Cháo lươn Nghệ An là món ăn rất giản dị, chân phương bởi được sử dụng nguyên liệu hết sức gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống. Với sự cầu kỳ trong cách chế biến, nêm nếm hương vị đậm đà, cháo lươn Nghệ An đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với người dân nơi đây.
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo lươn Nghệ An thơm ngon chuẩn vị
Loại nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món ăn trứ danh này là lươn đồng. Ở Nghệ An, lươn đồng mình thon, thịt chắc, hai vành vàng bụng đen hơn hẳn so với lươn vùng miền khác.
Để làm được một bát cháo lươn Nghệ An có lẽ phải trải qua nhiều giai đoạn chế biến cũng như chọn lựa nguyên liệu tỉ mỉ. Có lẽ điều này thể hiện được tính cách cần cù, chịu thương, chịu khó của con người nơi đây.
Lươn nấu cháo phải là lươn đồng tươi, gạo nấu là gạo tẻ, hạt nào hạt nấy tròn mẩy. Cháo phải ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát. Cháo sánh đều, không đặc quá, và cũng không loãng quá, hòa cùng vị thơm của thịt lươn.
Khi ăn người ta múc cháo ra bát, thêm chút thịt lươn, nước sốt vàng sánh mịn, cùng với đó là một chút hành lá, rau răm và tiêu đen.
Mời bạn tham khảo cách nấu món cháo lươn Nghệ An thơm ngon, bổ dưỡng qua công thức dưới đây.
Nguyên liệu nấu cháo lươn
- 500gr lươn
- 100gr gạo tẻ
- 50gr gạo nếp
- 30gr củ nghệ tươi
- 15gr củ nén (có thể thay bằng tỏi)
- 50gr tía tô
- 50gr rau răm
- Một nhánh hành lá, 2 nhánh gừng
- 2 lít nước
- Gia vị: dầu điều, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, ớt bột
Cách nấu cháo lươn với nghệ
Bạn cần khoảng 1 tiếng để hoàn thành món ăn này nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lươn các bạn làm sạch, bóp với muối và chanh cho sạch nhớt rồi xả lại với nước. Sau đó, các bạn dùng 1 nhánh gừng đập dập để chà xát lên lươn để khử mùi tanh. Đem lươn đi luộc với gừng và hành lá cho chín rồi để nguội.
Giã dập củ nghệ tươi rồi cho 100ml nước vào, lọc lấy nước cốt nghệ, để riêng.
Tía tô, rau răm cắt nhỏ, củ nén băm nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
Lươn sau khi luộc các bạn gỡ thịt lươn để riêng, còn xương thì các bạn nấu với 2 lít nước, thêm chút muối để lấy nước dùng nấu cháo nhé.
Gạo nếp và gạo tẻ các bạn lần lượt rang vàng để cháo khi nấu sẽ thật thơm ngon hấp dẫn nha.
Sau 20 phút ninh xương, bạn vớt xương ra rồi cho gạo đã rang vào, nấu trong 30 phút cho cháo nở mềm. Nêm nếm vào cháo cho vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh tro mật mía truyền thống ngày Tết Đoan Ngọ
Bước 3: Xào lươn
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, phi thơm củ nén. Sau khi củ nén vàng thơm thì bạn cho thịt lươn vào xào. Nêm nếm các gia vị vừa ăn và thêm dầu điều, ớt bột, nước cốt nghệ để màu sắc hấp dẫn.
Xào lươn đến khi lươn đã thấm gia vị, nước sốt cạn lại là được.
Vậy là món cháo lươn xứ Nghệ đã hoàn thành rồi, dọn ra và thưởng thức nào.
Thành phẩm
Múc cháo ra tô, cho lươn xào và nước sốt lên mặt cháo, thêm chút rau ăn kèm đã cắt nhuyễn, món cháo lươn hấp dẫn đã sẵn sàng. Cháo lươn phải trộn đều, ăn khi còn nóng, vừa ăn vừa hít hà vì vị cay nồng và vì quá ngon, chắc chắn sẽ làm bạn ấm lòng đấy.
>>>>>Xem thêm: Mẹo bảo quản dâu tây tươi cả tháng
Chúc bạn thực hiện thành công.
>> Tham khảo: Cách nấu súp lươn Nghệ An ngon chuẩn vị