Từ lâu, chanh muối hay nước chanh muối phổ biến ở các nước Châu Á, trong đó có cả Việt Nam. Nước chanh muối không đơn thuần là thức uống giải khát mà nó còn bổ sung điện giải, tăng vi sinh cùng nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Cũng chính lý do này mà nhiều người xem đây là một phương thuốc tự nhiên với nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Bạn đang đọc: Cách làm chanh muối ngon, đơn giản, để được lâu
Cùng tìm hiểu rõ hơn công dụng cùng cách làm chanh muối đơn giản tại nhà cùng Món Ăn Ngon nhé.
Mục lục
- Nguyên liệu làm chanh muối
- Cách làm chanh muối ngon, không đắng
- Bí quyết khi làm chanh muối
- Cách bảo quản chanh muối
- Chanh muối và những công dụng bất ngờ
- Nên uống chanh muối vào thời gian nào?
- Lưu ý khi dùng chanh muối
Nguyên liệu làm chanh muối
- 1 kg chanh tươi
- ½ kg muối nguyên chất
- Nửa chén muối hột
- Nước đun suôi để nguội
- Một hũ thủy tinh lớn có nắp đậy
- Một chén thủy tinh, chén sứ
- Một cây tre nhỏ
Cách làm chanh muối ngon, không đắng
Bước 1: Sơ chế chanh
Chanh sau khi mua về bạn rửa thật sạch, nếu phần cuốn còn sót thì nên cắt đi. Dùng muối hột chà sát nhẹ nhàng lên phần vỏ chanh thật đều để loại bớt vị the, đắng của chanh đi, sau đó rửa thật sạch lại một lần nữa cho ráo nước.
Mẹo nhỏ
- Để chanh muối ngon và không bị đắng bạn nên chọn chanh già, vỏ mỏng, nhiều nước.
- Chà muối đến khi thấy vỏ canh chuyển sang màu xanh nhạt, đó là dấu hiệu cho thấy vỏ chanh đã hết tinh dầu
Bước 2: Cho chanh vào hũ
Bạn hãy lần lượt xếp chanh vào hũ thủy tinh, sao cho thật đều và đầy hũ, vì sau khi phơi nắng chanh sẽ héo lại một chút nữa đấy.
Dùng khoảng 2 muỗng muối bọt rưới đều lên chanh. Sau đó đậy nắp lại.
Mẹo nhỏ
- Nên ngâm chanh trong hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa vì sẽ trong đẹp mắt và an toàn cho sức khỏe hơn nhé.
Bước 3: Phơi chanh
Bạn mang hũ chanh đã được đậy kín ra phơi ngoài nắng, nên chọn nơi có ánh nắng tốt, cứ như vậy phơi trong vòng 3 ngày liền nhé. Sau 3 ngày bạn sẽ thấy chanh ngã sang màu vàng nhạt là được.
Bước 4: Ngâm chanh muối
Cho 1 lít nước + 3 muỗng muối bọt vào đun sôi cho muối được hòa tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp để cho nước nguội hẳn rồi đổ nước vào hũ đựng chanh. Sao cho mặt nước vừa đầy quả chanh là được.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chả tôm chiên giòn rụm đãi cả nhà đầu năm
Lưu ý: Dùng một miếng nhựa cứng để trên mặt hũ và dùng thanh tre chắn lại cho cứng. Mục đích của việc này là giúp cố định chanh trong hũ để cho chanh được thấm đều.
Thành phẩm
Hãy mang hũ chanh muối của bạn cất vào một góc bếp, bảo quản nơi thoáng mát và tránh nhiệt độ cao nhé. Cứ như vậy sau 30 ngày là bạn có thể mang ra pha làm nước uống cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.
Thưởng thức
Bạn cho chanh muối vào ly, thêm đường, nước lọc, đá tùy thích. Khuấy nhẹ nhàng, vậy là bạn cos một món nước giải khát ngon lành rồi.
Bí quyết khi làm chanh muối
Mẹo chọn chanh ngon, mọng nước
Bạn nên sử dụng loại chanh giấy hay còn gọi là chanh ta, để khi thành phẩm những quả chín vàng sau khi hoàn thành sẽ có màu đẹp hơn. Chanh ngon có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chanh, ngược lại nếu mùi khác như hắc, nồng thì có thể chanh có chứa hóa chất hoặc mới phun thuốc trừ sâu, dùng sẽ không tốt cho sức khỏe.
Nên chọn quả chanh có kích thước vừa phải không quá nhỏ hoặc quá to, cầm nặng tay, những trái này sẽ chứa nhiều nước hơn, tươi hơn, chất lượng hơn. Ngoài ra, chanh có da láng mịn, căng bóng không xù xì hay vón cục sẽ có lượng vitamin cao hơn so với những quả khác.
Cách xử lý váng trắng
Nếu khi làm chanh muối xuất hiện váng trắng, trường hợp này xảy ra do nước không đủ độ mặn, cách xử lý là bạn sẽ vớt hết váng trắng rồi cho thêm muối vào và tiếp tục đem phơi nắng. Hoặc bạn có thể rửa sạch chanh lại bằng nước ấm, sau đó nấu hỗn hợp nước muối khác và bắt đầu lại quá trình ngâm.
Cách pha nước chanh muối
- Chanh muối nóng: Cho vào ly 1 thìa nước chanh muối, 1 trái chanh muối trộn đều với 10 gr đường, 2 thìa nước cốt chanh tươi rồi dằm nhuyễn, sau đó cho nước nóng vào vừa đầy, khuấy tan.
