Cách làm mắm ruốc đậm đà chuẩn vị tại nhà

Cách làm mắm ruốc đậm đà chuẩn vị tại nhà

Mắm ruốc nổi tiếng là đặc sản chính của miền Nam Trung Bộ với hương vị đặc trưng của loại mắm này là đậm vị mặn mòi của biển cả mà không lẫn với bất kì vùng miền nào được.

Bạn đang đọc: Cách làm mắm ruốc đậm đà chuẩn vị tại nhà

Với hương vị đặc trưng không phai nhòa như vậy mắm ruốc đã góp công lớn vào tạo dựng thương hiệu mắm đặc sắc cho những món ăn chính khi ăn cùng loại mắm này. Vì thế cách làm món ăn này được mọi người lưu truyền với nhiều công thức khác nhau nhưng chỉ có duy nhất một cách để tạo nên đúng hương vị truyền thống.

Cùng tìm hiểu với Món Ăn Ngon công thức làm mắm ruốc chuẩn vị này nhé!

Mục lục

  • Đôi nét về mắm ruốc
  • Cách làm mắm ruốc truyền thống
  • Những lưu ý khi làm mắm ruốc

Cách làm mắm ruốc đậm đà chuẩn vị tại nhà

Đôi nét về mắm ruốc

Đây là loại mắm được làm từ những con ruốc hay còn gọi là những con tôm nhỏ. Loại mắm ruốc này không có mùi thanh bằng mắm tôm nên nó dễ ăn hơn và sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon hơn.

Mắm ruốc đã trở thành món ăn quan trọng đối với người Việt Nam chúng ta tại những nơi dọc ven biển, nơi nào có con ruốc sinh sống nơi đó sẽ có món mắm ruốc đậm đà thơm ngon. Chúng ta thường thấy xuất hiện mắm ruốc với nhiều thương hiệu gắn liền với nhiều vùng miền như Mắm ruốc Huế, Mắm ruốc Nghệ, Vũng Tàu… Địa phương nào cũng có món mắm ruốc với công thức tạo ra khác nhau và mỗi vùng có độ ngon khác nhau và đặc biệt riêng theo cách riêng.

Cách làm mắm ruốc truyền thống

Mắm ruốc được chế biến từ những con ruốc tươi theo đúng công thức là 4kg ruốc thì ứng với 1kg muối hạt biển to.

Đầu tiên đem những con ruốc tươi rửa sạch để ráo nước, rồi đem đi phơi nắng cho tới khi những con ruốc săn khô lại.

Mang những con ruốc đã săn khô đi giã nát cùng với 1kg muối, chú ý là giã phải đều tay và thật nhuyễn, bạn có thể đem đi xay nát cũng được. Sau đó đem hỗn hợp đó cho vào một cái hũ có nắp đậy kín lại để ủ khoảng 7-10 ngày là mắm chín thơm là có thể dùng được.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh bao nhân thịt ngon mềm hấp dẫn

Cách làm mắm ruốc đậm đà chuẩn vị tại nhà

>>>>>Xem thêm: Mẹo rang lạc giữ được giòn lâu, không bị hôi

Những lưu ý khi làm mắm ruốc

  • Trong quá trình ủ mắm tuyệt đối không được mở nắp hũ mắm liên tục để tránh không khí tiếp xúc với mắm sẽ làm biến vị nguyên chất của mắm.
  • Quan sát màu sắc của mắm chuyển từ tím bần sang đỏ là được mắm đã thành phẩm
  • Mắm có mùi men chua chính là thời điểm mắm đã chín và có mùi thơm.
  • Cách bảo quản mắm là bạn nên cho mắm vào những hũ nhỏ có nắp đậy chặt để sử dụng dần, đồng thời để mắm ở điều kiện khô ráo tránh côn trùng hay ruồi nhặng bâu vào. Thời hạn sử dụng là 1 năm nhé.

Hiện nay mắm ruốc được sử dụng nhiều trong món ăn hàng ngày của mỗi gia đình ở khắp mọi miền đất nước. Chính vì thế mắm cũng được bày bán rộng rãi ở khắp các siêu thị với bao bì, thương hiệu sản xuất uy tín chất lượng. Nhưng có rất nhiều người thích tự mày mò làm mắm bởi họ thích sự tươi ngon và có thể điều chỉnh được độ mặn trong mắm theo ý thích. Với những gợi ý từ bài viết này hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích cho bạn trong căn bếp nhỏ mỗi ngày.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *