Không phải là bánh mì trứng hay pate… ở Hải Dương có một loại bánh mì được người dân biến tấu thành phần nhân khác biệt đã thu hút được nhiều thực khách.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh mì miến Hải Dương ngon khó cưỡng
Lạ miệng với bánh mì miến
Nhắc đến miến thường mọi người nghĩ đến các món ăn như miến nấu, miến trộn… chứ ít ai nghĩ là ăn chung với bánh mì. Sự kết hợp giữa miến với bánh mì đã tạo nên một món ăn lạ miệng của người Hải Dương. Để làm món bánh mì miến, người Hải Dương đã biến tấu phần nhân kẹp với bánh mì bằng các nguyên liệu từ miến xào, trứng, mộc nhĩ…
Chị Nguyễn Thị Hà – một chủ quán bán bánh mì hơn 20 năm ở Hải Dương đã chia sẻ, bánh mì miến phần nhân có sự khác biệt. Phần nhân bánh mì đã được chế biến khác. Thay vì chúng ta vẫn dùng dùng giò, chả, thịt như bình thường, phần nhân bánh mì miến nguyên liệu chính là miến xào và gồm trứng, mộc nhĩ thái sợi, giá đỗ, dưa chuột, rau thơm…
Điều khó nhất khi làm nhân bánh mì miến là phải làm sao để khi xào, miến không bị đóng bánh. Theo chia sẻ của người dân, để sợi miến mềm hơn, chị tách miến ra, cắt nhỏ, ngâm nước lạnh tầm 5 – 10 phút. Tiếp đó chần miến qua nước thật sôi khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra cho vào nước đá lạnh để sợi miến không dính vào nhau. Muốn miến tơi hơn khi xào, mọi người cho thêm chút dầu ăn.
Ngoài phần nhân, phần vỏ bánh mì miến cũng được chế biến khác biệt. Thay vì nướng giòn, những ổ bánh mì lại được chiên ở trong chảo dầu. Trước khi chiên bánh mì, hai đầu bánh mì sẽ được nhúng vào phần nước đường pha loãng rồi thả vào chiên ở trong chảo dầu lửa to tới khi hai mặt vàng ruộm là được.
Bánh mì trước khi làm được sẽ được chiên hoặc áp chảo
Bánh mì miến là món ăn sáng yêu thích của nhiều người dân Hải Dương. Đặc biệt là trong những ngày thời tiết lạnh, bánh mì miến nóng hổi càng thêm ngon. Khi ăn bánh mì này rất giòn, thơm và ngon với nhân miến lạ miệng. Giá của một chiếc bánh mì miến được bán 15.000 đồng.
Tìm hiểu thêm: Chả bò cuốn nấm vừa ngon vừa đủ chất cho bữa cơm thêm hấp dẫn
>>>>>Xem thêm: Cách nấu bún măng chay ngon, ngọt, thanh đạm
Bánh mì miến. Ảnh Phương Uyên
Cách làm bánh mì miến
Nguyên liệu làm bánh mì miến
- 1 mớ mùi ta
- 1 củ cà rốt
- 2 quả trứng (gà vịt đều được nha)
- 100gr giò lụa
- 1 nắm miến nhỏ
- 2-3q dưa chuột (trong hình e quên không để dưa chuột vào mất rồi)
- mộc nhĩ
- nấm hương
- 2 củ hành khô
Các bước làm bánh mì miến
Bước 1: Ngâm miến, mộc nhĩ, nấm hương vào nước ấm cho mềm. Thái sợi các nguyên liệu mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, giò… Hành khô băm nhỏ. Trứng chiên mỏng rồi thái sợi. Mùi ta cắt nhỏ, dưa chuột thái lát mỏng.
Bước 2: Miến ngâm xong cắt nhỏ miếng vừa ăn, trộn cùng 1 quả trứng để khi xào cho miến tơi không bị vón cục. Hành khô cho phi thơm, xào cùng với mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt rồi sau đó cho trứng, giò lụa vào đảo đều. Cuối cùng cho miến đã trộn trứng vào đảo nhanh tay với lửa vừa và gia giảm gia vị vừa miệng.
Bước 3: Để giòn hơn, bánh mì có thể mang áp chảo rồi kẹp miến, rau mùi, dưa chuột và thêm ít tương ớt là xong.
Một chiếc bánh mì miến hoàn chỉnh sẽ có lớp vỏ vàng giòn bên ngoài, bên trong thơm nức nhân miến xào, xen lẫn màu xanh của rau thơm. Khi ăn, vỏ bánh giòn tan, có vị ngọt nhẹ và mềm của miến, đậm đà của các nguyên liệu và cay tê của tương ớt.