Bún bò là món ăn đặc trưng của người Huế, được lan rộng ra khắp vùng miền với tên bún bò Huế, hãy theo dõi bài viết để biết cách nấu bún bò Huế như thế nào nhé.
Bạn đang đọc: Bí quyết nấu bún bò Huế ngon đúng điệu ngay tại nhà
Nguyên liệu nấu bún bò Huế ngon
- 1 kg xương ống bò
- 800 g giò heo (nên chọn giò trước)
- 500 g bắp bò
- 500 g nạm bò
- Chả Huế
- 100 g mắm ruốc
- 100 g huyết bò
- 50 g gừng
- 10 cây sả
- 2 củ hành tây
- 2 kg bún sợi to
- Chanh, ớt, sa tế
- 40 g hạt điều màu đỏ
- Rau sống ăn kèm như rau muống, bắp chuối bào, giá và rau thơm
- Hành tím, tỏi
- Hạt nêm, dầu ăn, tiêu, đường, muối, bột ngọt
Cách nấu bún bò Huế ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng, sả rửa sạch, đập dập.
Hành tím, tỏi, một ít sả băm nhỏ
Rau sống rửa sạch.
Hành tây rửa sạch, thái mỏng ngâm nước đá cho bớt hăng.
Giò heo cạo sạch lông, gỡ bỏ phần móng bên ngoài, chặt khúc sao cho vừa ăn rồi rửa sạch.
Huyết cắt thành từng khúc.
Rửa sạch xương, bắp, nạm. Nạm bò cuộn tròn rồi buộc lại. Bắp bò cũng dùng dây buộc chặt lại nhé.
Bước 2: Hầm thịt bò, xương
Nấu một nồi nước, cho mắm ruốc vào khuấy đều, đun sôi, vớt bọt ra ngoài rồi tắt bếp, để nguội, lóng lấy nước.
Cho nạm bò và bắp bò, xương vào nồi, 3 cây sả đã đập dập, 1 muỗng muối, đổ nước sao cho ngập mặt thịt khoảng chừng 1 cm. Đậy nắp rồi đun sôi, khi nước sôi thì hạ lửa, thường xuyên vớt bọt bên trên mặt nước, đun thêm khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp. Để một chút rồi mở nắp vớt bắp bò, nạm bò cho vào thau nước lạnh.
Cắt bắp bò và nạm bò thành miếng vừa ăn.
Cho giò heo vào một nồi khác, 1 muỗng muối ăn, gừng, sả, hành và nước ruốc đã lóng vào, đổ nước vào hầm cho sôi rồi hạ lửa đun thêm cho giò heo hơi mềm rồi tắt bếp, vớt ra. Lọc xương lấy thịt.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món mắm tép chưng thịt đơn giản, thơm ngon, đậm đà đưa cơm
Bước 3: Tạo màu hạt điều
Cho hạt điều vào chảo dầu rồi xào cho tới khi có màu đỏ, vớt hạt ra, cho thêm hành và tỏi băm vào xào đến khi vàng thơm thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước bún bò
Đổ chung nước hầm xương với bắp bò, nạm bò, nước hầm giò heo, sả, hành tây vào một nồi lớn, thêm nước nếu thấy ít. Cho thêm hỗn hợp màu điều đã tạo vào.
Đun sôi rồi nêm nếm gia vị: hạt nêm, đường, muối, bột ngọt và một ít nước mắm vào, cho một ít sa tế vào để có vị cay nhé, điều chỉnh gia vị sao cho vừa ăn.
Thành phẩm
Trụng bún với nước sôi, cho ra tô, xếp giò heo, bắp bò, nạm bò, chả, hành tây và hành lên. Sau đó, chan nước dùng vào tô là bạn đã hoàn thành xong cách nấu bún bò giò heo rồi. Ăn kèm với rau sống, chanh, ớt thì còn gì bằng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh xèo chay thơm ngon, giòn rụm tại nhà
Thế là đã có tô bún bò Huế đặc trưng miền trung rồi phải không nào. Thật tuyệt nếu bạn có thể tự tay nấu một tô bún bò cho cả gia đình và người thân trong dịp cuối tuần. Tin rằng bạn sẽ thành công với cách nấu bún bò Huế chuẩn vị.