Cách làm bánh tai yến miền Tây giòn rụm, thơm ngon

Cách làm bánh tai yến miền Tây giòn rụm, thơm ngon

Bánh tai yến là một loại bánh dân dã được làm bằng bột gạo. Là một trong những đặc sản miền Tây sông nước.

Bạn đang đọc: Cách làm bánh tai yến miền Tây giòn rụm, thơm ngon

Bánh khi ăn sẽ cảm nhận được sự giòn ở vàng bánh, dai mềm bên trong và vị thơm béo cực kì hấp dẫn, hơn nữa để làm ra món bánh này lại rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.

Cùng vào bếp hôm nay để làm món bánh tai yến này ngay với Món Ăn Ngon nhé!

Mục lục

  • Bánh tai yến là bánh gì?
  • Cách làm bánh tai yến bột gạo cực ngon tại nhà
  • Lưu ý khi làm bánh tai yến

Cách làm bánh tai yến miền Tây giòn rụm, thơm ngon

Bánh tai yến là bánh gì?

Bánh tai yến bắt nguồn từ miền Tây sông nước, là một món ăn dân dã, dễ làm nhưng ai cũng phải nhớ mãi hương vị dai mềm, béo ngậy đặc trưng của món bánh này.

Sở dĩ món bánh này được gọi là bánh tai yến vì hình dáng bên ngoài giống như tổ chim yến.

Vị ngon của bánh tai yến được tổng hợp bởi các nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong nhà bếp như bột gạo, bột nếp, trứng gà và đường. Chỉ cần một ít thời gian với vài bước đơn giản, món bánh tai yến bột gạo vàng rụm, thơm ngon đã được ra lò để các con và các thành viên trong gia đình cùng nhau thưởng thức rồi!

Cách làm bánh tai yến bột gạo cực ngon tại nhà

Nguyên liệu làm bánh tai yến

Với số lượng nguyên liệu dưới đây có thể làm ra khoảng 15 – 16 bánh tai yến thơm ngon, cực hấp dẫn. Để có thể bắt tay vào thực hiện món bánh này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau đây:

  • Bột gạo: 250 g
  • Bột nếp: 50 g
  • Đường cát: 160 g
  • Nước lọc: 250 ml
  • Vani: 2 ống

Dụng cụ cần làm bánh tai yến: Chảo chiên ngập dầu, thau, ly nhỏ,…

Cách làm bánh tai yến

Bước 1: Trộn bột

Cho 250 g bột gạo, 50 g bột nếp, 250 ml nước lọc, 2 ống vani vào thau rồi trộn đều hỗn hợp bột. Dùng tay nhồi bột khoảng 10 phút, cho đến khi thấy xuất hiện bong bóng li ti là được.

Cách làm bánh tai yến miền Tây giòn rụm, thơm ngon

Bước 2: Trộn đường

Tiếp theo, cho 160 g đường vào thau bột và trộn đều lên. Khi đường tan, hỗn hợp sẽ trở nên lỏng và chảy hơn lúc đầu một chút. Tiếp tục nhồi bột khoảng 25 phút. (Lưu ý: Nhồi cho bột thật dẻo và có độ sệt một chút để khi chiên, bánh tai yến nở ra có rễ tre). Sau đó để cho bột nghỉ khoảng 15 – 20 phút rồi mới chiên bánh.

Bước 3: Chiên bánh

Để chiên bánh nên chọn chảo nhỏ (tầm 4 – 5cm) và có lòng sâu thì bánh tai yến thành phẩm mới đẹp, tai bánh mới cao. Bật lửa nhỏ vừa (lửa dưới mức trung bình, đừng nhỏ quá). Tiếp theo cho dầu ăn vào sao cho ngập bánh tai yến một chút. Đợi dầu sôi quanh đũa thì chuẩn bị đổ bột vào.
Rót bột vào từng ly nhỏ (khoảng 50ml), đổ bột từ trên cao xuống giữa lòng chảo (dòng chảy bột nên dứt khoát, không nên đổ ngập ngừng).

Khi thấy viền bánh có màu vàng thì lật sang mặt bên kia. Chiên tiếp tục đến khi nào thấy bánh chín vàng đều hai mặt, tai bánh cao, viền bánh phồng phồng lên thì có thể vớt bánh ra.
Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột.

Tìm hiểu thêm: Cách làm mì lạnh Hàn Quốc (Naengmyeon) ngay tại nhà cực đơn giản

Cách làm bánh tai yến miền Tây giòn rụm, thơm ngon

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức

Bánh tai yến chín vàng đều, thơm ngon. Bánh khi ăn sẽ có độ giòn ở viền bánh, bên trong dai mềm và thơm béo rất ngon.

Cách làm bánh tai yến miền Tây giòn rụm, thơm ngon

>>>>>Xem thêm: Mì nấu tôm kiểu Malaysia thơm ngon phải biết

Lưu ý khi làm bánh tai yến

  • Thay thế nước lọc bằng nước cốt dừa thì bánh sẽ thơm béo hơn.
  • Chọn chảo càng sâu lòng thì tai bánh sẽ càng cao.
  • Không nên đổ dầu quá nhiều vì sẽ làm bánh bị chảy, tai bánh sẽ không được cao nhiều.
  • Khi chiên nên rót bột vào ly nhỏ để bánh tai yến thành phẩm có kích cỡ bằng nhau, đẹp mắt hơn.
  • Khi chiên nên rót bột từ trên cao xuống lòng chảo một cách dứt khoát.

Vậy là Món Ăn Ngon đã giới thiệu đến bạn xong cách làm bánh tai yến giòn dai, mềm thơm vô cùng hấp lại cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện thành công. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp trổ tài ngay thôi nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *