Những ai đã từng thưởng thức bò nướng mỡ chài sẽ khó lòng mà quên được vị béo, bùi của lớp mỡ chài phủ quanh cuộn thịt bò mềm ngọt, đậm đà tan ngay trong miệng.
Bạn đang đọc: Cách làm bò nướng mỡ chài thơm ngon, đơn giản tại nhà
Bò nướng mỡ chài cuốn với xà lách tươi, rau thơm chấm kèm với mắm nêm vô cùng hấp dẫn và dậy vị. Cách chế biến món ăn này cũng không quá khó, tất cả những gì bạn cần chỉ là một chút khéo léo.
Cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu ngay công thức món ăn đặc biệt này để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Nguyên liệu làm bò nướng mỡ chài
(cho 4 người)
- Thịt bò xay: 300g
- Thịt heo xay: 200g
- Mỡ chài: 300g
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 1 cây
- Hành lá: 3 nhánh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm rau củ: 1 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1/2 muỗng canh
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
- Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Rau thơm ăn kèm
- Bánh tráng
Nguyên liệu pha mắm nêm
- Dứa: 40g
- Tỏi: 1 củ
- Chanh: 1/2 quả
- Ớt: 2 quả
- Đường: 1/2 muỗng canh đường
- Mắm nêm: 1/3 chén
- Dầu ăn
Cách chế biến bò nướng mỡ chài
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn. Ớt và sả cũng rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
Tương tự 40g dứa (thơm) đã được chuẩn bị cũng đem băm nhỏ.
Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.
Mỡ chài ngâm với chút muối loãng khoảng 10 phút rồi xả lại với nước sạch, để thật ráo nước. Sau đó trải ra thớt, cắt thành những miếng vừa đủ cuốn.
Bước 2: Ướp thịt
Trong một tô lớn, ướp thịt bò xay, thịt lợn xay với 1/2 lượng tỏi đã băm, sả băm, hành tím băm, hành lá thái nhỏ, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Sau đó trộn đều và ướp thịt trong 10 – 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Cuộn thịt
Trải miếng mỡ chài lên trên thớt, cho 1 muỗng thịt bò băm đặt lên trên rồi từ từ cuộn lại vừa đủ bọc miếng thịt (tương tự như khi bạn cuốn chả giò). Bạn có thể cuốn dài hoặc ngắn tùy vào sở thích.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu mì bò trứng nóng hổi, thơm ngon
Bước 4: Nướng thịt bò mỡ chài
Sau đó đem nướng các cuộn thịt trên than hoa, lò nướng hoặc áp chảo. Mỗi mặt của cuộn thị bò chỉ nướng trong khoảng 2 phút cho thịt vừa chín tới và có thể trở mặt nướng thêm 2 phút nữa ở mặt còn lại.
Bày bò nướng mỡ chài ra đĩa.
Bước 5: Pha nước chấm mắm nêm
Đun nóng một nồi nhỏ trên bếp. Cho vào một chút dầu ăn, cho 1/2 lượng tỏi băm còn lại vào đảo đều đến khi có mùi thơm. Cho tiếp phần dứa băm vào đảo đều. Cho mắm nêm vào khuấy đều đến khi sôi rồi tắt bếp. Cho ớt băm và 1/2 muỗng canh đường vào khuấy đều đến khi tan. Sau đó chuyển ra bát nhỏ. Đến khi nguội bớt cho 2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều.
Thành phẩm
Bò nướng mỡ chài sau khi hoàn thành vẫn giữ được độ ngọt và mềm của thịt bò. Bạn có thể dùng bánh tráng cuốn thịt bò nướng mỡ chài chung với bánh hỏi hoặc bún và các loại rau thơm. Khi ăn chấm kèm với mắm nêm, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của tất cả các nguyên liệu hoà trộn vào nhau một cách tuyệt vời.
>>>>>Xem thêm: Cheese cake flan béo mềm, thơm ngon
Lưu ý khi làm bò nướng mỡ chài
- Rã đông thịt bò bằng cách ngâm nguyên gói thịt vào nước lạnh trong khoảng 5-7 phút. Sau đó cắt túi, lấy thịt đặt lên đĩa có lót khăn sạch để thấm hết nước.
- Bạn nên sử dụng thịt bò xay đã được xay sẵn để tiết kiệm thời gian sơ chế.
- Bạn nên chọn những miếng mỡ chài mỏng, to, có màu trong và không bị rách.
- Thưởng thức kèm với bánh tráng, bún hoặc bánh hỏi tùy vào sở thích của bạn.
- Thời gian nướng còn phụ thuộc vào độ to nhỏ của cuốn bò. Chú ý trong quá trình nướng, không nướng bò cuộn quá lâu sẽ làm thịt bò bị khô và dai.
Cùng theo dõi những bài viết trên website của Món Ăn Ngon để tận hưởng những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhé.