Dưới đây là cách nấu nồi thịt bò mật mía kho thơm giòn ngọt ăn lai rai ngày Tết. Món ăn truyền thống trong bữa cơm Tết này có vị thơm và cay của gừng, quế hoà cùng độ dai giòn sần sật của bắp bò.
Bạn đang đọc: Cách làm món bò kho mật mía cho bữa cơm truyền thống ngày Tết
Món bò kho mật mía
Nguyên liệu làm bò kho mật mía
- 1kg bắp bò
- 1 củ gừng, 5 củ sả
- Hai miếng quế bằng hai ngón tay, dăm cánh hồi
- 2/3 bát nước mắm cao đạm, 2/3 bát mật mía
- Ớt băm nhỏ tuỳ theo mức độ ăn cay, tiêu
Cách làm bò kho mật mía
Bước 1: Sơ chế bắp bò
Bắp bò rửa sạch, để ráo nước cho vào cái thố to. Sả đập giập, cắt khúc ngắn, quế bẻ vụn, gừng đập giập. Bạn không nên giã giập quá sẽ mất nước cốt giảm độ thơm.
Tìm hiểu thêm: Khám phá ẩm thực Indonesia với “bánh xèo” Martabak thơm lừng
Bước 2: Ướp bắp bò
Trộn các nguyên liệu trên cùng với mắm, mật, tiêu giã dập, hồi, ớt băm nhỏ cho thật đều. Phin lại bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát từ một tiếng càng lâu càng thấm gia vị càng ngon. Với những ai không có nhiều thời gian thì bạn có thể dậy sớm ướp từ sáng rồi chiều đi làm về bắt đầu kho.
Bước 3: Kho bắp bò
Cho thịt vào nồi chế thêm ít nước lã, đun to lửa cho sôi bùng lên hớt sạch váng bọt. Bớt lửa đun liu riu thỉnh thoảng lật các miếng thịt cho ngấm đều gia vị và đều màu.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá thu kho gừng thơm ngon, đậm vị, bắt cơm
Bước 4: Thành phẩm
Khi cạn hết nước thì tắt bếp mở vung cho nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát. Khi ăn thái lát mỏng chấm tương ớt làm món nhậu hoặc ăn kèm cơm nóng rất ngon. Nếu có thời gian thì bạn kho hai lửa càng ngon hơn nữa.
Bắp bò kho mật mía có vị thơm dịu hoà quyện cùng vị cay cay của gừng, sả, quế, tiêu và ớt… vị ngọt tự nhiên của bắp bò giòn giòn săn săn dẻo dẻo, rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn thơm ngon này.