Bò viên giòn giòn, dai dai, lại ngọt thơm đậm đà, khiến cả già trẻ lớn bé đều mê. Món ăn này còn được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng bởi vừa dễ chế biến, vừa giàu giá trị dinh dưỡng.
Bạn đang đọc: Cách làm bò viên dai giòn ngon đơn giản tại nhà
Cùng Món Ăn Ngon khám phá cách làm bò viên đơn giản mà cực ngon ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm bò viên
- Thịt bò xay 1.2 kg
- Tiêu đập dập 10 g
- Tỏi băm 7 g
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Đường 1.5 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 g
- Tinh bột khoai tây(tinh bột bắp) 2 muỗng canh
- Bột nổi (Baking powder) 1 muỗng cà phê
- Hành tím 1 củ
- Bột nêm (gà hoặc bò) 1 muỗng canh
Dụng cụ: Máy xay thịt, nồi, bếp
Lưu ý: Nên chọn phần thịt bò nạc hoặc bắp bò và thịt phải tươi để làm bò viên vì như thế bò viên sẽ dai và ngon hơn.
Cách chế biến bò viên
Bước 1: Xay thịt
Lấy đá viên vào bao và đập nhỏ. Cho tinh bột khoai tây và bột nổi vào một cái chén trộn đều. Lấy một chén khác cho nước mắm, đường và bột ngọt vào hòa tan với nhau.
Lấy 1.2 kg thịt chia ra 3 phần mỗi phần 400 gram và cho vào máy xay tiếp đến cho 1/3 lượng nước mắm đã pha vào, xay ở tốc độ cao khoảng 1 – 2 phút cho đến khi thịt được tơi ra và gia vị được trộn đều.
Khi thịt đã nhuyễn ngừng máy dùng muỗng tách cho phần thịt đều ra để thịt không đóng cục cho máy hoạt động dễ dàng hơn.
Cho nhanh vào thịt 1 muỗng canh đá viên đã đập nhỏ trước đó và 1/3 hỗn hợp bột khoai tây và bột nổi vào, tiếp tục xay với tốc độ cao cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau. Trước khi hoàn thành cho thêm dầu ăn vào và xay thêm 30 giây nữa là xong.
Sau khi xay, ta sẽ được một hỗn hợp nhuyễn mịn và có phần dai gọi là giò bò, cho phần giò bò này vào ngăn đá tủ lạnh và tiếp tục làm thao tác tương tự với 2 phần thịt còn lại.
Lưu ý:
- Khi xay bò viên bạn nên lót một tấm silicon làm bánh dưới máy để máy không bị chạy và kéo dài tuổi thọ máy, nếu không có cũng không sao.
- Việc thêm đá viên vào hỗn hợp sẽ giúp giữ cho thịt luôn ở nhiệt độ lạnh và giúp thịt dai hơn. Cách này áp dụng để làm bò viên nhanh. Bạn cũng không cần đập quá nhỏ đá hoặc có thể không đập và cho thẳng vào xay.
- Thịt bò đem đi xay phải ở nhiệt độ dưới 5 độ C vậy nên trước khi đem xay phải bỏ thịt trong ngăn đá tủ lạnh qua đêm để cho thịt đạt nhiệt độ thích hợp (kết cấu thịt bò xay bây giờ sẽ giống như kem). Lí do là vì trong quá trình xay thịt nếu xay lâu mà thịt không lạnh thì sẽ làm thịt bị chín tái do máy xay lâu tỏa nhiệt cao như vậy bò viên sẽ hư do mất sự kết dính.
- Phần thịt chưa sử dụng nên để trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh khi nào dùng thì mới lấy ra để đảm bảo nhiệt độ. Tương tự với phần giò bò được xay xong cũng phải được bảo quản tương tự rồi mới xay tiếp phần còn lại.
- Không nên sử dụng quá nhiều bột nổi vì khi luộc hoặc chiên thành phẩm thì bò viên phồng lên sau đó xẹp dần và không giữ được độ ngọt của thịt nữa.
Bước 2: Thêm gia vị
Sau khi ba phần thịt đã xay xong lấy ra cho hết vào máy sau đó thêm tiêu và tỏi vào và xay số 1 khoảng 30 giây sau đó tăng lên xay tốc độ cao cho tất cả hòa trộn đều với nhau là xong phần thịt xay.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh cua nấu mồng tơi, mướp hương ngọt mát
Lưu ý: Lượng tỏi và tiêu bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bước 3: Tạo hình và luộc bò viên
Bắc 1.5 lít nước có thêm vào 1 củ hành tím và 1 muỗng canh bột nêm gà hoặc bò để khi luộc bò viên được ngọt hơn, để nước thật sôi trên bếp.
Mang bao tay vào và xoa đều một chút dầu ăn lên 2 tay. Dùng một cái muỗng cũng đã có bôi đều dầu ăn.
Dùng tay lấy một cục giò bò, lấy ngón trỏ và ngón cái nặn một phần giò ra với kích thước tùy ý theo sở thích của bạn, sau đó dùng mặt lồi của muỗng xắn cho rơi vào nồi nước đang sôi như vậy sẽ tạo được bò viên hình tròn. Làm nhanh một lượt để cho bò viên được chín cùng lúc.
Bò viên khi vừa tiếp xúc với nước sẽ chín dần, luôn nổi trên mặt nước chứng tỏ là bò viên dai giòn và thao tác thực hiện đúng.
Lấy một viên trong nồi kiểm tra nếu thấy chín thì vớt ra cho vào thau nước lạnh để bò viên được dai hơn. Sau đó vớt ra lấy màng bọc thực phẩm trùm lại để bò viên không bị khô.
Thành phẩm
Bò viên sau khi làm xong có bề ngoài hấp dẫn căng tròn. Khi chế biến thì giòn dai và không bị bở vẫn còn giữ được vị ngọt của thịt. Để bảo quản bò viên bạn chỉ cần cho vào bọc kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh là có thể sử dụng trong khoảng thời gian dài.
Với cách làm trên bạn có thể dễ dàng làm món bò viên an toàn cho gia đình mình cùng thưởng thức. Thịt viên bạn gói kín rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh có thể để được 1 tháng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bắp bò hầm thái miếng thơm mềm, đậm đà
Một vài lưu ý nhỏ khi làm bò viên
- Nếu sử dụng thịt nguyên khối để làm bò viên thì khi mua về cắt nhỏ thịt ra và cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông rồi mới đem xay.
- Sau khi xay thịt có thể dùng chày giã rồi mới cho vào tủ đông để cho thịt được dai hơn.
- Nguyên tắc khi làm các món bò viên, giò sống, giò lụa,… là thịt phải tươi ngon, thịt phải lạnh và thao tác phải nhanh.
Cách làm bò viên vừa nhanh gọn, an toàn, lại thơm ngon, đậm vị, đảm bảo khiến gia đình bạn mê tít. Còn chờ gì mà không vào bếp trổ tài thử ngay món này để chiêu đãi cả gia đình nào.