Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm chuẩn Thu Hà Nội

Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm chuẩn Thu Hà Nội

Cách làm bánh cốm đậu xanh với mùi thơm hương dịu nhẹ quyện trong lớp vỏ bánh dẻo mềm xanh mướt cùng phần nhân đậu xanh bùi ngọt tạo nên một ấn tượng khó quên đối với bất kì ai đã từng thử qua!

Bạn đang đọc: Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm chuẩn Thu Hà Nội

Không chỉ là món ăn báo hiệu của Thu sang, bánh cốm đối với người Hà Nội còn là một thứ quà cưới, là chứng nhận cho niềm hanh phúc của cặp vợ chồng mới cưới. Vì thế mà bánh cốm trở thành một đặc sản rất riêng của thủ đô Việt Nam.

Vậy sao bạn không cùng Món Ăn Ngon vào bếp học công thức làm bánh cốm đậu xanh đúng chuẩn Hà Nội nào để thưởng thức cùng người thân, bạn bè cho ngày đầu Thu sắp đến nào!

Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm chuẩn Thu Hà Nội

Nguyên liệu làm bánh cốm nhân đậu xanh

  • Cốm khô 500gr
  • Đậu xanh cà vỏ 200gr
  • Đường cát trắng 150gr
  • Bột gạo nếp 100gr
  • Dừa bào sợi 20gr
  • Lá dứa 1 bó
  • Gia vị nêm nếm: dầu ăn, mè rang, tinh dầu hoa bưởi.

Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm chuẩn Thu Hà Nội

Cách chọn nguyên liệu ngon

  • Để chọn mua được cốm ngon bạn nên chọn hạt cốm mỏng dẹt và chắc chắn, khi ăn thử bạn sẽ thấy hạt cốm có vị bùi bùi, mùi thơm đặc trưng, dai dai. Ngoài ra bạn chú ý cốm ngon thường có màu xanh tự nhiên như nõn chuối, thời điểm thích hợp nhất để mua cốm ngon là vào sáng sớm bạn nhé, bạn có thể mua ở chợ, các cửa hàng, siêu thị!
  • Để món bánh cốm nhân đậu xanh được thơm ngon thì bạn cần chọn mua hạt đậu xanh bóc vỏ chất lượng, chọn mua những hạt đậu có màu vàng tươi, hạt to đều, không bị sâu hay mối mọt không có mùi hôi hay bị ẩm mốc.
  • Lá dứa bạn nên chọn lá bánh tẻ, lá còn tươi xanh, không bị vàng úa. Không nên chọn là quá già khi nấu sẽ bị đắng, lá quá non thì sẽ không có nhiều mùi thơm và màu xanh cũng không được đẹp.

Hướng dẫn làm bánh cốm ngon chuẩn vị Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cốm khô sau khi mua về, bạn nhớ đãi thật kỹ để loại bỏ các hạt lép, sạn và các chất bẩn khác. Sau đó, bạn chần cốm qua nước đun sôi thật nhanh để những bụi bẩn trên cốm được sạch hoàn toàn. Tiếp đó, bạn cho cốm vào nước ấm ngâm trong khoảng 2 tiếng để cốm nở mềm.

Đậu xanh cà vỏ vo sạch để loại bỏ các hạt bụi, sạn rồi ngâm trong nước ấm 2 – 3 tiếng đế đậu nở mềm.

Lá dứa cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt thành các khúc ngắn. Tiếp đó, bạn cho lá dứa vào cối sinh tố cùng 100ml nước rồi xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt.

Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm chuẩn Thu Hà Nội

Bước 2: Làm phần nhân đậu xanh

Để làm phần nhân đậu xanh, đầu tiên bạn cho đậu xanh cà vỏ đã ngâm nở vào nồi hấp thật chín. Khi đậu đã chín, bạn cho một ít tinh dầu bưởi vào trộn đều để giúp món ăn dạy mùi hơn. Sau đó, bạn cho phần đậu xanh đã chín vào mát sinh tố xay thật nhuyễn hoặc dùng chày giã nát.

Tiếp theo, bạn cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn trộn cùng 50gr đường cát trắng. Khi hai nguyên liệu này đã hòa quyện vào nhau, bạn cho hỗn hợp này lên chảo sao với lửa nhỏ vừa. Khi hỗn hợp trở nên đặc sệt, dẻo mịn thì tắt bếp để nguội.

Tìm hiểu thêm: Cách chọn loại nước sốt phù hợp nhất với từng món salad

Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm chuẩn Thu Hà Nội

Lưu ý: trong thời gian sao đậu xanh, bạn nên đảo đều liên tục để tránh hỗn hợp nhân bị cháy két mất ngon.

Bước 3: Làm phần vỏ bánh cốm

Bạn lấy phần nước cốt lá dứa đã làm hòa cùng 1 lít nước và 100gr đường cát đến khi tan hoàn toàn thì ngưng. Sau đó, cho cốm đã ngâm vào hỗn hợp trên rồi nấu với lửa nhỏ vừa. Khi hỗn hợp vừa sôi lên, bạn hạ lửa xuống thật thấp và dùng đũa khuấy đều để cốm nở mềm, nhanh sánh mịn lại. Khi cốm đã nở bung, sánh lại thành một khối dẻo mịn thì bạn tắt bếp và để nguội.

Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm chuẩn Thu Hà Nội

Mẹo hay: Nếu muốn phần vỏ bánh dẻo mịn và có độ giòn hơn, bạn hãy trộn thêm chút bột gạo nếp vào.

Bước 4: Cách gói bánh cốm đậu xanh

Đầu tiên, bạn trải một bọc nilon nhỏ cỡ bằng lòng bàn tay, thoa chút dầu ăn lên trên mặt bọc. Kế đó, bạn lấy một phần cốm nhỏ vo tròn rồi ấn dẹp vào mặt bọc nilon rồi cho nhân đậu xanh, dừa nạo lên và cho thêm một phần cốm nhỏ lên trên mặt ấn dẹp lại lần nữa. Khi thấy phần vỏ cốm đã bao bọc hoàn toàn nhân đậu xanh, thì bạn gói bọc nolon lại, vo bốn góc để tạo thành hình vuông dẹp.

Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm chuẩn Thu Hà Nội

Thành phẩm

Chỉ với vài bước chế biến bạn đã có ngay món bánh cốm nhân đậu xanh thơm ngon. Phần cốm mềm dẻo, phần nhân đậu xanh bùi bùi, bánh lại thơm mùi cốm và tinh dầu hoa bưởi, cực kỳ hấp dẫn.

Cuối cùng bạn chờ bánh thật nguội rồi thưởng thức nhé!

Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm chuẩn Thu Hà Nội

>>>>>Xem thêm: Cách làm cá lóc nướng trui dân dã, chuẩn vị miền Tây

Khi thưởng thức bánh cùng với trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn.

Có phải cách làm bánh cốm không hề khó chút nào đúng không? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp chuẩn bị cho gia đình mình những mẻ bánh cốm xanh ngọt bùi đón mùa thu sang thôi nào.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *