Nếu như những món gà kho, gà luộc, gà chiên… đã quá quen thuộc thì tại sao bạn không thử đổi vị với món gà tẩm mật ong nướng?
Bạn đang đọc: Cách làm gà nướng mật ong thơm ngon, vàng óng
Hương vị đậm đà, mùi thơm đến nao lòng và màu sắc vàng óng của món ăn sẽ đánh thức vị giác người thưởng thức ngay lập tức. Hãy cùng Món Ăn Ngon bổ sung cách làm gà nướng mật ong vào sổ tay nội trợ của mình nhé!
Nguyên liệu làm gà nướng mật ong
- 6 đùi gà tỏi
- Hành tím, ớt, chanh
- Gia vị: Dầu hào, tiêu trắng, hạt nêm, giấm ăn, mật ong, muối, bột tỏi, ớt bột, đường, nước mắm, tiêu hạt
Cách chọn đùi gà ngon
- Để chọn đùi gà ngon thì bạn nên chọn đùi có màu vàng nhạt, sờ vào thấy mịn và chắc, chạm nhẹ vào thấy thịt có độ đàn hồi.
- Quan sát màu thịt đùi gà có màu hồng đỏ, không mùi, không bị dính hay chảy nhớt. Phần da cần dính chặt vào thịt, không bị lỏng lẻo. Tránh xa những đùi có màu sẫm, có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Cách làm gà nướng mật ong
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà sau khi mua về thì bạn cho vào tô lớn, thêm 1 muỗng canh giấm và ít muối rồi xoa bóp kĩ. Tiếp đến bạn rửa thật sạch lại với nước, để ráo.
Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp đùi gà
Bạn cho đùi gà vào tô lớn, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu trắng, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bột tỏi, hành tím đã băm nhỏ vào trộn đều. Bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để gà thấm gia vị.
Tìm hiểu thêm: Cách làm xôi bọc ngô, thịt hấp dẫn dễ làm
Bước 3: Nướng gà
Bạn lấy giấy bạc lót vào khay nướng với lò nướng bật 200 độ C, tiếp đến bỏ phần gà đã ướp trên vào lò.
Sau khi nướng gà tầm 10 – 15 phút, bạn phết hỗn hợp gia vị lên gà để gà có màu đẹp mắt và thơm hơn. Nướng trong vòng 45 phút (hoặc chênh lệch tùy vào khối lượng gà).
Bước 4: Cách làm nước chấm gà nướng
Bạn cho vào chén 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng canh tiêu hạt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 quả ớt cắt nhỏ, rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan.
Thành phẩm
Gà nướng mật ong ngon là thịt gà phải nướng chín đều, bên ngoài lớp da phải có màu vàng óng ả của mật ong.
Hơn nữa, thịt gà phải có mùi thơm cũng như thấm vị thật đậm đà mới là ngon.
Nếu bạn thấy gà đã vàng đẹp thì có thể lấy xuống và thưởng thức rồi đấy. Thịt gà ướp màu vàng óng ánh của mật ong trong vô cùng bắt mắt. Từng miếng thịt gà mềm, thơm lại đậm đà gia vị, ăn kèm với rau sống, dưa leo và cà chua đảm bảo rất hao cơm luôn đấy.
>>>>>Xem thêm: Mì nấu tôm kiểu Malaysia thơm ngon phải biết
Những lưu ý để món gà nướng thêm hấp dẫn
- Bạn nên chọn thịt gà công nghiệp vì loại gà này có nhiều thịt và thịt gà cũng mềm hơn so với thịt gà ta.
- Đừng cho quá nhiều mật ong tránh cho đùi gà bị cháy.
- Nếu muốn gà có màu vàng đẹp mắt hơn, bạn pha một ít nước cốt chanh vào nửa muỗng mật ong và một muỗng nước lọc, khi nướng phết hỗn hợp này đều lên hai mặt của đùi gà.
- Công thức trên còn có thể áp dụng được cho các phần khác của thịt gà như ức gà, chân gà… hoặc loại thịt khác như thịt heo, thịt vịt, tôm nướng,…
- Bạn có thể thay thế lò nướng bằng bếp than hoa. Tuy nhiên, nhớ để than cháy vừa, đừng cháy quá to sẽ dễ khiến gà bị khét bên ngoài nhưng bên trong thì chưa chín tới.
Gà là một trong những thực phẩm được ưa chuộng nhất trên thế giới. Nhưng hầu hết ta đều thấy trên thị trường ẩm thực các món gà như gà rán, gà hấp lá chanh… giờ đây với một ít mật ong là bạn đã có thêm một lựa chọn nữa trong menu món ăn cuối tuần và các dịp lễ cho gia đình rồi phải không nào?
Chúc bạn thành công!