Cách nấu lẩu cá kèo miền Tây thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Cách nấu lẩu cá kèo miền Tây thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Lẩu cá kèo là món ăn ngon mỗi ngày quen thuộc của ẩm thực miền Tây Nam Bộ nhưng không phải ai cũng biết được cách nấu lẩu cá kèo thơm ngon đúng chuẩn “hạ gục” người ăn. Nếu bạn cũng mong muốn chinh phục món ăn này thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của Món Ăn Ngon nhé.

Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu cá kèo miền Tây thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Cá kèo (hay còn được gọi là cá bống kèo hoặc cá bống trắng) phân bố rộng rãi ở các vùng cửa sông của các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, … Ở Việt Nam, cá kèo tập trung nhiều ở các tỉnh Nam Bộ như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau. Thịt cá kèo thơm ngon, bổ dưỡng nên được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau trong đó phải kể đến các món lẩu.

Trong bài viết này, Món Ăn Ngon xin giới thiệu 3 cách nấu lẩu cá kèo ngon được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Mục lục

  • Cách nấu lẩu cá kèo lá giang
  • Cách nấu lẩu cá kèo rau đắng
  • Cách nấu lẩu cá kèo măng chua
  • Món ngon từ cá kèo

Cách nấu lẩu cá kèo lá giang

Cách nấu lẩu cá kèo miền Tây thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Nguyên liệu

  • 1kg cá kèo
  • 1 bó lá giang
  • 500g xương ống
  • 3 trái cà chua chín
  • 1 củ hành tím
  • 4-5 tép tỏi
  • 1 trái ớt
  • 5 nhánh sả
  • 1kg bún tươi
  • Rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối bào, ngò gai
  • Gia vị: Bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, chanh.

Các bước làm

Bước 1: Hầm xương nấu nước dùng

Rửa sạch xương ống với nước muối pha loãng, chần sơ qua với nước sôi để đảm bảo khử sạch mùi hôi khó chịu.

Cho xương ống vào nồi nước bắc lên bếp ninh trong vòng khoảng 1-2 tiếng để tạo vị ngọt tự nhiên cho món lẩu.

Sau thời gian đó, vớt xương ống ra ngoài, lược bằng rây để có được phần nước dùng trong.

Bước 2: Sơ chế cá kèo

Rửa cá kèo với nước muối pha loãng có thêm ít nước cốt chanh để đảm bảo khử sạch chất nhớt bên ngoài

Cho cá vào xô nước đá lạnh để chúng cứng đơ từ đó sẽ không giãy giụa khi cho vào nồi lẩu.

Bước 3: Sơ chế lá giang và rau ăn kèm

Nhặt lấy phần lá giang, loại bỏ những lá già, rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng tay vò nát, để trên rổ cho ráo.

Nhặt bỏ lá của rau muống, cắt thành khúc ngắn, rửa sạch, để trên rổ.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau ngò rửa sạch, cắt thành khúc ngắn dài khoảng 3cm.

Bóc vỏ hành tím, tỏi đập dập, bóc vỏ ngoài của sả, cắt thành khúc ngắn.

Bước 4: Nấu lẩu cá kèo

Bắc nồi lớn lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, cho cà chua vào xào để tạo màu rồi cho nước ninh xương vào đun sôi.

Nước sôi, cho lá giang vào nấu cùng, tiến hành nêm nếm muối, nước mắm, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.

Trình bày

Nước dùng sôi, bạn múc sang nồi nhỏ hơn, thêm rau ngò gai cắt nhỏ, bắc lên bếp ga mini đặt giữa bàn.

Đun nước trong nồi sôi, cho cá kèo, các loại rau vào nhúng rồi ăn kèm với bún tươi là đã hoàn thành cách nấu lẩu cá kèo đơn giản.

Cách nấu lẩu cá kèo rau đắng

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo hạt dẻ ngon miệng bổ dưỡng

Cách nấu lẩu cá kèo miền Tây thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Nguyên liệu

  • 500g cá kèo
  • 500g rau đắng
  • ½ chén nước cốt me
  • 4 quả cà chua
  • 4 miếng đậu phụ
  • 1kg bún tươi
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái ớt
  • Rau om, ngò gai
  • Rau ăn kèm: Hoa chuối bào, rau muống bào, rau nhút.
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá kèo: Tương tự như cách nấu lẩu cá kèo lá giang.

Nhặt bỏ lá già, gốc rễ của rau đắng, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo.

Lần lượt nhặt, rửa sạch các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng, cắt nhỏ, để ráo (riêng hoa chuối, rau muống bào không cần cắt)

Rửa sạch cà chua, bỏ phần hạt, cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu lẩu

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi múc ra bát.

Bắc nồi đó lên lại bếp, cho thêm lượng nước vừa ăn, đun sôi rồi cho nước cốt me vào cùng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cho tiếp cà chua, hành phi vào cùng đun thêm khoảng 2 phút, tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Trụng sơ bún với nước nóng.

Bày nồi lẩu lên giữa bàn, lần lượt cho cá kèo, rau đắng, rau ăn kèm, đậu phụ vào cùng và thưởng thức.

Cách nấu lẩu cá kèo măng chua

Cách nấu lẩu cá kèo miền Tây thơm ngon chuẩn vị tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách nấu bún riêu ốc miền Tây

Nguyên liệu

  • 1kg cá kèo
  • 500g măng chua
  • 2 trái cà chua
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 500g bún tươi
  • Chanh, ớt, thì là, hành lá
  • Ngò gai, lá ngổ
  • Rau ăn kèm: Hoa chuối bào, rau muống, rau nhút
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.

Các bước nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá kèo nấu lẩu tương tự như trên.

Rửa sạch cà chua, bổ múi cau, bóc vỏ hành tím, tỏi, đập dập băm nhỏ.

Rửa ớt, cắt thành lát nhỏ, nhặt bỏ gốc già của thì là, hành lá, ngò gai, rửa sạch.

Rửa sạch rau ăn kèm với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.

Bước 2: Nấu lẩu

Bắc nồi có 1 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi rồi cho hành tỏi vào phi vàng, cho cà chua vào xào chín.

Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi, cho ½ lượng măng chua vào nồi tiếp tục nấu, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Hoàn thành và trình bày

Bắc nồi lẩu lên bếp, đặt giữa bàn. Nước sôi, cho cá kèo, măng chua, rau ăn kèm vào nhúng và thưởng thức kèm với bún tươi.

Món ngon từ cá kèo

Ngoài lẩu, cá kèo còn được dùng nấu thành rất nhiều món ngon khác nữa như:

  • Cá kèo kho rau răm
  • Cá kèo kho tiêu
  • Cá kéo nướng muối ớt
  • Gỏi cá kèo
  • Cá kèo nấu canh chua
    ….

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu lẩu cá kèo ngon trong thời gian ngắn. Hi vọng, thông qua bài viết, bạn có thể tự tin trổ tài chế biến lẩu cá kèo để chiêu đãi cả nhà, đặc biệt là vào những dịp cuối tuần.

Chúc bạn chế biến thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *