Ngày tết Hàn thực đến rồi, lại chuẩn bị làm bánh trôi chay thôi, ngày tết này thứ bánh này sao mà ngọt ngào thơm mát đến vậy khiến mỗi người đều thương đều nhớ ngay từ thuở bé thơ. Cùng chúng tôi làm bánh chay trà xanh thơm mát cho Tết Hàn thực nhé!
Chuẩn bị làm bánh chay trà xanh
Bạn đang đọc: Bánh chay trà xanh thơm mát cho Tết Hàn thực
– Vỏ bánh:
– Bột nếp 900g
– Bột tẻ 100g
– Bột trà xanh Nhật Bản 50g
Nhân bánh:
– Dừa nạo
– Đậu xanh 200g
– Đường
– Bột sắn dây
Cách làm bánh chay trà xanh
Bước: 1
Trộn bột nếp với bột tẻ và bột trà xanh (tỉ lệ khoảng 10 phần bột nếp thì 1 phần bột tẻ, pha như vậy để bánh có độ cứng không bị chảy)
Cho nước ấm từ từ, nhồi cho bột dẻo quánh. Nên nhồi kỹ cho bột quánh mịn, có độ dính.
Bước: 2
Lấy 1 nhúm bột khoảng 50g, ép mỏng ra rồi cho vào nồi nước sôi chần chín, sau đó cho phần bột chín này trở lại chỗ bột sống, nhồi lại lần nữa cho quyện vào nhau.
Bước: 3
Nhồi bột sống và chín như vậy vỏ bánh sẽ dai và dẻo hơn.
Bước: 4
Đậu xanh cho vào nồi hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Cho đậu vào chảo, thêm 1 – 2 thìa dầu ăn, cho dừa nạo và đường vào xào. Đậu ngấm đường quyện với dừa có độ dẻo và beo béo là được. Cho đậu ra bát, chờ nguội rồi vo nhẹ thành những viên nhỏ làm nhân.
Bước: 5
Bột vỏ bánh đã nhồi mịn đem chia thành nhiều phần nhỏ
Mỗi phần bột nhỏ ép mỏng rồi đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, gói lại, vo tròn.
Tìm hiểu thêm: Thịt bò hầm hạt dẻ hấp dẫn cuối tuần
Bước: 6
Đun nước sôi, thả lần lượt từng viên bánh vào nồi, tránh thả tất cả cùng lúc bánh sẽ dính vào nhau.
Đun đến khi nào bánh nổi lên là chín.
Vớt bánh ra cho ngay vào thau nước lạnh trong vài phút.
Bước: 7
Chè đường:
Cho khoảng 2 thìa bột sắn và 5 thìa đường vào 1 lít nước, độ ngọt tùy sở thích của bạn.
Khuấy cho bột hòa ra rồi đặt lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sôi trở nên trong suốt và sánh lại là được
Chia bánh ra các bát con, mỗi bát 3 chiếc, ấn cho hơi dẹt. Chan chè đường vào, rắc chút dừa nạo lên trên.
Bước: 8
Vậy là bạn có món bánh chay hương vị trà xanh dịu nhẹ, màu sắc là lạ cuốn hút. Về cơ bản chiếc bánh vẫn giữ nét truyền thống, chỉ thêm chút hương trà thoang thoảng và màu xanh mát mắt rất mùa hè. Bạn cũng có thể làm bánh trôi theo cách này, chỉ thay nhân đậu xanh bằng nhân đường đỏ thôi.
>>>>>Xem thêm: Chân gà Phụng Chảo cho chồng nhậu chơi
Chúc các bạn ngon miệng!