Cháo nóng kết hợp với sườn sụn sần sật, quẩy giòn rụm và hành phi thơm lừng… tạo nên món ngon đặc trưng khi vào đông ở miền Bắc.
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo sườn sụn mềm ngon, hấp dẫn tại nhà
Chỉ với nguyên liệu đơn giản gồm xương, sườn sụn và gạo nhưng để làm nên một bát cháo thanh ngọt tự nhiên, đậm đà hương vị cần đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nấu.
Cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu món ăn dinh dưỡng, ngon lành này bạn nhé!
Nguyên liệu làm cháo sườn sụn
- 600g thịt sườn sụn heo
- 400g xương đuôi heo
- 200g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- Hành lá, hành tím, chanh
- Hạt nêm, muối
Cách làm cháo sườn sụn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với gạo: Bạn cho 200g gạo tẻ và 50g gạo nếp vào thau, trộn chung với nhau và vo kĩ bằng nước 2 đến 3 lần (nhớ giữ nước vo gạo lại). Lần vo cuối, bạn để nước ngập mặt gạo và ngâm gạo trong 90 phút ở nhiệt độ phòng.
- Đối với xương và sườn sụn: Bạn dùng nước vo gạo đã giữ lại để rửa, rửa xong, bạn vớt ra. Chuẩn bị một thau nước khác, cho vào thao 1 muỗng canh muối và nước cốt của nửa trái chanh, khuấy đều và cho xương và sườn vào ngâm trong 15 phút.
- Đối với hành lá: bạn cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, chia hành làm 2, toàn bộ phần củ hành mang đi chần nước sôi, phần lá thì xắt nhỏ.
- Đối với hành tím: Bạn mang hành đi nướng đến khi có mùi thơm và lớp vỏ ngoài bị cháy thì ngưng. Sau đó, bạn rửa sạch hành tím, lột bỏ vỏ và những nơi bị hỏng (nếu có).
Tìm hiểu thêm: Cách làm ức gà áp chảo sốt chanh đẹp sang chảnh như nhà hàng
Bước 2: Hầm xương
Xương và sườn sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước sạch. Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 3 đến 3,5 lít nước, cho hành nướng và xương, sườn vào và đun trong 1 đến 1,5 gờ đồng hồ đến khi nước trong nồi còn tầm trên 2 lít. Sau khi đã ninh đủ giờ, bạn vớt sườn sụn và xương ra sang một bên, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Lưu ý: Trong 15 phút đầu khi ninh, bạn không nên đậy nắp, để mùi tanh thoát ra ngoài. Sau 15 phút đầu thì mới đậy nắp lại để ninh tiếp. Trong lúc ninh nếu thấy có bọt nổi lên thì dùng muôi vớt hết bọt ra ngoài.
Bước 3: Nấu cháo
Phần nước dùng sau khi ninh xong, bạn đổ gạo đã ngâm vào và đun trong 2 đến 2,5 giờ đồng hồ bằng lửa nhỏ.
Sau khi nấu đủ giờ, bạn mở nắp ra và dùng vá gỗ khuấy nhẹ nồi cháo trong 15 phút để cháo được sánh mịn hơn. Trong lúc khuấy, bạn thêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê muối, nêm nếm vừa ăn.
Lưu ý: Sau khi đổ gạo vào, bạn không nên đảo gạo trong nồi. Khi đun, để nắp hở, tránh cháo bị trào ra khi sôi.
Thành phẩm
Các bước chuẩn bị, chế biến đều đã xong, bạn cho cháo ra tô, thêm hành lá, sườn sụn và củ hành, vậy là món cháo sườn sụn đã hoàn thành, tỏa hương thơm ngát vẫy gọi mọi người đến thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Cách làm lẩu Thái chua cay nóng hổi vừa thổi vừa ăn
Cháo thơm, sánh mịn, đậm đà kết hợp với sườn sụn dai dai giòn giòn, đây nhất định là lựa chọn lí tưởng cho bữa sáng và cả trong những trường hợp cần bồi bổ cơ thể đấy.
Đến đây tin chắc rằng mọi người đã nắm rõ cách làm món cháo sườn sụn dinh dưỡng, thơm ngon này rồi. Còn chần chờ gì mà không mua ngay nguyên liệu về nhà và nấu món ăn ngon lành này để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà nào? Chúc bạn thành công!