Dọc theo dải đất miền Trung đầy nắng và gió, có một món ăn để lại ấn tượng rất đặc biệt cho thực khách thập phương đó là bánh bèo Quảng Ngãi. Món bánh này có hình dạng, màu sắc chẳng khác gì với những địa phương khác nhưng điều gì tạo nên sự khác biệt của nó có lẽ chỉ những người đã từng thưởng thức mới cảm nhận được.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bèo Quảng Ngãi – Món ăn bình dị nhưng có sức hút đến lạ thường
Sau đây mời Quý đọc giả hãy cùng Món Ăn Ngon khám phá món bánh bèo ngon nức tiếng khiến bao thực khách say mê này nhé!
Bánh bèo – Món ăn quá đỗi quen thuộc với người Việt
Phải nói là nền ẩm thực của Việt Nam rất phong phú, ngay cả bạn bè thế giới nhiều quốc gia cũng phải công nhận điều này. Đó chính là niềm tự hào của đất nước ta. Trong vô vàn món ăn ngon đang hiện diện trong khắp cả nước thì bánh bèo là cái tên mà dường như khi nhắc đến ai ai cũng biết và phấn khích muốn thưởng thức ngay tức thì.
Không biết tự khi nào, bánh bèo trở thành món ăn quen thuộc không thể thiếu trong thực đơn ăn sáng hay ăn xế của người Việt. Nó được coi là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt mà mỗi khi nhắc đến trên khuôn mặt của mỗi người đều hiện lên một vẻ đầy tự hào. Cái tên “bánh bèo” đã có ngay từ những ngày đầu tiên người Việt sáng tạo ra món ăn này. Có thể tên gọi này xuất phát từ hình dạng của nó: chiếc bánh trông giống như lá của cây bèo.
Bánh bèo là sự kết hợp của 3 yếu tố gồm bánh được làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh và nước chấm. Trong đó, nước chấm bánh bèo thường là nước mắm đã được pha loãng đổ trực tiếp vào bánh và nhân. Và món ăn này sẽ càng hấp dẫn hơn khi được cho ít mỡ hành và đậu phộng rang nhã nhỏ vào ăn kèm. Tùy địa phương món bánh bèo được biến tấu thành nhiều kiểu ăn khác nhau. Nhưng hôm nay chúng tôi chỉ muốn giới thiệu đến Quý bạn đọc về món bánh bèo chén đặc sản của Quảng Ngãi ngon nức tiếng khiến thực khách nào cũng phải trầm trồ dù đã n+ lần được thưởng thức.
Điều tạo nên sự khác biệt của bánh bèo Quảng Ngãi
Thông thường bánh bèo được chia làm hai loại là bánh bèo chén và bánh bèo nhỏ. Tại Quảng Ngãi đều xuất hiện hai loại bánh này nhưng bánh bèo chén vẫn được ưa chuộng hơn cả nên dường như được bán phổ biến hơn. Bánh bèo chén được đúc bằng chén, bề ngoài to dày trong khi bánh bèo nhỏ được đúc bằng vỉ nhôm với hình dạng bánh nhỏ và mỏng hơn. Bánh bèo chén có thể cho nhân vào ăn trực tiếp tại chén, còn bánh bèo nhỏ thường được trình bày ra đĩa rồi mới cho nhân lên đĩa và thưởng thức.
Tuy nhiên, hình dạng chưa phải là điểm nhấn khác biệt của chiếc bánh bèo Quảng Ngãi so với những địa phương khác. Mà đó là ở phần nhân đậm đà tạo nét riêng biệt của món ăn.
Nhân bánh bèo Quảng Ngãi được làm từ tôm băm nhuyễn, thịt nạc xay, nấm mèo thái nhỏ, cho thêm vào đó một ít bột điều hoặc bột nghệ để tạo màu hấp dẫn hơn. Và nhân bánh bèo không thể thiếu một ít bột hấp bánh và bột năng để tạo thành hỗn hợp sền sệt cùng hành lá hoặc hẹ vừa tạo mùi thơm vừa giúp món nhân trông đẹp mắt kích thích vị giác hơn.
Trong khi món bánh bèo ở những nơi khác không có phần nhân như vậy, thay vào đó người ta sẽ ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Hoặc nhiều nơi khác, điển hình là ở Huế sẽ ăn kèm với tôm cháy khô, chả cây và nước mắm. Nhưng với người Quảng Ngãi mà nói thì món bánh bèo quê hương vẫn là nhất, nó không chỉ đặc biệt về hương vị mà còn gắn liền với bao kỷ niệm mà có lẽ những người con xa xứ lâu năm mới cảm nhận được.
Cách làm bánh bèo Quảng Ngãi chuẩn nhất tại nhà
Nguyên liệu làm bánh bèo chén Quảng Ngãi
Công thức làm bánh chén Quảng Ngãi sẽ bao gồm 2 phần đó là nguyên liệu làm phần bánh và nguyên liệu làm phần nhân, các nguyên liệu này rất thân thuộc và dễ dàng tìm mua ở bất cứ nơi đâu.
