Mắm tôm được xem là loại mắm chấm độc nhất với mùi vị và hương thơm đặc trưng của Việt Nam. Cách pha mắm tôm ăn bún đậu sủi bọt thơm nức mũi chuẩn vị là nhu cầu của rất nhiều người khi ăn bún đậu hay làm nước chấm.
Bạn đang đọc: Cách pha mắm tôm thơm ngon sủi bọt chuẩn vị Hà Nội
Món Ăn Ngon sẽ gợi ý cho bạn cách pha mắm tôm đơn giản hấp dẫn ngay tại nhà.
Cách làm mắm tôm ăn bún đậu đơn giản chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu
- Mắm tôm (2 thìa) – sử dụng loại mắm tôm ngon đóng chai
- Đường cát hoa mơ (2 thìa)
- Dầu ăn (2 thìa)
- Quất (2 quả)
- Hành tím (4 củ)
- Ớt băm (lượng vừa đủ ăn)
Cách pha mắm tôm sủi bọt ăn bún đậu đơn giản
Cách pha mắm tôm sủi bọt rất được quan tâm, tuy nhiên nếu pha sai cách thì khi đánh đều hỗn hợp sẽ khó sủi bọt, mắm tôm không chuẩn được hương vị.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cách pha mắm tôm đơn giản bước đầu tiên cho 2 thìa canh mắm tôm, 2 thìa canh đường cát hoa mơ vào chén nhỏ sau đó khuấy đều để đường tan hết.
Sau đó bóc sạch vỏ hành tím, rửa và dùng dao để thái những lát mỏng. Để khi rán hành không có tình trạng bị vụn nên thực hiện thái dọc củ hành.
Bước 2: Phi thơm hành tím
Cách pha mắm tôm chấm bún đậu cần phi thơm hành tím đúng cách nhất, bắc chảo chống dính lên trên bếp. Sau đó cho vào 2 thìa canh dầu, dầu nóng cho hành tím đã sơ chế đảo đều tay liên tục để bếp lửa vừa.
Hành tím khi đã phi ngả vàng thì có thể vớt ra tránh trường hợp có dấu hiệu bị cháy hành. Lấy thìa xúc hành phi ra chén để ráo đi dầu và hành được giòn hơn.
>> Tham khảo: Cách làm cho hành phi thơm và vàng óng ánh để lâu
Bước 3: Thực hiện làm mắm tôm
Sau khi thực hiện vớt hành ra bạn tiến hành đổ phần dầu nóng và hành phi vào chén mắm tôm đã được sơ chế rồi thực hiện khuấy đều tay. Tiếp tục cho thêm ớt và vắt thêm 2 quả quất vào trong chén, khuấy đều tay để hỗn hợp có thể hòa quyện vào với nhau.
Cách pha mắm tôm đơn giản cuối cùng chỉ cần nêm nếm lại phần gia vị sao cho phù hợp nhất với khẩu vị ăn là hoàn thành. Sau khi khuấy đều các thành phần, mắm tôm sủi bọt vô cùng hấp dẫn là có thể dùng được.
Thành phẩm pha mắm tôm
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu đơn giản tại nhà chấm bún đậu thành phẩm sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị chua ngọt hơi chút cay cay hấp dẫn. Với cách pha nước chấm bún đậu này bạn có thể dùng với nhiều cách khác như ăn cùng thịt luộc cũng khiến món ăn đậm đà hơn rất nhiều.
Tìm hiểu thêm: Cách chọn ghẹ tươi ngon, nhiều gạch, béo múp
—
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu biến tấu với rượu
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu với rượu là cách làm mắm tôm “sủi bọt” vô cùng ngon mà còn làm giảm đi mùi nồng đặc trưng của mắm tôm. chỉ cần cho rượu trắng vào mắm tôm và khuấy đều tay là sẽ giúp mắm tôm sủi bọt, giảm mùi hiệu quả. Với những ai không thích mùi quá nồng của mắm tôm thì cách pha mắm tôm với rượu sẽ là lựa chọn hàng đầu.
