Nghệ An được biết đến là mảnh đất phải chịu nhiều sự khắc nghiệt của thiên nhiên, do đó người dân luôn luôn thích nghi và sáng tạo để có thể hòa hợp với môi trường tự nhiên. Chính sự thích ứng và vươn lên ấy họ đã tạo ra nhiều món đặc sản trứ danh, trong đó có giò me Nghệ An.
Bạn đang đọc: Cách làm giò me (giò bê) thơm ngon chuẩn vị Nghệ An
Hãy cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu về món đặc sản giò me và cách làm giò me chuẩn vị Nghệ An.
Nguyên liệu làm giò me
(Cho 1 kg)
- Thịt bê 1 kg
- Muối nở (baking soda) 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 2 muỗng cà phê
- Tỏi 1/2 củ
- Gừng 1 củ (củ nhỏ)
- Lá chuối 3 miếng
Cách chọn thịt bê ngon để chế biến giò me
- Thịt bê khi mua về tốt nhất là còn nguyên khối không bị vụn.
- Chọn phần thịt thăn nhiều nạc, loại bỏ hết phần mỡ, có màu đỏ tươi (không phải màu đỏ sậm).
- Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt thấy có sự đàn hồi tốt, sờ vào miếng thịt thấy không lạnh tay.
- Khi ngửi thịt hơi có mùi đặc trưng, không có mùi hôi, thịt không có nốt sần.
Cách làm giò me chuẩn vị tại nhà
Bước 1: Sơ chế thịt bê
Thịt bê đem rửa sạch và ngâm vào 800 ml rượu trắng trong vòng 15 phút để cho khử hết mùi hôi bên trong thịt bê, điều này giúp thịt bê ngon hơn. Trong thời gian ngâm nên thường xuyên trở mặt thịt để thịt được thấm đều rượu. Sau đó đem rửa sạch để ráo.
Lưu ý: Bạn cũng có thể sơ chế thịt bê bằng cách rửa sạch với nước và xát qua một lần với muối hạt để khử mùi. Cuối cùng rửa lại với nước rồi để cho ráo.
Bước 2: Ướp thịt
Khứa sâu thịt bê để thịt mau thấm gia vị. Ướp với 1/2 muỗng cà phê muối nở, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu.
Tỏi, gừng mình băm nhỏ, cho một tí nước vào để lấy nước cốt. Thoa đều vào miếng thịt bê. Để cho thấm gia vị ít nhất 3 tiếng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm sườn kho bí đao hấp dẫn đưa cơm
Lưu ý:
- Bạn cũng có thể ướp thịt bê qua đêm để thịt thấm gia vị thơm ngon hơn và tiết kiệm thời gian nhé!
- Muối nở sẽ giúp thịt được đỏ đẹp, nếu không có các bạn có thể ướp với chút rượu và đường cũng được.
- Không ướp gừng, tỏi còn nguyên chung với thịt vì sẽ làm thành phẩm nhanh hỏng không bảo quản được lâu.
Bước 3: Gói giò me
Lá chuối rửa sạch, thấm khô nước có thể đem phơi cho héo lại hoặc luộc sơ cho mềm. Dây lạt ngâm nước ấm cho mềm để dễ cột.
Đặt phần bì ở dưới rồi cuộn thật chặt tay, cuộn giống như cách cuộn các loại giò truyền thống.
Cột chặt tay, buộc kĩ để khi đem hấp hoặc luộc giò me sẽ ngon và chắc hơn.
Bước 4: Hấp giò me
Cho giò vào nồi luộc chừng 4 tiếng.
Nếu đem đi hấp thì cần thời gian từ 6 – 7 tiếng là giò chín. Châm nước thường xuyên để không bị khét nồi. Hấp xong để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng là ăn được rồi.
Lưu ý: Khi châm thêm nước nên châm bằng nước nóng để cho giò được chín đều hơn và luôn giữ nhiệt độ ổn định cho nồi luộc hoặc hấp.
Thành phẩm
Giò me khi cắt ra có màu đỏ hấp dẫn của thịt bê, phần da bao đều lấy phần thịt bên trong, cùng mùi thơm đặc trưng. Giò thơm mềm đậm đà hương vị, lớp da dai giòn sừn sựt. Món ăn có thể dùng để đãi khách đến nhà chơi hoặc dùng làm đồ nhắm để uống rượu thì thật tuyệt vời.
>>>>>Xem thêm: Mực xào giòn giòn ngon cơm cho cả nhà
Cách bảo quản giò me
- Để trong ngăn mát tủ lạnh (0 – 4 độ C) có thể sử dụng trong vòng 1 tuần.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để đảm bảo cây giò vẫn giữ nguyên hương vị.
- Khi dùng chỉ cần để giò ra ngoài 15 phút trước khi sử dụng. Tuyệt đối không rã đông giò bằng lò vi sóng.
- Giò me đã cắt thì chỉ để được 7 ngày. Nếu để quá 7 ngày khi ăn sẽ dễ bị đau bụng do giò me bị biến chất. Khi ăn thì nên thái lát vừa phải không quá dầy, không mỏng quá sẽ làm món giò kém vị.
- Khi bảo quản trong tủ lạnh cần để xa các loại thực phẩm sống, đặc biệt là các loại nặng mùi như tôm, cua, cá, mực, thịt sống.
Giò me Nghệ An và cách chế biến giò me dường như đã khiến nhiều người tò mò bởi những hương vị đặc trưng, màu sắc hấp dẫn,… Song, món ăn này còn là sự sáng tạo và kết hợp gia vị một cách tài tình của người dân Nghệ An, chứa đầy tâm huyết và giá tri truyền thống.
Hãy bắt tay để thực hiện món ăn đầy tính hấp dẫn này nhé. Chúc bạn thành công!