Gỏi gà hành tây, rau răm được xem là một trong những món ngon của ẩm thực Việt chúng ta, món ăn thường được xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hay kể cả các bữa tiệc, liên hoan.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi gà hành tây, rau răm thơm ngon ăn hoài không ngán
Để có thể chế biến được món gỏi gà hành tây, rau răm thơm ngon trọn vị thì điều đầu tiên là phải chọn nguyên liệu thật kỹ. Vậy cần chuẩn bị những nguyên liệu gì? Cách chế biến gỏi gà hành tây, rau răm ra làm sao? Hãy cùng Món Ăn Ngon theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
Nguyên liệu làm gỏi gà hành tây
- ½ con gà khoảng 800g
- 3 cây sả
- 1 quả ớt sừng
- 5g lá dứa
- 30g riềng
- 30g gừng
- 2 củ hành tây
- 1,5 muỗng canh nước cốt chanh
- 50g hạt điều
- 1 muỗng canh mè rang
- 30g hành tím cắt lát
- 5g lá chanh
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 1 muỗng canh dầu phi hành
- Rau răm, húng lủi, ớt
- Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn
- Dụng cụ: Muỗng, tô, chén, dĩa
Mẹo chọn thịt gà tươi ngon
Bạn phải chọn gà tơ ngon nặng từ 1,5 – 2kg có thân hình săn chắc, thon gọn, ức hẹp nếu gà to quá thường là gà công nghiệp, thịt bị bở, không ngon.
Thịt gà tươi có màu hồng hào, tươi sáng và có độ đàn hồi tốt khi ấn vào. Ngoài ra, gà ngon có lớp da mỏng, mịn và mỡ có màu vàng nhạt. Phần cánh, ức, lưng sẽ có màu vàng hơi đậm.
Tuyệt đối không chọn thịt gà có màu trắng hoặc đen sạm, da có màu vàng đều toàn thân là do phẩm màu hoặc da có vết bầm, tụ máu vì gà đó đã để lâu, bị hư.
Cách làm gỏi gà hành tây, rau răm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà bạn làm sạch để ráo.
Hành tây bạn cắt sợi và ngâm trong nước đá khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ bớt mùi hăng bên cạnh đó giúp hành tây giòn ngon hơn.
Bạn cắt lát 30g gừng và 30g riềng để hấp gà. Đối với rau răm và húng lủi, bạn lấy lá và cắt nhuyễn. Bạn bỏ hạt rồi cắt sợi 1 quả ớt sừng và cắt sợi 5g lá chanh. Còn 30g hành tím cắt lát rồi bạn đem phi vàng.
Bước 2: Hấp và xé gà
Bạn cho vào nước để hấp gà 5g lá dứa, 3 cây sả, 2 muỗng canh rượu trắng, 30g gừng và 30g riềng đã cắt lát. Bạn hấp với lửa nhỏ khoảng 40 phút thì để thịt nguội rồi xé sợi.
Lưu ý: Hấp gà như vậy vừa có tác dụng làm thịt thơm không bị hôi bên cạnh đó giúp thịt ngon hơn, giữ được độ ngon ngọt
Bước 3: Làm nước sốt
Bạn cho vào chén 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu phi hành, 2 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho các gia vị tan hết.
Tìm hiểu thêm: Bánh mì thịt viên béo ngậy, thơm lừng ngon miễn chê
Bước 4: Trộn gỏi
Bạn cho gà đã xé vào một cái dĩa rồi cho 1 muỗng canh nước sốt, trộn đều lên khoảng 1 – 2 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Tiếp theo, bạn cho hành tây, ớt sừng vào tô rồi cho vào 3 muỗng canh nước sốt trộn đều. Bạn cho gà, hành phi, rau răm và húng lủi cắt nhuyễn, lá chanh cắt sợi, 50g hạt điều, 1 muỗng canh mè rang và 1 muỗng canh nước sốt rồi trộn đều. Đối với phần nước sốt còn lại, bạn cho thêm ít ớt vào để làm nước chấm.
Thành phẩm
Cuối cùng món gỏi gà hành tây thơm ngon đã hoàn thành. Thịt gà mềm ngọt, hành tây giòn thơm không bị hăng, ngoài ra còn có mùi thơm của rau răm, béo bùi của hạt điều và nhiều nguyên liệu khác hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt. Quả là một món ăn đơn giản mà rất ngon đúng không các bạn!
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh pizza low-carb cho bạn cần giảm cân
Bạn hãy thưởng thức món gỏi với nước chấm chua ngọt và ăn kèm các món ăn khác. Đừng quên dọn kèm bánh tráng nướng để ăn cùng món gỏi gà hành tây nhé.
Vậy là bạn đã biết cách làm gỏi gà hành tây , rau răm thơm ngon chuẩn vị, món ăn tuy chế biến đơn giản nhưng lại luôn luôn xuất hiện trong các bữa cơm hay các bữa tiệc bởi sự thơm ngon và lạ miệng. Không chỉ đem lại cảm giác ngon miệng khi ăn mà món gỏi gà hành tây, rau răm còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho sức khỏe của con người. Còn gì bằng vào những ngày cuối tuần, cùng quây quần bên gia đình và thưởng thức món gỏi gà hành tây, rau răm đúng không.
Chúc các bạn thành công!