốt thị trường với sự biến tấu lạ miệng cho món bánh dẻo truyền thống, cách làm bánh trung thu lạnh ngon ngất ngây như ở Singapore mới đây đã nhanh chóng thu hút đông đảo thực khách và được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ. Bạn có muốn khám phá công thức này và bắt tay vào bếp trổ tài khéo tay không?
Bạn đang đọc: Cách làm bánh trung thu lạnh Singapore cực HOT tại nhà
Món bánh trung thu lạnh đến từ quốc đảo Sư tử Singapore đã nhanh chóng chinh phục vị giác của rất nhiều thực khách ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những chiếc bánh nhỏ xinh, nhiều màu sắc và hương vị khác hẳn với chiếc bánh dẻo truyền thống đã khiến nhiều người phát mê và săn lùng trong năm nay.
Bánh trung thu lạnh có lớp vỏ bánh mềm, dai dai, bên trong là nhân bánh quánh dẻo, thơm dịu, mát lạnh mang hương vị thơm ngon như: trà xanh, đào, xoài, dâu… phù hợp với sở thích và khẩu vị nhiều đối tượng. Cách làm bánh trung thu lạnh vị đào dưới đây không quá khó, bạn có thể tự tay vào bếp làm bánh ngon để chiêu đãi cả nhà đấy. Chúng ta cùng thực hiện nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm sữa bí đỏ ngon tuyệt, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm Bánh trung thu lạnh Singapore
(Cho 4 người)
- Đậu xanh (đậu bóc vỏ) 200 gr
- Bột bánh dẻo (bột nếp đã rang chín) 110 gr
- Đường cát 80 gr
- Đường bột 80 gr
- Mỡ trừu 30 gr
- Sữa tươi không đường 120 ml
- Bột bắp 10 gr (có thể thay bằng bột nếp/ bột năng/ bột mì)
- Bột trà xanh/ bột củ dền/ bột cacao (tạo màu vỏ bánh) 3 gr
- Dầu ăn 70 ml
- Muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện
- Máy xay sinh tố, cân tiểu li, nồi, chảo chống dính, khuôn làm bánh trung thu.
Cách chế biến Bánh trung thu lạnh Singapore
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch đậu xanh với nước, trong lúc rửa loại bỏ các hạt hư, hạt vỡ nổi lên trên bề mặt. Kế đến, cho đậu vào thau và đổ ngập nước, ngâm trong vòng 3 – 4 tiếng để đậu mềm.
Bước 2: Hầm đậu xanh
Sau khi đậu xanh đã ngâm mềm, bạn vớt đậu ra, vo lại với 2 lần nước cho sạch rồi cho vào nồi. Sau đó, bạn cho thêm 500ml nước vào và 1 xíu muối.
Kế đến, bạn bắc nồi đậu xanh lên bếp, đun sôi ở lửa to. Nếu có bọt, bạn dùng vá hớt hết phần bọt rồi đậy nắp, hạ lửa đến mức nhỏ nhất và nấu đến khi đậu mềm nhừ.
Nếu nước đã cạn mà đậu vẫn chưa mềm thì bạn cho thêm nước vào. Để đậu không bị dính đáy nồi gây cháy đậu, bạn phải thường xuyên khuấy đều đậu.
Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh
Khi đậu đã được nấu mềm, bạn tắt bếp và để nguội một chút. Sau đó, bạn cho đậu vào máy xay sinh tố xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được.
Tìm hiểu thêm: Súp hải sản chua cay ngon giải ngán ngày hè
Bước 4: Sên nhân đậu xanh
Bước tiếp theo, bạn dùng rây để lọc lại hỗn hợp đậu đã xay một lần nữa và cho vào chảo chống dính.
Tiếp đến, bạn cho 80gr đường cát vào chảo, bật nhỏ lửa và khuấy cho đến khi đường tan hòa quyện vào đậu.
Sau khi đường hoà tan hoàn toàn, bạn cho từ từ từng ít dầu ăn vào trong chảo sên đậu, dùng vá trộn đều để hỗn hợp quyện vào nhau. Khi thấy dầu đã hoà tan hết, bạn cho thêm một ít dầu ăn. Làm như vậy cho đến khi hết 70ml dầu ăn đã chuẩn bị.
