Ai đã từng thưởng thức món bánh canh cá lóc nóng hổi hẳn chắc chắn sẽ không quên được cảm giác thích thú với những sợi bánh dai dai trắng muốt cùng thịt cá lóc thơm mềm hòa quyện trong nước dùng ngọt thanh, hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây chuẩn vị nhất tại nhà
Bánh canh cá lóc là một trong những món ăn Việt ngon dân dã, quen thuộc được nhiều người yêu thích khắp cả nước. Cách làm bánh canh cá lóc không khó nhưng để đạt được hương vị thơm ngon làm vừa lòng người dùng khi kinh doanh đòi hỏi ở bạn rất nhiều bí quyết. Cùng tìm hiểu với Món Ăn Ngon nhé!
Nguyên liệu làm bánh canh cá lóc
(cho 4 người)
- Cá lóc 1 con (khoảng 1kg)
- Tôm khô 10 gr
- Củ hành tím 50 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Ngò rí 1 ít
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Bánh canh (khô) 1 kg
- Bột mì 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Rượu trắng 1 ít
- Đường phèn 3 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu) 1 ít
Cách chế biến Bánh canh cá lóc
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Cá đã làm sẵn ngoài chợ sau khi mua về bạn dùng dao cạo sạch nhớt và rửa lại với nước nhiều lần.
Dùng kéo cắt đôi bụng cá rồi tách bỏ phần ruột, giữ lại phần mỡ cá. Sau đó dùng dao phi lê lấy phần thịt cá, phần xương cá cạo sạch máu.
Phần đầu và xương cá chà mạnh với hỗn hợp muối và rượu trắng rồi rửa sạch với nước. Thịt cá cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều, để yên 30 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3: Nấu nước dùng
Cho nồi lên bếp với 3.5 lít nước lọc, 10gr tôm khô và 50gr củ hành tím, đun trên lửa lớn.
Khi nước sôi thì bạn vớt bọt ra và giảm xuống lửa vừa. Cho vào 1 muỗng cà phê rượu trắng, phần đầu, xương và mỡ cá, gốc ngò rí vào và đun 45 phút.
Bước 4: Sơ chế nấm rơm
Nấm rơm mua về cắt bỏ phần gốc bẩn, bóp mạnh với 1 muỗng canh nước bột mì pha loãng và 1 muỗng cà phê muối rồi rửa sạch lại với nước.
Tìm hiểu thêm: Cách làm đậu phụ chiên trứng muối cực giòn cực ngon
Bước 5: Hoàn thành nước lèo
Sau 45 phút thì bạn vớt phần cá và củ hành tím ra, nêm vào 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều.
Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, nấm rơm và gốc hành lá vào đun sôi.
Khi nước sôi bạn nêm 1 muỗng canh nước mắm vào, đun sôi thêm khoảng 3 – 5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 6: Xào cá
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho vào 1 muỗng cà phê hành tím băm, phi thơm.
Tiếp theo cho cá vào đảo đều cho thịt cá săn lại thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Xào cá trước sẽ giúp cá săn lại để khi nhúng cá sẽ nhanh chín và thấm gia vị hơn.
Bước 7: Hoàn thành
Bánh canh trụng sơ với nước sôi khoảng 2 phút thì vớt ra cho vào nồi nước lèo nấu sôi lại.
Khi ăn bạn chỉ cần cho cá đã xào vào trụng sơ trong nồi nước lèo rồi cho ra tô và thêm 1 ít hành lá và ngò rí cắt nhỏ là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Món bánh canh cá lóc có mùi thơm hấp dẫn cực kỳ. Thịt cá mềm, thấm gia vị hòa với nước lèo với ngọt đậm đà thì đúng sự kết hợp tuyệt vời đấy!
>>>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu cá hồi cực ngon đơn giản tại nhà
Trên đây là món bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon đậm vị với cách làm vô cùng đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà. Vào bếp ngay cùng Món Ăn Ngon để chiêu đãi món ăn ngon cho cả nhà nhé! Chúc các bạn thành công!
>> Tham khảo: Cách làm bánh canh ghẹ ngon đơn giản tại nhà