Cá chạch là loại cá có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Hôm nay Món Ăn Ngon sẽ cùng với các bạn vào bếp làm món cá chạch chiên lá lốt đậm đà thơm nức mũi đãi cả nhà nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm cá chạch chiên lá lốt đậm đà thơm nức mũi
Nguyên liệu làm món cá chạch chiên lá lốt
- 500g cá chạch
- 1 củ hành tây
- 1 trái ớt sừng
- 1 trái chanh
- 50g lá lốt
- 2 muỗng canh muối hạt
- ½ muỗng canh nước mắm
- ½ muỗng canh dầu điều
- 100ml dầu ăn
- ½ muỗng canh bột mì đa dụng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Dụng cụ: Chảo, muỗng, nồi, thau
Cách làm cá chạch chiên lá lốt
Bước 1: Sơ chế cá chạch
Để làm sạch cá chạch, bạn cho cá chạch vào một cái nồi to rồi chế nước sôi khoảng 60 – 70 độ để loại bỏ nhớt của cá. Khi đổ nước nóng vào bạn nhớ đậy nắp lại khoảng 3 – 4 phút. Vì cá sẽ cựa quậy rất mạnh và ma sát với nhau, nhớt cá ra rất nhiều. Nếu không đậy nắp, nhớt cá cùng với nước sẽ văng tung tóe ra bên ngoài, rất khó lau dọn.
Sau đó, bạn đổ hết nước ra. Bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh muối hạt, vắt 1 trái chanh vào. Bạn dùng tay chà xát cá trong vòng 5 – 10 phút, cho đến khi bạn thấy cá hết nhớt rồi bạn rửa lại bằng nước sạch và để thật ráo.
Lưu ý: Nếu nhà bạn không có chanh có thể dùng giấm và cá chạch bạn không cần phải mổ ruột vì nếu mổ ra cá sẽ bị tanh.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
50g lá lốt bạn rửa sạch và cắt khúc.
Ớt sừng bạn bỏ hạt và cắt sợi.
Đối với hành tây, bạn băm nhuyễn vắt lấy nước để ướp cá để tránh hành tây bị cháy đen khi chiên, rất có hại cho sức khỏe.
Tìm hiểu thêm: Mực sim xào giá đơn giản mà trôi cơm
Bước 3: Ướp cá
Bạn cho hết cá ra thau sạch, nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu và ½ muỗng canh dầu màu điều. Sau đó bạn vắt lấy nước hành tây vào rồi dùng tay trộn đều. Tiếp đến bạn cho ½ muỗng canh bột mì đa dụng vào và tiếp tục trộn đều.
Bạn để cá thấm đều gia vị khoảng 15 – 20 phút rồi mới đem chiên nhé!
Bước 4: Chiên cá
Bạn cho 100ml dầu ăn vào chảo. Để dầu thật nóng rồi mới cho cá vào chiên sẽ giúp cá không bị nát, giòn ngon. Bạn chiên cho đến khi thấy cá chuyển vàng và giòn thì vớt ra để ráo dầu. Sau đó bạn chiên lại 1 lần nữa khoảng 2 phút rồi cho lá lốt và ớt sừng vào chiên khoảng 1 phút thì vớt ra.
Thành phẩm
Cuối cùng món cá chạch chiên lá lốt đậm đà thơm nức mũi đã hoàn thành. Cá chạch vàng giòn thấm đều gia vị hòa với mùi thơm của lá lốt, chút cay cay của ớt sừng cắt sợi. Ôi món này mà làm thêm cốc bia thì không còn gì bằng!
>>>>>Xem thêm: Thịt xiên nướng kiểu Hàn vàng ươm, thơm phức “gây nghiện” cả nhà
Như vậy Món Ăn Ngon đã cùng các bạn vào bếp làm món cá chạch chiên lá lốt đậm đà thơm nức mũi đãi cả nhà. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể thực hiện thành công món này nhé!