- Chanh muối đá: Bạn cũng pha theo hướng dẫn nêu trên nhưng chỉ đổ nước lọc vào khoảng 1/2 ly, đánh tan, tiếp tục cho đá vào và thưởng thức.
Cách bảo quản chanh muối
Hũ thủy tinh dùng để đựng chanh muối cần được vệ sinh sạch sẽ và tráng qua nước sôi để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó đem hũ đi phơi khô hoặc để cho thật ráo mới cho chanh và nước muối nguội vào.
Đậy kín và phơi nắng khoảng 10 ngày rồi bảo quản nơi thoáng mát. Sau 1 tháng là có thể sử dụng, bạn có thể đem ra pha nước uống.
Chanh muối và những công dụng bất ngờ
Mùa hè với tiết trời nóng nực, được thưởng thức một ly nước chanh muối thanh mát chẳng có điều gì tuyệt vời hơn. Nhưng bạn quên rằng có khá nhiều lợi ích từ loại nước bạn đang uống. Nắm rõ những tác dụng của nước chanh muối sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn sức khỏe của bản thân mình.
>>>>>Xem thêm: 4 công thức làm sữa chua siêu ngon
- Nước chanh muối chứa một hàm lượng xơ tương đối. Thành phần này có vai trò quan trọng trong hỗ trợ bộ máy tiêu hóa. Chanh muối đi vào cơ thể thúc đẩy quá trình loại bỏ những thành phần độc hại tích tụ lâu ngày. Nhờ cơ chế này, hệ tiêu hóa của bạn sẽ năng động hơn, hiệu quả hơn.
- Trong quả chanh muối chứa nhiều vitamin c và muối khoáng. Uống chanh muối cũng là một cách giúp tăng cường đề kháng, tăng quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Lượng enzym có lợi tăng lên cũng là mẹo ngăn ngừa những bệnh liên quan đến gan.
- Chanh là một trong những trái cây chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chúng lại có nhiều tác dụng trong việc làm chậm lại sự phát triển của gốc tự do cũng như cải thiện những vấn đề trên da như thâm, mụn, nám.
- Chanh muối làm giảm những triệu chứng đầy hơi, khó tiêu. Khi gặp trường hợp này, thay vì uống nước tinh khiết thông thường, bạn có thể làm ấm chúng và thêm ½ quả chanh muối. Chường ấm bằng chanh muối cũng giúp tăng cường chuyển hóa, giảm đầy hơi hiệu quả.
- Bạn có thể dùng chanh muối để trị ho gió, ho khan, ho thay đổi thời tiết. Trong chanh chứa một lượng tinh dầu có khả năng làm thông cổ họng, sát trùng, giảm viêm nhanh chóng.
Nên uống chanh muối vào thời gian nào?
Hiệu quả sẽ tăng lên nếu bạn biết chọn lựa đúng khoảng thời gian để uống chanh muối. Dưới đây là gợi ý tuyệt vời để bạn bổ sung năng lượng, muối khoáng, vitamin vào cơ thể.
Sau khi ngủ dậy: Đây chắc chắn là thời điểm tuyệt vời để bạn bổ sung 1 ly chanh muối được làm ấm. Nhiều người lo sợ uống chanh muối buổi sáng gây hại cho bản thân. Điều đó sẽ không xảy ra nếu bạn bổ sung lượng vừa đủ. Khi dạ dày đang trống rỗng, chanh muối sẽ đi vào hỗ trợ làm sạch hệ tiêu hóa, cũng như bổ sung thêm nước cho cơ thể. Nếu muốn công dụng của nó được phát huy tốt hơn, trong quá trình pha chanh muối bằng nước ấm nóng, nhảy thêm một vài thìa mật ong để ly nước đẹp hơn, ngon hơn và tốt hơn cho sức khỏe.
Sau khi ăn khoảng 1-5-2h: Thời điểm này vừa đủ để các cơ quan trong hệ tiêu hóa xử lý thức ăn, hấp thu dinh dưỡng và vận chuyển đi nuôi cơ thể. Khi này, bạn cần bổ sung thêm nguồn năng lượng mới để cơ thể năng động, linh hoạt hơn. Ngoài ra, uống nước sau khi ăn kích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, quá trình đào thải độc tố ra ngoài hiệu quả hơn.
Trước 9h tối: Một ly chanh muối vừa đủ vào buổi tối cũng là mẹo hay để bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Lưu ý ở đây là chỉ nên uống một lượng vừa đủ và uống trước 9h tối. Điều này sẽ giảm gánh nặng cho cơ thể suốt một đêm dài. Tiểu đêm cũng sẽ không làm phiền giấc ngủ của bạn.
Lưu ý khi dùng chanh muối
Chanh muối có lợi tuy nhiên uống quá nhiều sẽ gây những tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe.
Sử dụng chanh muối nên lưu ý những vấn đề cơ bản sau:
- Người có tiền sử bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa như viêm loét nên hạn chế lượng chanh muối trong mỗi lần sử dụng. Nên pha loãng chanh muối để hạn chế quá trình làm tổn thương dạ dày.
- Chanh muối có tính axit nên không được khuyến khích sử dụng khi bụng đói.
- Tốt nhất nhưng uống liên tục với lượng lớn không tốt cho sức khỏe.
- Khi uống nên dằm nát để để thu hết tinh chất bên trong trái chanh.
Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã có thể tự tay làm ra hũ chanh muối đặc sắc. Đừng quên chia sẻ thành quả của các bạn nhé.