Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Xôi gà hấp lá sen là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến nhất trong các loại dim sum, và cũng rất dễ dàng để làm ở nhà, nguyên liệu gồm gạo nếp, thịt gà, lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói, lòng đỏ trứng muối và nấm hương.

Bạn đang đọc: Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Món xôi này có thể làm với mọi loại thịt, thậm chí cả các loại rau và trái cây. Gạo nếp thơm hơn gạo tẻ, và mùi vị cũng ngon nữa. Nói chung, xôi gà hấp lá sen khá dễ để chuẩn bị, miễn là có trong tay những nguyên liệu chất lượng, bạn có thể làm ra một món ăn hấp dẫn và bắt mắt.

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Dưới đây là hai phương pháp để gói xôi hấp lá sen và chúng mang đến sự khác biệt nhỏ trong cả vẻ ngoài và hương vị nữa. Thử xem bạn thích cách nào hơn nhé!

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Xôi gà hấp lá sen

Nguyên liệu xôi gà hấp lá sen

  • 1.5 chén gạo nếp
  • 4 lá sen
  • 2 thìa dầu ăn
  • 1 cây lạp xưởng
  • 1 chén thịt ba chỉ xông khói thái lát
  • 5 miếng nấm hương khô ngâm nước
  • 1 nhánh gừng
  • 2 tép tỏi băm
  • 2 cây hành (cắt riêng dọc hành và hành lá)
  • 1 đùi gà (rút xương và cắt thành miếng nhỏ)
  • 1/2 thìa nước tương
  • 1 thìa hắc xì dầu
  • 1 thìa dầu hào
  • Lòng đỏ trứng vịt muối

Ướp gà

  • Muối tùy khẩu vị
  • 1/2 thìa nước tương
  • 1/2 thìa dầu hào
  • 1 chút hạt tiêu

Cách làm xôi gà hấp lá sen

Ngâm gạo nếp trong ít nhất 2 giờ. Để ráo nước, sau đó hấp trong một nồi hơi khoảng 20 phút (gần chín).

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Ướp gà với muối, nước tương, hạt tiêu và dầu hào.

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Làm nóng dầu trong chảo, thêm gừng, tỏi và hành vào đảo khoảng 1 phút trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt gà vào và đảo thêm 10-15 giây cho đến khi gà chuyển sang màu hơi nâu thì trút ra đĩa.

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Cho lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói và nấm hương vào đảo trong 1-2 phút trên lửa vừa cho đến khi chín vàng, và thịt ba chỉ chuyển sang trong suốt.

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

>> Tham khảo: Cách làm lạp xưởng thơm ngon, chuẩn vị

Tắt bếp đi, trút thịt gà vào chảo, thêm hắc xì dầu, nước tương và dầu hào vào. Trộn tất cả đều lên.

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Cách gói thứ nhất: Lấy một lá sen và rải một lớp gạo nếp mỏng (chưa hấp) vào giữa lá sen và sau đó cho nhân vào giữa lớp gạo, dàn ra, sau đó lại phủ một lớp gạo lên trên cùng. Đào một lỗ nhỏ ở trung tâm bánh, bỏ vào đó một lòng đỏ trứng vịt muối, gói kín lại.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh quy gừng Giáng sinh chuẩn nhất mùa Noel

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Cách gói thứ hai: Trộn gạo nếp đã hấp gần chín với nhân. Sau đó, cho hỗn hợp đã trộn trên vào giữa lá sen rồi gói kín lại.

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Bỏ gói lá sen vào hấp trong 20 phút, khi ăn rắc thêm hành thái nhỏ lên trên.

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Thành phẩm

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ nhất: Xôi giữ được hương vị ban đầu của gạo nếp và do đó tạo thành một sự tương phản mạnh mẽ với phần nhân mặn. Chúng ta có thể nếm những lớp hương vị khác nhau của từng miếng.

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ hai: Phần xôi đượm gia vị của nước sốt và các nguyên liệu khác. Hương vị đồng đều hơn gói theo cách thứ nhất.

Cách làm xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

>>>>>Xem thêm: Cách khử mùi tanh hải sản đơn giản, hiệu quả

Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món xôi gà hấp lá sen nhé!

Theo Chinasichuanfood

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *