Muối sung được coi là ngon khi phải bảo đảm được 3 yếu tố sau: sung phải giòn, có vị hơi chát và chua một chút và có màu sắc đẹp, không bị thâm.
Bạn đang đọc: Cách làm sung muối giòn ngon, không chát, để lâu
Món Ăn Ngon sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách muối sung ngon, hấp dẫn, giúp bữa cơm gia đình thêm lạ miệng và thanh mát với vị chua chua chát chát của sung muối.
Mục lục
- Cách làm sung muối chua ngọt
- Cách làm sung muối xổi ngon
- Cách muối sung tỏi ớt
Cách làm sung muối chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sung muối chua
- Trái sung tươi: 1kg
- Đường: 30gr
- Muối: 50gr
- Tỏi và riềng: mỗi loại 1 củ
- Ớt: 5 trái
- Nước: 1 lít
- Hũ thủy tinh có nắp đậy
Cách chọn sung tươi và ngon như sau: sung còn nguyên chùm, có màu xanh, cuống còn tươi, cắt đôi ra thấy ruột có màu tím hồng, đó là sung nếp, dùng để muối chua rất ngon.
Cách thực hiện
Cách làm sung muối chua ngọt rất đơn giản, chỉ cần thực hiện 2 bước chính là có thể hoàn thành món sung muối chua ngon.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi và riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, đem dập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem xắt lát nhỏ.
Vặt bỏ cuống, đem sung ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
Đây là cách giúp sung bớt chát, không bị thâm và khi muối chua sung sẽ có màu trắng đẹp. Sau đó vớt ra, để ráo.
Hũ thủy tinh rửa sạch, để ráo và đem phơi khô.
Bước 2: Làm sung muối chua ngọt
Bạn lấy một cái tô to, cho 1 lít nước ấm vào tô, cho thêm 30gr đường, 50gr muối và 2 muỗng tỏi, riềng, ớt băm nhỏ vào, khuấy đều đến khi đường và muối tan hoàn toàn.
- Khi sung ráo nước thì xếp vào hũ thủy tinh rồi cho hỗn hợp nước muối đường vừa pha vào.
- Nén chặt sung bằng cách cho nước vào bọc nilon rồi cột chặt, cho bịch nước này lên phía trên miệng hũ, nén sao cho sung không còn nổi trên mặt nước là được.
- Đậy kín nắp là bạn đã hoàn thành cách muối sung theo cách số 1
Bạn để hũ sung muối ở nơi khô ráo, thoáng mát, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào hũ. Khoảng 3 ngày sau là có thể lấy sung muối chua ra ăn rồi. Rất ngon đó, bạn hãy thử cách này nhé!
Cách làm sung muối xổi ngon
Tìm hiểu thêm: Cách làm cà tím nướng mỡ hành thơm béo, đưa cơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trái sung tươi: 500gr
- Chanh tươi: 1 trái
- Ớt sừng: 2 trái
- Tỏi: 2 củ
- Đường và muối
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, đem dập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem xắt lát nhỏ. Chanh rửa sạch, cắt miếng và vắt lấy nước cốt, để riêng.
Vặt bỏ cuống, cắt trái sung ra làm đôi, đem sung ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
Đây là cách giúp sung bớt chát, không bị thâm và khi muối chua sung sẽ có màu trắng đẹp. Sau đó vớt ra, để ráo.
Bước 2: Làm sung muối xổi ngon
- Sau khi sung đã ráo nước, cho sung vào một cái thau lớn, cho thêm 2 muỗng đường và 1 muỗng muối vào, rồi trộn đều.
- Tiếp nữa, cho nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1 muỗng ớt xắt lát vào, trộn đều tay thêm lần nữa.
- Để sung ngấm gia vị trong khoảng 30 – 45 phút. Hoặc có thể nêm nếm sao cho hạp khẩu vị của bạn là được.
- Cuối cùng, dọn sung muối xổi ra ăn với cơm là được.
Cách muối sung tỏi ớt
>>>>>Xem thêm: Cánh gà chiên nước mắm đậm đà đưa cơm nhìn đã thèm
Nguyên liệu làm sung muối tỏi ớt
- Trái sung tươi: 500gr
- Chanh tươi: 1 trái
- Ớt sừng: 2 trái
- Tỏi: 2 củ
- Đường và muối
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sung vặt bỏ cuống, cắt trái sung ra làm đôi, đem sung ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút sau đó vớt ra, để ráo.
- Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, đem dập dập và băm nhỏ.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem xắt lát nhỏ.
- Chanh rửa sạch, cắt miếng và vắt lấy nước cốt, để riêng.
Bước 2: Làm sung muối tỏi ớt
Sau khi sơ chết nguyên liệu, ta cùng bắt tay vào học cách làm sung muối tỏi ớt thơm ngon thôi nào!
- Bật bếp, cho nồi lên bếp để đun sôi 600ml nước, tiếp tục cho thêm 2 muỗng đường, 2 muỗng muối vào, khuấy đều. Đun đến khi nước sôi kỹ thì tắt bếp.
- Để cho nước nguội hoàn toàn thì cho thêm nước cốt chanh tươi vào, trộn đều. Nêm nếm lại một lần nữa.
- Có thể thêm muối, đường hay nước cốt chanh đều được. Tất cả tùy thuộc khẩu vị của bạn.
- Xếp sung vào hũ thủy tinh, cho thêm 2 muỗng tỏi băm nhỏ vào và thêm vài lát ớt đã xắt nhỏ vào luôn.
- Đổ hỗn hợp đường, muối, chanh đã pha chế vào, đổ vừa nước, sao cho ngập mặt sung là được. Sau đó, đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
- Với cách làm và cách ngâm sung muối như vậy thì có thể để cả tuần mà không sợ bị chua, vẫn ăn rất ngon và đã miệng.
Với 3 cách muối sung ngon trên đây, sung muối có thể ăn với cơm nóng, thịt luộc hay thịt nướng hoặc với ốc luộc cũng rất hợp vị và ngon.
Chúc bạn thành công!