Ngày nay bánh Trung Thu ngoài hương vị truyền thống đã xuất hiện thêm nhiều loại với hương vị khác nhau, dưới đây là cách làm bánh nướng nhân chanh leo cực kỳ lạ miệng.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh nướng nhân chanh leo lạ mà ngon
Chanh leo là một loại quả có vị chua ngọt dễ ăn. Nước chanh leo được chứng minh rất tốt cho sức khỏe, đây cũng là bài thuốc giảm cân an toàn và hiệu quả. Cách làm bánh nướng nhân chanh leo không khó. Bạn chỉ cần lấy nước cốt chanh leo, trộn đều với nhân đậu xanh để tạo vị chua ngọt. Riêng phần vỏ bánh, thay vì cách làm vỏ bánh thông thường, bạn có thể cho một chút bột nghệ cùng vỏ cam xay nhuyễn để tạo màu sắc bắt mắt cũng như hương vị đặc biệt cho món bánh này.
Dưới đây là cách làm bánh nướng nhân chanh leo (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh nướng chanh leo
Vỏ bánh
- Bột mì đa dụng (hoặc bạn có thể trộn lẫn bột làm bánh mì với bột làm bánh ngọt theo tỷ lệ 1:1)
- Nước đường bánh nướng
- Bột nghệ
- Vỏ cam
- Lòng đỏ trứng gà
- Bơ đậu phộng
Nhân bánh: Đậu xanh, dầu ăn, đường, bột nếp
Hỗn hợp tạo màu bánh: Mật ong, sữa tươi, dầu mè, trứng gà
Cách làm bánh nướng vị chanh leo ngay tại nhà
Bước 1: Làm vỏ bánh. Bạn đổ bột là khay, sau đó cho bột nghệ, dầu ăn, nước đường bánh nướng, vỏ cam bào nhỏ (cam vàng) vào trộn đều, dùng tay nhào thật kỹ cho tới khi bột mềm và dẻo. Ở phần vỏ bánh, bạn có thể cho thêm bơ đậu phộng nếu muốn.
Bước 2: Bọc kín phần bột vừa làm bằng một lớp nilon, để nơi khô thoáng khoảng 30 phút. Lưu ý bánh nướng có 2 phần, chúng ta chia theo tỷ lệ như sau. Nếu trọng lượng bánh là 75gram, vỏ bánh sẽ là 25gram, nhân bánh 50gram.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh. Ngâm đậu xanh qua đêm, sau đó vo lại 2-3 lần thật sạch. Cho đậu xanh vào nồi luộc chín. Khi nào đậu mềm là đạt yêu cầu. Cho đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 4: Chanh leo tách vỏ, dùng màng lọc để lấy nước chanh leo nguyên chất. Thêm nước chanh leo hòa lẫn với đậu xanh.
Lấy nước cốt chanh leo hòa lẫn với đậu xanh để tạo hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet)
Bước 5: Cho nước đậu xanh chanh leo vào chảo đun nhỏ lửa trên bếp. Lưu ý nên dùng chảo chống dính và khuấy đều tay tránh để đậu xanh vón cục.
Tìm hiểu thêm: Cách làm rau cải chíp (cải thìa) xào nấm hương
Ảnh: Internet
Bước 6: Sau khoảng 10 phút, nước đậu xanh sẽ sánh lại, lúc này bạn tiếp tục cho một chút dầu ăn và đường vào đảo đều. Tiếp tục đảo trên bếp cho tới khi đậu xanh se lại, cho mạch nha và dầu ăn, lúc này hỗn hợp sẽ đặc lại. Rắc bột dẻo đều tay, nhân đậu xanh đạt yêu cầu đảm bảo có thể vê tròn, không bị nhũn hay dính tay.
Chia nhân chanh leo thành những phần bằng nhau (Ảnh: Internet)
Bước 7: Lấy phần bột đã chuẩn bị xong ở B2 ra khay, chia thành từng phần bằng nhau. Cán mỏng bột, sau đó cho nhân đậu xanh vào giữa. Dùng khuôn ép chặt tay cho tới khi bánh thành hình. Lưu ý rắc một chút bột trong khuôn và bề mặc bàn làm bánh để khi đúc vỏ bánh không bị dính.
Bước 8: Làm hỗn hợp phủ trên bề mặt bánh. Đập trứng gà ra bát, sau đó thêm chút sữa tươi, mật ong và dầu mè, trộn đều tay. Sau đó dùng màng lọc để cho ra hỗn hợp sánh mịn hơn.
Bước 9: Cho bánh vào lò nướng khoảng 10 phút (nhiệt độ khoảng 170oC), sau đó bỏ ra và xịt nước lên bề mặt bánh. Sử dụng chổi lông mềm quét lên bề mặt bánh hỗn hợp đã chuẩn bị ở B8. Tiếp tục cho vào lò nướng 10 phút. Khi bánh chuyển sang màu vàng đẹp mắt là được.
>>>>>Xem thêm: Khoai tây bọc xúc xích chiên giòn
Sản phẩm sau khi hoàn thiện (Ảnh: Internet)
Chúc bạn thành công với công thức làm bánh nướng vị chanh leo này nhé!
>> Tham khảo: Tổng hợp các loại bánh Trung thu phổ biến hiện nay