Muối tôm Tây Ninh được biết đến là 1 trong các món ăn đặc sản Tây Ninh với hương vị thơm ngon, cay cay và mùi thơm của tôm thật không thể cưỡng lại được.
Bạn đang đọc: Cách làm muối tôm Tây Ninh chuẩn vị nhất
Bạn có thể tự tay làm muối tôm tại nhà, vừa hợp khẩu vị lại vừa đảm bảo an toàn, không chất bảo quản cho gia đình.
Cùng tìm hiểu cách làm muối tôm ở bài viết dưới đây cới Món Ăn Ngon nhé.
Cách làm muối tôm Tây Ninh từ tôm khô
Nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh
(Cho 400gr muối)
- Muối ăn 400 gr (muối sống nguyên hạt hoặc muối xay)
- Tôm khô 200 gr
- Tỏi lớn 2 củ
- Ớt trái tươi 150 gr (hoặc gia giảm tuỳ ý)
- Đường 150 gr
Cách chế biến muối tôm Tây Ninh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn ngâm tôm khô với nước lã trong 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.
Tiếp theo, rửa sạch ớt, bỏ phần cuống và để ráo nước. Tỏi thì bóc bỏ vỏ.
Kế đến, cho vào máy xay: 400gr muối, phần tôm đã ngâm mềm, tỏi, ớt rồi xay nhuyễn.
Bước 2: Rang muối
Bắc chảo chống dính lên bếp và làm nóng. Khi chảo nóng, bạn cho hỗn hợp muối tôm vào rang trên lửa nhỏ khoảng 30 phút đến khi muối khô ráo hoàn toàn và không còn độ ẩm.
Mách nhỏ:
- Với lượng nguyên liệu này bạn có thể chia ra 2 – 3 lần rang.
- Để hỗn hợp không bị cháy khét thì bạn nên đảo liên tục nhé.
- Kiểm tra độ ẩm bằng cách dùng đũa đảo muối. Nếu thấy nhẹ tay thì muối đã khô, ngược lại nếu muối đảo còn nặng tay thì chưa đạt. Ngoài ra, khi để muối nguội hoàn toàn thì độ khô sẽ cao hơn lúc nóng.
Thành phẩm
Muối sau khi nguội hoàn toàn thì cho vào hũ kín để bảo quản nhé. Bạn có thể dùng muối để ăn kèm với trái cây hoặc làm bánh tráng trộn.
Muối tôm Tây Ninh tự làm tại nhà nhưng mùi vị lại thơm ngon như ngoài hàng. Hạt muối tôm có sắc cam bắt mắt, tơi mịn, khô ráo, vừa mặn vừa cay cay, vô cùng hấp dẫn.
—
Cách làm muối tôm Tây Ninh bằng vỏ tôm
Nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh bằng vỏ tôm
(Cho 6 người ăn)
- Vỏ tôm 15 cái (khoảng 100gr)
- Tỏi 1 củ
- Ớt 7 trái
- Gia vị thông dụng (bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu/ muối) 1 ít
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá khô rim chua ngọt, đậm đà hao cơm
Cách chế biến muối tôm Tây Ninh bằng vỏ tôm
Bước 1: Luộc và cắt nhỏ vỏ tôm
Rửa sạch vỏ tôm, cho vào nồi luộc chín vỏ đến khi vỏ tôm có màu đỏ cam.
Để dễ xay nhuyễn ở bước sau, dùng kéo cắt nhỏ vỏ tôm đã luộc.
Bước 2: Rang và xay vỏ tôm
Cho vỏ tôm cho chảo, rang với lửa nhỏ cho đến khi vỏ tôm khô và giòn khoảng 2 phút.
Sau đó cho vỏ tôm đã rang vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn khoảng 2 phút.
Mách nhỏ: Bạn hãy đảm bảo rằng máy xay phải thật khô ráo. Ngoài ra, nếu không có máy xay, bạn có thể cho vỏ vào cối và dùng chày đễ giã bằng tay.
Bước 3: Giã và rang muối ớt
Cho 1 củ tỏi, 7 trái ớt, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê bột ngọt vào cối rồi giã nhuyễn hỗn hợp trên.
Cho hỗn hợp đã giã nhuyễn vào chảo, rang với lửa nhỏ khoảng 7 phút.
Bước 4: Rang và xay muối tôm
Sau 10 phút, cho vỏ tôm đã xay vào tiếp tục rang chung với muối ở lửa nhỏ khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Đem hỗn hợp muối tôm đã rang vào cối xay, chia làm 2 lần xay và xay cho đến khi muối tôm đạt độ nhuyễn như bạn mong muốn.
>>>>>Xem thêm: Ăn mì spaghetti với gà nướng phô mai hấp dẫn
Thành phẩm
Bạn cho muối tôm vào hũ đậy kín nắp để bảo quản là có thể dùng hơn 3 tháng. Muối tôm Tây Ninh với mùi vị đậm đà cay cay và màu sắc bắt mắt là gia vị thích để ăn kèm cùng nhiều món.
Cách bảo quản muối tôm
- Bạn có thể cho muối tôm vào hũ sạch, khô ráo và để ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ ẩm thấp có thể bảo quản được 2 – 3 tháng.
- Muối tôm không sử dụng chất bảo quản, do đó bạn chỉ nên làm lượng vừa đủ dùng trong 1 – 2 tháng để đảm bảo muối được ngon nhé.
- Độ nhuyễn của muối bạn có thể tùy chỉnh theo sở thích bằng cách xay nhiều lần nhé.
- Vỏ tôm hoặc tôm khô sử dụng làm muối phải đảm bảo tươi mới, không bị mốc hoặc có mùi tanh hôi.
Hy vọng với cách làm muối tôm Tây Ninh mà Món Ăn Ngon vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp mang đến thông tin đến bạn. Chúc bạn thành công!