Nguyên liệu
- Mắm tôm loại chất lượng
- 4 thìa đường trắng
- Ớt và tỏi được băm nhuyễn
- Nước cốt chanh hoặc tắc
- 2 thìa cà phê bột ngọt
- 2 thìa cà phê rượu trắng
- 5 thìa dầu ăn
- Hành tím đã sơ chế băm nhuyễn
Cách pha chế mắm tôm ăn bún đậu với rượu
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu cùng rượu bước đầu sẽ cho mắm tôm vào trong chén và khuấy đều tay cùng rượu trắng, cho thêm một chút đường và bột ngọt
Bắc chảo lên trên bếp để chảo nóng thì cho dầu ăn vào.
Khi dầu đã sôi tiếp tục cho thêm hành tìm, ớt và tỏi băm nhuyễn vào và đảo đều tay.
Sau khi các nguyên liệu đã vàng đều cho vào mắm tôm.
Đợi trong một vài phút sau đó tắt bếp và cho mắm tôm ra chén, bát. Như vậy là cách pha chế mắm tôm ăn bún đậu cùng với rượu đã hoàn thành với hương vị “ngon ngất ngây”
—
Cách pha mắm tôm chay từ tương chấm bún đậu
Cách pha mắm tôm chấm đậu, bún đậu chay phù hợp cho những người ăn chay và yêu thích hương vị tương truyền thống. Cách pha chế mắm tôm ăn bún đậu này cực đơn giản!
Nguyên liệu
- Đậu hũ non ( 3 miếng đậu)
- Tương hột (từ 500gr – 700gr tùy nhu cầu)
- Chao (200gr)
- Sả (khoảng 4 cọng đến 5 cọng)
- Dầu ăn (1 thìa canh)
- Các loại gia vị thông dụng cần thiết như bột ngọt, đường lượng vừa đủ
Chọn đậu hũ non mua cần lưu ý: Chọn những miếng đậu hũ có màu sắc trắng ngà, mềm mịn. Chú ý tránh mua những miếng đậu hũ non cứng hay màu chuyển vàng ố và mùi chua hỏng.
Cách pha chế mắm tôm chay từ tương “vị như thật”
Cách pha chế mắm tôm chay bạn bắt đầu với bước dầm nhuyễn tương hột, đậu hũ cùng nhau. Để dễ dàng hơn có thể cho vào trong cối xay nhuyễn
Chao sẽ chỉ lấy cái và bỏ đi phần nước.
Cho chao vào trong hỗn hợp tương đã thực hiện dầm nhuyễn, trộn thật đều.
Cho thêm nước cốt tắc hay chanh vào trong chén nước chấm và khuấy thật đều tay.
Nếm gia vị vừa miệng với các nguyên liệu như đường, bột ngọt.
Cho thêm ớt vào trong mắm tôm là hoàn thành cách pha mắm tôm chay chấm bún đậu “cực đã”
—
Cách pha mắm tôm nhanh không cần đun nóng
Cách pha mắm tôm ngon không đun nóng nhanh tuy nhiên cần cẩn thận với các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm bởi có thể gây ra đau bụng cho những người bụng yếu.
Công thức pha mắm tôm chấm bún đậu ngon “sủi bọt” nhanh sẽ phù hợp với những người không có nhiều thời gian mà vẫn mong muốn thưởng thức hương vị mắm tôm chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu
- Mắm tôm loại đóng chai
- Đường trắng (4 thìa)
- Giấm ăn (4 thìa)
- Dầu ăn (2 thìa)
- Nước cốt chanh hay nước cốt tắc
- Bột ngọt (1 thìa)
- Rượu trắng (2 thìa)
- Ớt băm nhuyễn (lượng vừa ăn)
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu nhanh nhất
Cho đường, rượu và bột ngọt, giấm, dầu ăn vào trong chén và khuấy thật đều tay.
Khuấy để các gia vị tan đều sau đó cho thêm vào chén nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc tùy nhu cầu thưởng thức.
Sau khi đã thực hiện khuấy đều cho vào ớt băm nhuyễn để hương vị được ngon hơn để kích thích vị giác người ăn.
>>>>>Xem thêm: Công làm bánh dẻo không ngọt với 3 lớp nhân vừa lạ vừa ngon
Cách pha mắm tôm sủi bọt chấm bún đậu hấp dẫn hoàn toàn không hề khó! Với những công thức cách pha mắm tôm ăn bún đậu trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn pha được công thức nước chấm bún đậu ưng ý nhất để thưởng thức
>> Xem thêm: Cách làm bún đậu mắm tôm vừa ngon vừa thanh mát