Tóp mỡ là một món chiên vô cùng thơm ngon mà lại có nhiều công dụng, từ việc dùng nước mỡ để chiên cá, chiên thịt gà, đến dùng tóp mỡ kho chung với thịt.
Bạn đang đọc: Cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng thơm để được lâu đơn giản tại nhà
Vậy liệu bạn đã biết cách làm để tóp mỡ giòn ngon, vàng thơm để được lâu chưa? Tìm hiểu cùng Món Ăn Ngon nhé!
Nguyên liệu làm tóp mỡ
- Mỡ heo 500 gr
- Chanh 1/2 quả
- Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách chế biến tóp mỡ
Bước 1: Sơ chế và ướp mỡ
Mỡ heo sau khi mua về bạn rửa sạch với nước vài lần rồi để ráo.
Kế tiếp, bạn dùng dao cắt mỡ thành những miếng nhỏ.
Cho mỡ vừa cắt vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, vắt thêm vào tô 1/2 quả chanh rồi trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu hủ tiếu bò kho thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
Bước 2: Làm tóp mỡ
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho mỡ vào, đảo đều tay, thắng từ 10 – 15 phút đến khi tóp mỡ chuyển sang màu vàng nâu và nước mỡ đã ra khá nhiều thì bạn tắt bếp và vớt tóp mỡ ra đặt lên giấy thấm dầu.
Bước 3: Hoàn thành
Bạn lót dưới đáy hũ 1 miếng giấy ăn, sau đó cho tóp mỡ vào và đậy nắp hũ lại.
Phần nước mỡ, bạn để nguội rồi rót vào chai. Sau đó, bạn có thể dùng nước mỡ này để chiên cá, hoặc chiên gà,… đều được.
Lưu ý:
- Bạn nên đợi cho tóp mỡ nguội hẳn mới cho vào hũ.
- Để tóp mỡ được giòn, không bị ẩm, bạn nên lót giấy ăn dưới đáy hũ.
Thành phẩm
Tóp mỡ có màu vàng đẹp mắt, ăn vào giòn giòn, có bị béo béo của tóp mỡ và vị mặn mặn của muối. Món này cũng sẽ là một món ăn vặt đáng để bạn thưởng thức đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt bò áp chảo sốt nấm ngọt mềm
Bí quyết làm tóp mỡ ngon
- Bạn nên thêm 1 ít nước cốt chanh sẽ giúp mỡ được vàng, giòn hơn.
- Khi thắng tóp mỡ, bạn nên để lửa ở mức trung bình để khi thắng không bị cháy hoặc tạo ra những tiếng nổ mạnh văng ra ngoài.
- Đồng thời chỉ nên thắng từ 10 – 15 phút để đảm bảo tóp mỡ vừa chín tới mà vẫn giữ được độ giòn.
- Không nên thắng quá lâu làm tóp mỡ bị xẹp, ăn kém ngon.
Cách bảo quản tóp mỡ & mỡ nước
- Cách bảo quản tóp mỡ khô: Tóp mỡ sau khi để nguội, bạn cho vào 1 cái hũ/ hộp đựng có lót 1 lớp giấy ăn ở dưới rồi đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Với cách làm này thì sau 3 – 5 ngày tóp mỡ vẫn được độ giòn ngon.
- Cách bảo quản mỡ nước đã thắng: Nước mỡ bạn để nguội rồi cho vào chai đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
Trên đây là hướng dẫn cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng thơm để được lâu siêu dễ tại nhà. Công thức thật đơn giản phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!