Bún mắm là một món nước nổi tiếng nhờ hương vị độc đáo, thơm ngon, lạ miệng của người miền Tây với sự kết hợp của nhiều loại hải sản, rau, thịt heo quay sẽ giúp gia đình có món ngon đổi món.
Bạn đang đọc: Cách làm bún mắm đậm đà thơm ngon chuẩn vị miền Tây cực đơn giản
Là đặc sản ở miền Tây Nam Bộ, tuy nhiên món ăn này có xuất xứ từ Campuchia. Với phiên bản gốc thường được nấu bằng mắm bù hốc và khi sang Việt Nam thì được nấu bằng mắm cá linh hoặc mắm cá sặc. Bún mắm nấu không khó nhưng phải biết cách canh tỷ lệ mắm – nước sau cho món ăn không bị quá mặn.
Cùng Món Ăn Ngon xem tiếp để biết cách nấu món ăn đặc sản này nhé!
Nguyên liệu làm bún mắm
- 100g mắm cá linh
- 50g mắm cá sặc
- 200g tôm tươi
- 200g thịt ba chỉ
- 200g heo quay
- 200g mực ống
- 150g chả cá thác lác
- Sả, ớt, hành tím băm
- 2 quả cà tím
- 4 trái ớt sừng
- 1kg bún
- Gia vị thông thường: đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, muối tiêu, dầu ăn, đường phèn
- Các loại rau ăn kèm như: rau đắng, rau thơm, bắp chuối bào, cù nèo, bông súng,…
Cách nấu bún mắm miền Tây
Bước 1: Nấu mắm
Cho 100g mắm cá linh, 50g mắm cá sặc vào một cái nồi, thêm vào 1 lít nước rồi đem đi nấu cho mắm rã hết thịt.
Bước 2: Sơ chế các loại rau
Ớt sừng bạn dùng dao chẻ giữa, bỏ hạt.
Bông súng, cù nèo lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc, chẻ làm tư và vào ngâm nước muối để tránh bị đen.
Cà tím cắt miếng rồi cũng ngâm ngay vào nước muối để tránh bị đen.
Bước 3: Sơ chế thịt, mực và chả cá
Mực ống rửa sạch, cắt khoanh. Thịt ba chỉ cắt thành miếng.
Nêm vào chả cá thác lác 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều lên và tán cho chả dai sau đó nhồi vào trái ớt.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho ớt đã nhồi chả cá vào chiên cho chả chín.
Tìm hiểu thêm: Cách chọn & nướng mực khô ngon ngọt thơm nức không bị dai, khô quắt hay cháy đen
Bước 4: Luộc tôm, cá, mực
Trụng mực và tôm vào nước dùng đến khi vừa chín tới thì vớt ra, lột vỏ tôm.
Bước 5: Nấu nước dùng
Đầu tiên cho vào chảo một ít dầu ăn rồi cho phần hành, sả, ớt băm vào phi cho vàng thơm rồi.
Dùng một cái nồi khác cho vào 1,4 lít nước lọc, 700ml nước dừa tươi rồi sử dụng ray lọc, lọc 1 lít mắm cá vào nồi. Tiếp đến bạn cho hành sả ớt vào. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm.
Khi nước sôi thì lọc lại phần hành, tỏi, sả lúc nãy rồi thêm ớt nhồi chả cá và cà tím vào. Cuối cùng bạn tắt bếp và nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm là hoàn thành.
Thành phẩm
Xếp bún cùng hải sản ra tô, chan nước dùng vào rồi ăn kèm với các loại rau bày sẵn hoặc bạn có thể ăn như lẩu cũng ngon đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh que cay (sợi cay) Trung Quốc bằng cơm nguội tại nhà
Nước dùng thì đậm đà, ớt nhồi chả cá thì cay cay vừa miệng. Vào tiết trời se lạnh mà thưởng thức một tô bún mắm thì còn gì bằng. Hãy vào bếp trổ tài cho cả nhà ngay thôi nào!
Chỉ với vài phút đơn giản là bạn đã có ngay tô bún mắm thơm ngon, hấp dẫn. Hi vọng qua bài viết trên bạn đã có thể tự tay nấu những tô bún mắm để chiêu đãi gia đình mình. Chúc các bạn thành công!