Cơm chiên hải sản là một món ngon bổ dưỡng thường thấy trong các bữa tiệc. Món cơm chiên với hải sản đầy đủ dưỡng chất và đảm bảo năng lượng khi chỉ cần ăn một suất vừa đủ.
Bạn đang đọc: Cách làm cơm chiên hải sản giòn ngon không bị khô
Cơm rang hải sản giòn xốp, hải sản ngọt và vẫn giữ được vị tươi thanh hấp dẫn, rau củ màu sắc đẹp mắt và cân bằng được dinh dưỡng.
Cùng tìm hiểu với Món Ăn Ngon cách làm cơm chiên hải sản tại nhà giòn ngon hấp dẫn rất đơn giản này nhé!
Nguyên liệu làm cơm chiên hải sản
- 4 bát con cơm trắng (đã để nguội rang sẽ ngon hơn)
- 100g đậu Hà Lan
- 100g tôm sú tươi
- 200g mực ống
- 4 quả trứng gà
- 2 củ hành tím, 1 nhánh hành lá, 1 vài quả ớt
- 1 củ cà rốt, 4 cái nấm đông cô
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, 1 thìa cafe màu điều
Lưu ý: Hải sản có thể cho bất kỳ loại nào mà các bạn thích, có thể cho cá mặn, cho bạch tuộc… tùy ý.
Nguyên liệu làm cơm rang hải sản giòn ngon
Cách làm cơm chiên hải sản giòn xốp ngon
Bước 1: Trộn cơm với trứng
Cơm trắng đã nguội bóp cho tơi, đập 4 quả trứng gà vào và dùng bao tay bóp cho đều, trứng quyện hết vào cơm, hạt cơm tơi ra là được. Để cho trứng ngấm với cơm trong khi đó đi sơ chế hải sản và rau củ quả.
Bóp trứng với cơm trước khi chiên
Bí quyết để làm cơm chiên hải sản giòn xốp và màu vàng đẹp mắt là bóp trứng vào cơm trước, khi rang hạt cơm có độ căng mọng, giòn nhưng không bị khô cứng.
Bước 2: Sơ chế hải sản, rau củ quả
Tôm sú tươi bóc hết vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng. Rửa sạch tôm và thái hạt lựu nhỏ hoặc để nguyên con.
Mực ống bỏ hết ống mực, rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn. Để vào bát riêng.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt thái lát mỏng.
Đậu Hà Lan rửa sạch.
Nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn.
Sơ chế rau, củ quả, hành lá
Bước 3: Xào rau củ quả
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho nấm đông cô vào xào. Khi nào thấy nấm trong thì cho cà rốt vào xào với lửa lớn, đảo trong 1 phút thì tiếp tục cho đậu Hà Lan vào đảo đều, nêm vào 1 thìa cafe hạt nêm để cho rau củ quả không bị ra nước. Xào lửa lớn rau củ quả chín thì cho ra tô để riêng.
Xào chín rau củ quả trước
Bước 4: Xào hải sản
Đun nóng dầu ăn, cho hành phi thơm rồi cho tôm và mực vào đảo trên lửa lớn. Thêm vào 1 thìa cafe dầu màu điều cho có màu vàng. Tiếp đó thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường và đảo thật đều đến khi thấy hải sản chín thì thì cho thêm xíu tiêu vào đảo đều, tắt bếp đổ ra bát.
Tìm hiểu thêm: Mực xào tỏi thơm ngon, giòn ngọt
Xào chín hải sản
Bước 5: Chiên cơm hải sản
Cho dầu ăn vào chảo, cho hành vào phi vàng rồi cho cơm đã bóp trứng vào chiên. Chiên cơm với lửa lớn, đảo đều tay. Nêm vào một xíu hạt nêm, 1/3 thìa cafe muối, đảo đều liên tục cho đến khi thấy hạt cơm tơi xốp, không còn dính vào nhau nữa và có độ giòn giòn.
Sau khi hạt cơm tơi xốp, giòn giòn thì cho vào 2/3 hải sản vừa xào xong, đảo đều tay với lửa lớn.
Tiếp theo cho vài lát ớt vào, đảo đều lại cho đến khi thấy cơm khô săn lại. Cho tiếp 2/3 rau củ xào vào, đảo đều lại thêm 1 phút nữa, thêm vào hành lá thái nhỏ, đảo đều và tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức
Múc cơm chiên hải sản ra đĩa, cho tiếp 1/3 hải sản xào và 1/3 rau củ xào lên trên và trình bày cho đẹp mắt.
Cơm chiên hải sản giòn xốp, hải sản tươi ngọt thanh mát, rau củ chín tới đều vị.
>>>>>Xem thêm: Cách làm chân giò chiên nước mắm đậm đà thơm ngon
Món cơm rang hải sản đủ chất ăn mãi không chán
Lưu ý khi làm cơm chiên hải sản
- Cơm rang hải sản hay bất cứ cơm chiên nào khác cũng đều không nên nước mắm.
- Luôn chiên cơm, hải sản, rau củ ở lửa lớn để không bị ra nước, hạt cơm giòn xốp thơm ngon hơn.