Cơm trắng muốt, ngọt dẻo kết hợp với muối vừng thơm bùi hấp dẫn. Món ăn dân dã này được lựa chọn cho bữa sáng thanh nhẹ hay bữa lót dạ chiều rất ngon.
Bạn đang đọc: Cách làm cơm nắm muối vừng truyền thống
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu gà ớt hiểm chua ngọt, thơm phức
>>>>>Xem thêm: Cách làm sách bò xào dứa thơm ngon, chua ngọt khó cưỡng
Nguyên liệu làm cơm nắm muối vừng
- 200 gr lạc hạt
- 100 gr vừng trắng hoặc đen
- 1-1,5 thìa canh muối hạt
- Cơm nóng dẻo
Cách làm cơm nắm muối vừng
Làm muối vừng
Lạc rang nhỏ lửa, đảo đều cho tới khi hơi vàng, tróc vỏ, cho vào giấy báo ủ. Vừng rang riêng cho tới khi nổ lách tách, vàng là chín, cũng ủ vào giấy báo. Muối hạt rang khô. Giã nhỏ muối hạt, giã dập lạc, vừng rồi trộn đều là được muối vừng.
>> Tham khảo: Cách làm muối vừng lạc (muối mè đậu phộng) chuẩn nhất
Làm cơm nắm
Cần chọn gạo dẻo để nấu cơm. Khi nấu, cho lượng nước nhiều hơn chút để hạt gạo dẻo mềm. Ngày xưa, các bà các chị thường dùng mo cau, lá chuối hoặc tấm vải trắng để nắm, cách làm này rất ngon vừa giúp hạt cơm kết dính vừa tạo khối dẻo mềm. Nếu không có thì bạn đeo găng tay vào và nắm khi cơm còn ấm nóng.
Trình bày và thưởng thức: Bày cơm nắm ra đĩa, rắc muối vừng và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Cơm trắng muốt, dẻo mềm; muối vừng bùi bùi, thơm lừng quyện với nhau làm nên món ngon dân dã, mộc mạc trong ngày đầu đông.
Bạn hoàn toàn có thể ăn cùng giò lụa hoặc ruốc (chà bông) cũng rất là ngon >