Khâu nhục Lạng Sơn được biết đến là một món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc nước ta. Nếu chưa có dịp ghé đến đây, bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này bằng cách chế biến ngay tại nhà.
Bạn đang đọc: Cách làm khâu nhục Lạng Sơn chuẩn vị nhất
Hãy cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu xem cách làm khâu nhục Lạng Sơn thơm ngon, chuẩn vị nhất ngay trong bài viết này nhé.
Nguyên liệu làm khâu nhục
- 2kg thịt ba chỉ
- 2kg thịt mông xay
- 5 củ gừng tươi
- 4 lon bia
- 500g lá mắc mật tươi
- 500g quả mắc mật rang khô
- 3 củ khoai môn
- 1kg mộc nhĩ
- 1kg nấm hương khô
- 5 củ hành khô
- 500g đậu phụ thối
- Gia vị: Muối, tiêu
- Dụng cụ: Máy xay, xiên que, màng bọc thực phẩm.
Cách làm khâu nhục đặc sản Lạng Sơn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt ba chỉ và cắt miếng to cỡ bàn tay, dày tầm 10 – 15cm. Sau đó, bạn rửa sạch mộc nhĩ và nấm hương khô, ngâm cho nở rồi băm nhuyễn , xong thì bỏ vào chảo đảo săn lại. Đậu phụ thối và quả mắc mật thì bạn giã nhuyễn, khoai môn cắt dạng chỉ nha.
Tiếp theo, bạn trộn đều thịt mông xay cùng nấm và mộc nhĩ đã đảo săn, nêm thêm ít tiêu, ít muối, vo viên tròn cỡ nắm tay trẻ em, rồi dùng màng bọc bao kín lại. Còn gừng bạn đem xay nhuyễn gừng, rồi rót bia vào nha.
Mẹo hay: Nước gừng này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của thịt lợn khiến món ăn dậy mùi thơm hơn.
Bước 2: Làm thịt heo
Bạn luộc thịt ba chỉ đã cắt tầm 20 phút (giữ lại nước luộc thịt), rồi dùng xiên que châm đều lên phần da heo (càng châm đều miếng thịt càng đẹp và ngon). Sau đó, bạn xát một lớp muối mỏng lên da heo đã châm, rồi thả vào nước gừng. Dùng vá tưới nước gừng lên một lượt và để ngâm tầm 10 phút, rồi vớt ra để ráo.
Tiếp theo, để chảo ngập dầu lên bếp, cho miếng thịt đã ráo vào chiên ở lửa to. Đến khi thịt chuyển sang màu nâu cánh gián thì lấy ra và cho lại vào nồi nước luộc thịt. Khi thịt nguội thì bạn vớt ra, để ráo và cắt thành miếng dày khoảng 1cm (cắt cả da).
Mẹo hay: Việc ngâm thịt trong nước luộc sẽ làm thịt vừa mềm, lại thấm nước dùng nên ngọt thơm lắm
Bước 3: Hấp cách thủy
Bạn lót 2 – 3 lá móc mật xuống đáy bát, rồi xếp 6 miếng thịt chiên vào và lấy viên hỗn thịt mông xay đắp lên sao cho kín mặt bát, nén hơi chặt một xíu nha. Sau đó, bạn rải 3 – 4 miếng khoai môn cắt chỉ và hạt mắc mật giã nhuyễn lên trên. Xong thì bạn rưới một lớp mỏng đậu phụ thối giã nhuyễn lên trên cùng và bao màng bọc thật kín.
Cuối cùng, bạn đặt bát khâu nhục vào nồi hấp cách thủy, hấp với lửa liu riu khoảng 3 – 4 tiếng. Vậy là xong rồi nè.
Tìm hiểu thêm: Thịt chiên nước mắm kiểu Thái đưa cơm miễn chê
Thành phẩm
Bát khâu nhục sau khi hấp sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt cực kì và mùi thơm lan tỏa hấp dẫn. Bạn có thể lấy ra khỏi nồi hấp cách thủy và thưởng thức ngay lập tức.
Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn dùng dĩa úp ngược phần thịt ra và có thể ăn kèm cơm nóng hoặc xôi rất ngon luôn. Phần da heo phồng lên và thịt sở hữu màu nâu đỏ cánh gián cực kỳ bắt mắt.
Từng miếng thịt và khoai thì được hấp chín mềm nhưng không hề bị nát, bùi béo, mùi vị thơm ngon vô cùng đặc trưng luôn.
Các chén thịt còn lại thì bạn đậy kỹ, bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tuần. Khi nào ăn thì đem hâm nóng lại.
>>>>>Xem thêm: Lẩu bò kiểu Hàn nóng hổi vừa ăn vừa thổi
Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách làm món khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn vô cùng độc đáo này nhé. Tuy phần chế biến có hơi cầu kỳ nhưng chỉ bạn tỉ mỉ một xíu là có thể hoàn thành xuất sắc đấy. Hãy lưu lại công thức và tự tin trổ tài cho gia đình thưởng thức nha.