Phần bánh chén
- Bột năng: 20g
- Bột gạo: 300g
- Muối ăn: 1 muỗng
- Chanh: ½ quả
Phần nhân
- Tôm: 200g
- Thịt heo: 200g
- Hành tím: 3 củ
- Hành tây: ½ củ
- Hành lá
- Bột tạo màu gạch cua
- Đậu phộng
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay…
Dụng cụ
- Nồi hấp
- Chén bánh bèo
- Chảo
- Các loại dụng cụ nhà bếp thông dụng khác
Cách làm bánh bèo Quảng Ngãi đơn giản
Công thức làm phần bánh
Bước 1: Trộn bột
Tôi trộn đều 300g bột gạo + 20g bột năng lại với nhau trong một cái tô lớn, cho vào 400ml nước vào khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp bột tan hoàn toàn trong nước thì vắt vào ½ quả chanh để khử mùi cho bột. Tiếp tục khuấy đều đến khi bột đạt được độ dẻo nhất định, dùng màng bọc bọc kín rồi để bột nghỉ khoảng 2 tiếng.
Sau 4 tiếng thì bột đã lắng xuống, tôi tiến hành bỏ đi phần nước dư bên trên rồi cho vào 1 lượng nước ấm bằng lượng nước bỏ đi và tiếp tục khuấy đều, tiếp đến cho thêm ½ muỗng muối vào khuấy tan đều.
Tìm hiểu thêm: Cách làm ruốc tôm chuẩn ngon tại nhà
Bước 2: Hấp bánh
Tôi sử dụng một nồi hấp và cho nước vào mấp mé phần vỉ hấp. Đợi nước sôi cho chén vào hấp khoảng 3 phút để chén nóng trước, tiếp đến khuấy đều phần bột bánh đã chuẩn bị và đổ vào từng chén (không đổ đầy mà chỉ đổ 2/3 chén).
Tiến hành hấp bánh khoảng 7-10 phút là bánh đã chín, lúc này bột bánh sẽ nở ra, phần trên bánh sẽ xệp tạo được lõm tròn chính giữa là bánh đã đạt chuẩn. Hoàn thành xong chúng ta phải mang ra để nguội giúp bánh ngon, dẻo hơn.
Cách làm nhân bánh bèo Quảng Ngãi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo có thể chọn thịt vai có ít mỡ hoặc thịt ba chỉ, đem làm sạch, để ráo sau đó băm nhuyễn và ướp với các gia vị muối, tiêu xay, bột ngọt… trong vòng 15 phút.
Tôm chúng ta bóc vỏ, làm kĩ sau đó rửa sạch rồi để ráo. Cho vào một ít muối và ít đầu hành lá hoặc hành tím rồi băm nhuyễn tôm sao cho thịt tôm trộn đều với muối và đầu hành, cho thêm hạt nêm và ướp như phần thịt.
Hành tím rửa sạch băm nhuyễn, hành lá thì cắt nhỏ, hành tây chúng ta cắt nhỏ kiểu hạt lựu. Đậu phộng rang chín giã nát.
Bước 2: Xào phần nhân
Cho chảo lên bếp đợi nóng rồi cho vào 2 muỗng dầu ăn, phi thơm phần hành tím rồi cho phần thịt heo đã băm vào trước xào cho săn lại, tiếp đến là cho phần tôm vào đảo đều tay rồi hành tây rồi xào chung. Thêm 1 muỗng nước mắm vào xào để thơm hơn.
Đổ vào 350ml nước lọc nấu đến khi sôi thì cho vào 1/2 muỗng cafe bột tạo màu gạch cua rồi đảo đều, tiếp đến là cho hành lá vào và nêm nếm các gia vị cho phần nhân vừa ăn. Cuối cùng cho 20g bột gạo đã pha loãng với 50ml nước vào nấu thêm khoảng 5 phút là đã hoàn thành.
Cách ăn bánh bèo Quảng Ngãi chuẩn
Xếp các chén bánh đã nguội thành từng hàng rồi dùng vá múc phần nhân vào chén bánh với lượng tùy sở thích, cho lên trên ít đầu phộng rang đã giã. Ăn kèm với nước mắm ớt thì phải nói là ngon khó cưỡng bởi: Phần bánh dẻo, phần nhân có vị ngọt béo của tôm và thịt cùng với cay mặn của nước mắm ớt sẽ tạo nên hương vị đặc sắc mà chỉ có món bánh bèo Quảng Ngãi mới có.
Mỗi người sẽ có cách ăn riêng về món ăn này. Tuy nhiên để thưởng thức đúng cách truyền thống, thì người ta thường dùng thanh tre cật già thay vì dùng muỗng. Các bạn dùng thanh tre chia bánh ra làm 2 hoặc 4 miếng bánh bèo trong chén, sau có dùng phần mũi thanh tre đâm vào từng phần và cho lên miệng để thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Cách làm nem lụi thơm ngon chuẩn vị
Chia sẻ cách làm nước mắm ăn kèm bánh bèo
Tuy phần nhân bánh đã giúp cho món này khá vừa ăn nhưng nhiều người thích ăn kèm với nước mắm cay để tăng hương vị nồng nàn cho món bánh bèo chén, dưới đây là công thức nước mắm ăn bánh bèo mà mình hay làm.
Cho tỉ lệ: 1 mắm + 2 đường vào nồi và nấu cho đến khi đường tan hết ra hòa quyện với mắm. Để nguội rồi pha với một ít nước lọc cùng với tỏi băm, bột ngọt và không thể thiếu là ớt tươi. Khuấy đều hôn hợp trên là đã có ngay chén nước mắm để ăn bánh bèo ngon đậm đà rồi.
Cách làm bánh bèo Quảng Ngãi mà Món Ăn Ngon vừa chia sẻ thật đơn giản đúng không các bạn. Hy vọng với bài viết này các bạn có thể tự tay làm một bữa bánh bèo thịnh soạn cho gia đình hoặc đãi bạn bè vào những dịp cuối tuần.
Chúc các bạn thành công!