Tiếp tục, bạn hòa tan 10gr bột bắp với 40ml nước lọc, rồi chia làm 2 lần để cho vào đậu đang sên. Bạn vừa khuấy đều đậu vừa cho từ từ hỗn hợp bột bắp vào chảo
Khi nhân đậu bắt đầu đặc lại, bạn cho 10gr bột bánh dẻo vào sau cùng và sên tới khi nhân trong chảo trở thành một khối kết dính, dẻo mịn, còn hơi ẩm nhưng không bị chảy và dính chảo thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Bạn có thể làm các nhân khác nhau để đa dạng về mùi vị. Ví dụ làm nhân đậu xanh lá dứa, tới bước này ta cho thêm nước lá dứa xay vào rồi sên tiếp tới khi đạt. Hoặc làm nhân trà xanh thì cho thêm bột trà xanh đã hoà tan với nước rồi sên tiếp tới khi đạt.
Nhân đã sên xong thì bạn cho ra tô để nguội một chút rồi vo tròn thành các viên 20gr bằng nhau. Sau đó bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm để nhân không bị khô khi làm vỏ bánh.
Bước 5: Làm vỏ bánh
Đầu tiên, bạn rây mịn 100gr bột bánh dẻo cùng 80gr đường bột vào tô lớn, sau đó trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
Tiếp đến, bạn cho 30gr mỡ trừu vào tô rồi trộn thật nhanh và đều tay để hỗn hợp thành các vụn nhỏ.
Tiếp tục, bạn dùng tay vét bột tạo một lỗ trống ở giữa tô, rồi thêm 120ml sữa tươi không đường vào, trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau tạo thành khối dẻo mịn. Sau đó, bạn bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ trong khoảng 10 – 15 phút.
Bạn có thể làm các màu vỏ khác nhau bằng cách thêm bột màu sau bước này. Như làm bánh màu xanh thì rây thêm 3gr bột trà xanh. Bánh màu hồng thì rây thêm 3gr bột củ dền. Bánh màu nâu thì rây thêm 3gr bột cacao.
Lưu ý:
- Lượng mỡ trừu sẽ quyết định độ mềm của bánh. Cho quá ít mỡ trừu sẽ khiến bánh bị cứng và nhanh bở.
- Khi cho sữa tươi, chúng ta nên cho từ từ và nhào thử. Nếu vỏ bánh đã mềm thì không thêm sữa nữa, nếu bột trộn quá nhão, ướt thì thêm bột khô, nếu bột trộn khô quá thì thêm sữa.
Cuối cùng, bạn chia bột thành các phần bằng nhau 30gr. Nếu dùng khuôn 50gr, bạn chia nhân là 20gr, vỏ bánh là 30gr.
Bước 6: Đóng bánh
Đầu tiên, bạn dùng cây cán bột nhẹ nhàng cán dẹt viên bột vỏ bánh thành hình tròn sao cho phần rìa bột mỏng hơn so với phần giữa.
Sau đó, bạn đặt viên nhân vào giữa, rồi dùng tay miết và kéo cho vỏ bột bọc kín viên nhân và xoay bánh 2 – 3 vòng. Làm tương tự cho đến hết phần nhân và vỏ còn lại.
Tiếp đến, bạn cho 1 ít bột khô vào khuôn để chống dính, rồi đặt bánh vào khuôn, dùng tay ấn nhẹ để bánh dàn đều trong khuôn, sau đó ấn mạnh xuống để tạo hình.
Sau khi đóng hết bánh xong, bạn để bánh vào hộp kín hoặc bọc kín.
Cuối cùng, bạn cho bánh vào tủ lạnh ít nhất 2 giờ để bánh mát lạnh, vỏ và nhân dẻo hơn rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh trung thu lạnh Singapore có màu sắc cùng hoa văn đa dạng rất đẹp mắt. Lớp vỏ bánh mềm mềm, dai dai hòa quyện cùng nhân đậu xanh thơm bùi, quánh dẻo, mát lạnh, tạo nên một hương vị rất ngon và lạ miệng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm sữa bí đỏ ngon tuyệt, đơn giản tại nhà
Bạn có thể bảo quản bánh trong hộp kín, rồi để trong tủ mát được 2 – 3 ngày.
Hi vọng với chi tiết cách làm bánh dẻo lạnh Singapore trên, bạn sẽ có thêm một lựa chọn để trổ tài trong dịp trung thu này. Chúc bạn thành công!
>> Tham khảo: Tổng hợp các loại bánh Trung thu phổ biến hiện nay