Tré trộn là món ăn truyền thống độc đáo, lạ miệng của tỉnh Bình Định, nguyên liệu dân dã nhưng mang lại hương vị hấp dẫn khó quên, làm say lòng thực khách. Cùng Món Ăn Ngon vào bếp trổ tài với cách làm tré trộn đơn giản đãi gia đình nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm tré trộn chua ngọt, ngon chuẩn vị
Tìm hiểu về tré trộn
Tré được làm chủ yếu từ lỗ tai heo, thịt đầu heo hoặc thịt ba chỉ, kết hợp cùng thịt bò theo tỉ lệ và trộn cùng một số loại gia vị như ớt bột, mè rang, riềng,…
Sau khi sơ chế, tré sẽ được gói lần lượt trong lá ổi (hoặc lá đinh lăng) và lá chuối. Cuối cùng, bọc bên ngoài lớp rơm, hoặc dùng nilon quấn lại trước khi bọc rơm. Đặt tré ở vị trí khô ráo, tầm 3 – 4 ngày là có thể sử dụng.
Tré thường được dùng như món khai vị, ăn kèm tỏi muối chua hoặc các loại rau sống như dưa leo, chuối chát, rau răm,… chấm cùng nước mắm tỏi ớt. Nhâm nhi chén rượu bầu đá cay nồng, thưởng thức một miếng tré mang đến hương vị khó quên cho những ai đã từng đến Bình Định.
Nguyên liệu làm món tré trộn
- 5 cái tré
- 2 cái chả heo
- 2 cái chả bò
- 2 cái nem
- 100g cóc
- 100g xoài xanh
- 100g dưa leo
- 30g tỏi
- 20g ớt
- 1 muỗng canh ớt khô
- 50g rau răm
- 2 trái tắc
- 5 trái trứng cút
- 1 muỗng cà phê tiêu
Mẹo hay chọn nguyên liệu
- Để chọn được những quả xoài sống ngon, bạn nên chọn những quả có phần eo tròn, nhỏ dần về phần đuôi, vỏ có màu xanh không quá đậm cũng không quá nhạt.
- Để chọn mua cóc ngon, bạn nên chọn những quả có kích cỡ vừa phải, vỏ màu xanh đậm, trơn láng.
Cách làm món tré trộn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên bạn cho trứng cút vào nồi và luộc chính rồi bóc bỏ vỏ. Sau đó dùng kéo cắt 5 cây tré, 2 cây chả heo, 2 cây chả bò, 2 cây nem thành những miếng xéo vừa ăn. Cóc non, xoài xanh, tỏi bạn gọt bỏ vỏ sau đó cắt lát vừa ăn. Dưa leo và ớt bạn rửa sạch sau đó cũng cắt lát nhỏ.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu
Tiếp đến, bạn cho tré, chả heo, chả bò, nem, cóc non, xoài, dưa leo, tỏi, ớt đã sơ chế vào tô và trộn đều. Cho thêm lên trên 1 muỗng canh muối tiêu, 1 muỗng canh ớt bột lên trên, cắt nhuyễn 50g rau răm, vắt vào 2 trái tắc sau đó dùng tay trộn đều để gia vị thấm vào các nguyên liệu.
Tìm hiểu thêm: Công thức làm chả cốm đặc sản Hà Nội cực ngon
Lưu ý: Nhớ dùng tay xé tơi phần tré để tré được tơi ngấm gia vị.
Thành phẩm
Sau khi trộng xong thì bạn cho ra dĩa, hộp và thêm vào những quả trứng cút đã luộc trước đó nữa là hoàn thành. Món tré trộn thấm đẫm gia vị vô cùng vừa miệng lại dai dai, mềm mềm, là một món ăn vặt vô cùng kích thích vị giác.
Thưởng thức
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản thì bạn đã hoàn thành được món tré trộn ngon nức tiếng tại nhà. Món ăn có các vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện vô cùng hấp dẫn, rất thích hợp để làm món ăn vặt chiêu đãi gia đình, bạn bè.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh trôi ngũ sắc từ rau củ cho Tết Hàn Thực
Trên đây là cách làm tré trộn chuẩn vị ngon nức tiếng, ai ăn cũng khen ngon mà Món Ăn Ngon muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích.
Chúc bạn thành công!