Củ cải muối ngâm chua ngọt là một món mắm dân dã, dễ làm và có thể kết hợp để ăn cùng cháo trắng vào mỗi bữa sáng hoặc ăn cùng cơm nóng hỏi cũng làm bữa cơm của gia đình thêm ngon và đậm vị. Cùng vào bếp với monanngon.info và thực hiện ngay món ăn này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm củ cải muối ngâm chua ngọt ngon khó cưỡng
Nguyên liệu làm củ cải muối ngâm chua ngọt
- Củ cải trắng 2 kg
- Giấm ăn 30 ml (22 muỗng canh)
- Tỏi 2 tép
- Ớt sừng 1 trái
- Muối 60 gr
- Đường 60 gr
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
- Khi mua mua củ cải trắng bạn nên chọn mua những củ còn nguyên vẹn, cầm thấy chắc tay, hình dáng củ thì thuôn dài với lớp vỏ nhẵn bóng không có vết trầy xướt, không bị dập nát hay xuất hiện các đốm đen khác lạ.
- Những củ cải trắng tươi ngon nhất là những củ có phần cuống dính chặt vào thần, lá củ cải vẫn xanh tốt, đặc biệt là có nhiều rễ nhỏ tua ra quanh củ.
- Không chọn mua củ cải trắng có kích thước quá to, thân củ phình ra, cầm lên thấy nhẹ tay hoặc phần lá bị héo úa mất độ tươi mới.
Cách chế biến củ cải muối ngâm chua ngọt
Bước 1: Sơ chế củ cải trắng
Củ cải mua về bạn rửa thật sạch 2 lần với nước sau đó để ráo và cắt thành các khoanh xéo nhỏ có độ dày vừa phải khoảng 1/2 lóng tay.
Tiếp đó, cắt sợi những khoanh đó thành các que nhỏ có chiều dài và độ dày bằng nhau khoảng 1/2 lóng tay, cho vào thau cùng 60gr muối.
Trộn đều lên cho muối áo đều củ cải và ngâm trong khoảng 1 tiếng cho củ cải thấm đều muối và mềm đi thì bạn vắt củ cải cho sạch hết nước nước đi và rửa lại từ 2 – 3 lần với nước, vắt khô và để ráo nước.
Mẹo: Ướp muối củ cải sẽ giúp củ cải ra hết nước giúp cho thành phẩm giòn ngon hơn
Bước 2: Phơi củ cải
Củ cải sau khi đã ráo nước bạn rãi đều lên trên 1 cái mâm sạch, ráo nước sau đó đậy lên trên mâm 1 tấm vải mỏng để che bụi lại rồi đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời trong 2 ngày cho củ cải khô đi.
Bước 3: Làm nước tỏi ớt
Tỏi bạn đập dập, lột vỏ và cắt nhỏ cùng với ớt sau đó cho tỏi và ớt đã cắt nhỏ vào 1 cái nồi cùng 2 muỗng canh nước lọc, và 2 muỗng canh giấm ăn.
Nấu trong khoảng 4 phút với lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp nước tỏi ớt sôi lên thì bạn tắt bếp, lọc qua rây và thu được khoảng 1.5 muỗng canh nước tỏi ớt.
Tìm hiểu thêm: Đùi vịt om kiểu Pháp ngon khó cưỡng
Bước 4: Ướp củ cải
Cho củ cải đã phơi khô vào tô cùng 1.5 muỗng canh nước tỏi ớt vừa nấu vào trộn đều cho nước giấm ớt thấm đều vào củ cải sau đó bạn cho 60gr đường vào. Trộn đều cho đến khi đường áo đều củ cải.
Bước 5: Ngâm củ cải
Trước tiên, bạn chuẩn bị 1 cái hũ thủy tinh đã rửa sạch và phơi khô rồi cho củ cải đã ướp áo đều đường vào. Đậy nắp lại và ngâm trong khoảng 4 – 5 ngày cho củ cải được ngấm đều nước tỏi ớt và đường, nở ra và chuyển sang màu vàng là hoàn tất.
Thành phẩm
Củ cải muối ngâm chua ngọt sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng vô cùng hút mắt. Khi nếm thử 1 ít ta sẽ cảm nhận được sợi củ cải được ướp giòn ngọt và có hơi chút vị mằn mặn chua chua vô cùng cuốn hút.
>>>>>Xem thêm: Cách làm phá lấu lòng bò thơm ngon đúng vị
Món ăn này buổi sáng kết hợp ăn cùng cháo trắng nóng hổi hay ăn cùng cơm trắng vào những ngày chay tuy đơn giản nhưng ngon khó cưỡng đấy.
Hãy thử và cảm nhận ngay nhé!