Bánh xíu páo có nguồn gốc Trung Hoa tuy nhiên lại cực kì phổ biến ở vùng đất Nam Định, đây được xem là một trong những loại đặc sản nơi đây. Cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu nguồn gốc cũng như công thức làm bánh xíu páo chuẩn hương vị dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh xìu páo Nam Định chuẩn vị ngon khó cưỡng
Nguồn gốc bánh xíu páo
Bánh xíu páo có nguồn gốc Trung Hoa, du nhập vào Việt Nam, là món ăn phổ biến ở tỉnh Nam Định.
Bánh xíu páo được người Hoa dùng làm bữa ăn sáng và cũng là một món quà vặt ấm lòng cho buổi chiều với đặc trưng là lớp vỏ ngàn lớp, vàng ươm, được nướng bằng lò nướng với nhân thịt heo quay thơm lừng, béo ngậy.
Nguyên liệu làm bánh xíu páo
(cho 8 cái bánh)
- Nước tương 20 ml
- Thịt heo quay 200 gr
- Tỏi băm 5 gr
- Mật ong 20 ml
- Dầu hào 10 ml
- Dầu mè 10 ml
- Ngũ vị hương 5 gr
- Bột mì 175 gr (100gr phần bột nước và 75gr phần vỏ dầu)
- Nước ấm 50 ml
- Trứng gà 1 quả
- Mỡ heo đã thắng 60 gr (25gr mỡ heo và 35gr mỡ heo để đông)
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, dĩa, cây cán bột, màng bọc thực phẩm, tô, nồi, thớt, giấy nến,…
Cách làm bánh xíu páo chuẩn vị tại nhà
Bước 1: Cắt thịt quay
Thịt heo quay bạn tách riêng phần da và phần thịt, sau đó thái tất cả thành hạt lựu.
Mách nhỏ: Thái bỏ những phần thịt quay bị cháy để khi xào nhân không bị đắng và khô cứng.
Bước 2: Xào nhân
Cho vào nồi phần thịt heo quay đã thái lựu trên lửa nhỏ cùng với 20ml nước tương và đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
Tiếp đó cho vào 5gr tỏi băm, 20ml mật ong, 10ml dầu hào, 10ml dầu mè, 5gr ngũ vị hương và đảo đều cho đến khi thịt xém vàng thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Bạn có thể thêm mộc nhĩ thái nhỏ và trứng cút đã luộc chín vào xào chung để nhân thêm phong phú, ngon hơn và giảm bớt độ ngậy của thịt.
Bước 3: Làm phần bột nước
Cho 100gr bột mì và 25gr mỡ heo vào tô, đổ từ từ 50ml nước ấm vào và dùng tay nhào đều cho đến khi bột thành khối dẻo mịn.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại, để bột nghỉ 15 phút.
Bước 4: Làm phần vỏ dầu
Cho 75gr bột mì và 35gr mỡ heo (để đông) vào tô, dùng tay nhào đều cho đến khi bột sệt lại.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và để lạnh trong 15 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh trung thu nhân cốm dừa chuẩn vị Hà Nội
Bước 5: Nhào và chia bột
Cán phần bột nước đã ủ thành những miếng tròn dẹt, cho bột dầu (đã chia làm từng phần nhỏ) vào giữa bột nước và bọc lại.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại những viên bột và để bột nghỉ 15 phút.
Bước 6: Cán bột
Dùng cây cán bột cán phần bột đã bọc sau đó cuộn tròn lại, tiếp tục cán mỏng phần bột đã cuộn rồi cuộn tròn thêm lần nữa. Làm thao tác tương tự với phần bột còn lại sau đó cho bột nghỉ 15 phút.
Mách nhỏ:
- Bạn nên cán bột 4 – 6 lần để lớp vỏ bánh được đẹp nhất. Không nên cán quá nhiều lần bột bánh sẽ bị chai khó tách lớp.
- Mục đích của việc cán bột nhiều lần sẽ giúp phần bột nước và phần vỏ dầu xen kẽ nhau, thành phẩm sau khi nướng sẽ là những chiếc bánh với lớp vỏ ngàn lớp rất đẹp.
Bước 7: Tạo hình bánh
Cán bột thành những miếng tròn dẹt và cho nhân vào giữa, dùng tay túm viền bột bánh để bọc nhân lại.
Bước 8: Nướng bánh
Nướng bánh lần 1
Đặt bánh lên khay nướng phía dưới có lót giấy nến. Phết một lớp trứng gà đã đánh lên bề mặt bánh.
Sau đó nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
Nướng bánh lần 2
Sau khi phần mặt trên của bánh đã chín vàng đều thì bạn lật bánh lại, tiếp tục phết một lớp trứng lên phần mặt bánh còn lại và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
Thành phẩm
Bánh sau khi nướng sẽ có màu vàng ruộm, thơm phức. Khi cắn lớp vỏ bánh giòn nhiều lớp, phần nhân béo ngậy, đậm đà.
Đây chắc chắn là một món bánh hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình.
>>>>>Xem thêm: Ngọt thơm với cách làm thịt cuộn hoa thiên lý hấp
Mẹo bảo quản và làm nóng bánh xíu páo
- Thưởng thức bánh ngon nhất là ngay khi vừa nướng xong, bánh còn nóng.
- Bạn cũng có thể cho bánh vào tủ lạnh có thể bảo quản 3 ngày còn tủ đông có thể giữ bánh trong 15 ngày. Khi ăn chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng quay 1 – 2 phút là có thể dùng được.
- Nếu không có lò vi sóng bạn có thể cho bánh vào nồi cơm điện trong 5 phút hoặc cho vào chảo nóng (bật lửa cho chảo nóng rồi tắt, không cần dầu) đậy nắp và ủ 1 – 2 phút. Ở cả 2 cách bánh sẽ nóng dần đều mà vẫn giòn thơm.
Trên đây là công thức làm bánh xíu páo chuẩn hương vị Nam Định cực kì ngon miệng, hi vọng với công thức này bạn sẽ làm được một mẻ bánh thơm ngon đúng điệu chiêu đãi cả gia đình nhé!