Nói tới các món bánh quê dân dã, chúng ta không thể quên món bánh da lợn dẻo dẻo dai dai thơm thơm vị đậu xanh lá dứa. Cách làm bánh da lợn thì lại rất dễ, cùng Món Ăn Ngon thực hiện nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa thơm ngon, ngọt bùi tại nhà
Bánh da lợn là món bánh vô cùng quen thuộc của những người dân Nam Bộ. Chỉ với những nguyên liệu hết sức gần gũi, như đậu xanh, nước cốt dừa và các loại bột thế mà ông bà ta lại có thể tạo ra một món bánh ngon đến như vậy.
Bánh ăn dai dai, mềm mềm. Bánh ngọt ngào thơm phức mùi lá dứa, hòa cùng lớp đậu xanh bùi béo ăn hoài cũng không thấy ngán. Không phải là cao lương mỹ vị nhưng thật lòng mà nói, bánh da lợn vẫn nhận được tình yêu của chúng ta cho đến tận bây giờ.
Nếu một hôm nào bạn cảm thấy thèm ăn món bánh dân dã này, thì đừng ngần ngại mà vào bếp để làm nhé. Bạn sẽ thấy cách làm món bánh này đơn giản bất ngờ đó. Cùng xem nhé!
Nguyên liệu làm Bánh da lợn
(Cho 4 người)
- 500gr bột năng
- 500gr bột gạo
- 500gr bột nếp
- 200gr đậu xanh tách vỏ
- 200gr lá dứa
- 500ml nước cốt dừa
- 200gr đường
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Hướng dẫn cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu xanh tách vỏ thơm ngon, chất lượng
- Để đảm bảo món bánh của mình chuẩn vị, bạn nên chọn mua đậu xanh tách vỏ loại được đóng gói sẵn, bày bán tại các cửa hàng uy tín.
- Khi mua đậu xanh chú ý đến ngày sản xuất, hạn dùng và các thông tin có liên quan được in trên bao bì sản phẩm.
- Đậu xanh tách vỏ ngon sẽ có màu vàng nhạt, mà sắc tươi sáng, hạt đậu có độ lớn đều nhau.
- Tuyệt đối không nên mua đậu xanh khi thấy đậu có những hạt đen, nâu hoặc tối màu xen lẫn vì chúng có thể là đậu cũ, bị hư.
Cách chọn mua lá dứa (lá nếp) tươi ngon
- Bạn nên chọn mua lá dứa có màu xanh sậm, lá còn tươi và nguyên vẹn.
- Lá dứa tươi khi ngửi có mùi thơm nhẹ, đặc trưng, lá dày và thẳng dài.
- Không nên mua lá dứa có màu nhạt vì chúng là lá non, không thơm và màu cũng không đẹp bằng lá dứa già.
- Tránh chọn những lá bị dập, ún hoặc có những ấu trùng, trứng của sâu bọ bám bên dưới mặt lá.
Các loại bột mua ở đâu?
Bạn có thể tìm mua bột gạo, bột năng và bột nếp tại các cửa hàng tạp hóa, các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc siêu thị.
Dụng cụ thực hiện
Bộ nồi – xửng hấp, máy xay sinh tố, tô, chén, dĩa, rây lọc,…
Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa
Bước 1: Nấu và xay nhuyễn đậu xanh
Bạn mang đậu xanh tách vỏ bạn mang đi vo sạch rồi ngâm ngập nước trong 6 tiếng cho đậu mềm. Sau đó vớt đậu ra, cho vào xửng hấp với lửa vừa khoảng 20 phút để đậu chín.
Cho đậu xanh hấp chín vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 2 muỗng canh nước và ấn xay ở mức vừa trong khoảng 3 phút cho đậu nhuyễn mịn.
Bước 2: Vắt nước cốt lá dứa
Lá dứa bạn rửa thật sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố với 1 chén (chén ăn cơm) nước rồi ấn xay nhuyễn.
Lọc lá dứa đã xay qua rây để lấy nước cốt lá dứa.
Tìm hiểu thêm: Cách làm trà sữa matcha siêu ngon chuẩn vị ngay tại nhà
Bước 3: Pha bột làm bánh da lợn
Chuẩn bị 2 cái tô, 1 cái cho 250gr bột gạo, 250gr bột năng, 250gr bột nếp, 250ml nước cốt dừa, 100gr đường cùng với nước cốt lá dứa và khuấy đều cho bột tan hết. Nếu thấy bột khô quá có thể cho thêm nước lạnh vào.
Tô còn lại cũng cho 250gr bột gạo, 250gr bột năng, 250gr bột nếp, 100gr đường, 250ml nước cốt dừa và phần đậu xanh đã xay nhuyễn, sau đó khuấy đều cho bột tan hết.
Để bột mịn hơn, bạn lọc 2 phần bột này qua rây trước khi hấp bánh.
>> Tham khảo: Cách làm nước cốt dừa thơm ngon, sánh đặc
Bước 4: Hấp bánh da lợn
Quét khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn lên đều khắp mặt khuôn. Đun sôi nước với lửa lớn trong nồi hấp, làm nóng nồi trong 5 phút, rồi cho khuôn bánh vào làm nóng khuôn khoảng 2 phút.
Lấy khuôn bánh ra, lần lượt cho bột pha với lá dứa vào khuôn, đổ một lớp mỏng khoảng 1 vá canh, cho vào nồi hấp với lửa vừa hoặc lớn khoảng 5 phút. Bạn lấy tăm xiên vào bột nếu bột chín thì sẽ không dính tăm.
Sau khi lớp bột đầu tiên chín thì bạn hạ nhỏ lửa, mở nắp nồi và đổ tiếp một lớp bột đậu xanh lên trên, tiếp tục tăng lên lửa vừa hoặc lớn và hấp thêm 5 phút.
Cứ lặp lại thao tác 1 lớp bột lá dứa, 1 lớp bột đậu xanh cho đến khi đầy khuôn bánh hoặc hết bột.
Lấy khuôn bánh ra khỏi nồi hấp, để dễ dàng lấy bánh ra khỏi khuôn bạn cho khuôn bánh vào thau nước lạnh (không để nước tràn vào bánh) đợi cho bánh nguội thì lấy ra, cắt nhỏ và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Bánh da lợn thơm nức mùi lá dứa, dai dai dẻo dẻo cực hấp dẫn. Bánh có vị ngọt bùi pha chút béo ngậy, càng ăn càng mê, bạn có thể kết hợp ăn kèm nước cốt dừa hoặc rắt thêm một ít mè rang lên trên, đảm bảo sẽ rất thơm ngon đó.
>>>>>Xem thêm: Bánh mì kẹp trứng thịt đơn giản cho bữa sáng
Như vậy là mình đã hoàn thành xong món bánh da lợn đậu xanh lá dứa rồi đấy, thật dễ dàng đúng không nào?
Chúc các bạn thành công món ăn này!