Chuối bọc nếp nướng được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, chỉ cần có chuối sứ chín, gạo nếp, dừa nạo và chút đậu phộng rang là bạn có thể làm được món bánh siêu ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để làm được món bánh này bạn cần phải làm tỉ mỉ và khéo léo.
Bạn đang đọc: Cách làm chuối nếp nướng thơm ngon khó cưỡng
Để bánh thêm thơm ngon từng trái chuối được chọn phải là loại chuối vừa chín tới, có độ ngọt vừa phải, không bị chín nhũn, phần gạo nếp phải chọn loại nếp ngon, đều hạt mới cho ra hương vị thơm ngon đúng chuẩn. Nước cốt dừa ăn kèm phải có độ sánh mịn, đậm đà, thơm ngon và có độ béo ngọt vừa phải, chuối nướng chín vàng nhưng vẫn phải giữ được độ dẻo, dính.
Cùng Món Ăn Ngon xem công thức làm chuối bọc nếp nướng đơn giản dưới đây, bạn sẽ thực hiện dễ dàng hơn các công đoạn để có được món ngon chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu làm chuối nếp nướng
- 5 quả chuối tây
- 200 ml nước cốt dừa
- 200 gr Gạo nếp
- 100 gr Lạc
- 1 muỗng nhỏ bột năng
- 1 ít muối
- 4 muỗng canh đường
- 50 gr hạt trân châu nhỏ hay còn gọi là bột báng
- 100 gr lá chuối để gói
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, lò nướng, thớt, muỗng, rổ,…
Cách chế biến chuối bọc nếp nướng
Bước 1: Nấu gạo nếp và nước cốt dừa
Gạo nếp vo sạch nấu nồi cơm điện cho tí muối cho đậm đà. Gạo nếp vừa chín tới thêm 50 ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường vào dùng đũa xới đều. Tiếp tục đun đến khi gạo chín mềm, để nguội, xới ra đĩa để riêng.
Phần 150 ml nước cốt dừa đổ vào nồi, thêm đường, muối, bột năng. Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh đặc và hạt trân châu nổi trong là chín.
>> Tham khảo: Cách làm nước cốt dừa thơm ngon, sánh đặc, đơn giản tại nhà
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Lạc rang thơm, giã thô.
Chuối lột vỏ, tước bỏ các sợi gân.
Ngâm hạt trân châu vào tô nước lạnh khoảng 15 phút, đổ ra rổ cho ráo nước rồi đổ vào nồi đun.
Tìm hiểu thêm: Cách làm mắm me ngon chuẩn vị, chấm gì cũng ngon
Bước 3: Gói chuối nướng
Dùng muôi múc một ít xôi trải đều ra bề mặt lớp nilon sạch. Đặt một quả chuối lên giữa bề mặt xôi.
Cuộn tròn miếng xôi bọc chuối lại, tháo nilon bỏ đi.
Trải từng miếng lá chuối đã rửa sạch ra thớt, cho từng quả chuối đã bọc nếp lên, gói lại.
Bước 4: Nướng chuối
Đem chuối bọc nếp cho vào lò nướng để nhiệt độ 180 độ C trong vòng từ 30 đến 40 phút.
Lưu ý: Nếu không có lò nướng thì có thể nướng trên bếp than đến khi bên ngoài xôi vàng rám giòn, chuối chín mềm.
Thành phẩm
Món chuối bọc nếp thơm lừng, bạn cho ra đĩa, dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn, bên trên chan nước cốt dừa và rắc một ít lạc.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh Pudding giáng sinh truyền thống không cần lò nướng
Chỉ cần thực hiện vài bước làm đơn giản qua hướng dẫn cách làm chuối bọc nếp nướng bạn đã có ngay món ngon chiêu đãi cả nhà.
Hãy thử trổ tài khéo tay hay làm chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công với công thức bánh chuối nếp nướng thơm ngon!