Thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có được dĩa cơm hến ngon không thua kém gì người Huế để đãi gia đình và bạn bè.
Bạn đang đọc: Cách làm cơm hến đơn giản chuẩn vị Huế
Video tham khảo cách làm cơm hến Huế
Nếu ai đã từng thưởng thức món cơm hến của xứ Huế mộng mơ thì chắc hẳn sẽ không thể quên hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Cơm hến Huế dân dã, đơn giản nhưng khi thưởng thức hầu hết mọi người đều bị vị béo ngọt của hến, đậu phụng và da heo chiên phồng cùng những miếng cơm tơi xốp mê hoặc. Vậy thì hôm nay, hãy cùng monanngon.info vào bếp và học cách thực hiện món ngon này nhé!
Cơm hến là món ăn dân dã của người Huế (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm cơm hến
- 2 kg hến tươi
- 400 gram gạo tẻ dẻo ngon
- 50 gram da heo
- 150 gram đậu phụng
- 2 quả khế chua
- 200 gram dọc mùng
- Rau sống ăn kèm: hoa chuối, lõi cây chuối non, rau muống, rau xà lách, rau thơm…
- Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, mắm ruốc
- Hành khô, chanh, ớt, gừng
Cách làm cơm hến chuẩn vị Huế
Bước 1: 400 gram gạo tẻ bạn mang vo sạch rồi đổ nước vào và nấu chín.
Bước 2: Đậu phụng đem rang vàng thơm với chút dầu ăn.
Bước 3: 2 quả khế chua rửa sạch, cắt bỏ riềm và thái thành từng lát mỏng.
Bước 4: 50 gram da heo rửa sạch, cho vào rổ để ráo rồi mang chiên phồng.
Bước 5: Các loại rau ăn kèm trộn đều với nhau, mang ngâm với nước muối loãng trong chừng 15 – 20 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 6: Dọc mùng tước bỏ vỏ xơ, cắt thành lát, trộn với muối hạt rồi vắt bỏ bớt nước và đem chần qua nước sôi, vắt lại cho bớt nước.
Bước 7: Gừng và hành khô lột hết vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng.
Bước 8: Hến sau khi mua về bạn đem ngâm và rửa sạch với nước cho nhả hết cát. Sau đó, cho vào nồi luộc chín cùng chút muối.
Bước 9: Vớt hến và chắt nước luộc ra 2 âu khác nhau và nhớ không lấy phần nước cặn ở dưới đáy xoong nhé.
Bước 10: Ướp hến với 1 muỗng canh nước mắm cho đậm đà. Sau đó, cho chảo dầu cùng chút hành khô phi thơm và đổ hến vào xào săn.
Bước 11: Nước luộc hến bạn cho vào nồi đun nóng lại. Cho 1 muỗng canh mắm ruốc và 1 chút bột nêm vào khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 12: Thả những lát gừng vào nồi nước dùng, đun sôi rồi tắt bếp.
Như vậy, chúng ta đã sơ chế và chế biến xong các nguyên liệu để làm món cơm hến rồi. Bây giờ, bạn hãy chuẩn bị một đĩa rộng, múc cơm ra, cho hến xào, da heo chiên phồng, rau sống cùng lạc rang lên rồi chan sâm sấp nước dùng vào và mời mọi người thưởng thức khi còn nóng nhé.
Tìm hiểu thêm: Mì xào thập cẩm thơm ngon cho cả nhà
Nhớ múc thêm tô nước dùng để ăn kèm (Nguồn: Internet)
Với những thông tin trên, monanngon.info hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và có được những đĩa cơm hến Huế thơm ngon để đãi gia đình và bạn bè.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo hạt dẻ ngon miệng bổ dưỡng