Các món từ gà có nhiều vô số kể, với đa dạng cách chế biến hấp dẫn, thơm ngon, đậm đà đầy lôi cuốn. Vậy bạn đã biết đến công thức gà rang muối chuẩn vị, dễ thực hiện này chưa. Cùng Món Ăn Ngon vào bếp và thực hiện ngay món ăn bổ dưỡng này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm món gà rang muối ngon mà đơn giản
Nguyên liệu làm gà rang muối
(Cho 3 người)
- Đùi gà 400 gr
- Lá chanh 5 cái
- Tỏi 4 tép
- Gừng 50 gr
- Sả 4 cây
- Nếp 100 gr
- Đậu xanh 100 gr
- Bột năng 100 gr
- Lòng đỏ trứng gà 1 cái
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 chén
- Hạt nêm/ muối 1 ít
Bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Gà ngon
- Nếu bạn mua gà nguyên con thì nên chọn những con gà có khối lượng từ 1,5 – 2 kg là ngon nhất. Đây sẽ là những con gà tơ, có thịt săn chắc, nhỏ gọn. Gà quá to thường là những con gà già thịt sẽ dai, còn là gà tơ thì thịt thường bở.
- Đối với gà làm sẵn thì bạn chọn những miếng thịt có lớp da đều màu, không có vết thâm hay nổi lốm đốm. Thịt gà màu hồng hào tươi sáng, miếng thịt có độ đàn hồi tốt.
- Những miếng thịt có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn; những nơi như ức, lưng, cánh có màu đậm hơn thì đó cũng là những miếng thịt gà ngon.
- Bên cạnh đó, thịt gà tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi khó chịu. Để tránh mua phải gà bị bơm nước, bạn nên ấn vào những phần như đùi hay lườn. Nếu thịt bị mềm và không có độ đàn hồi thì không nên mua.
Sả tươi ngon
- Bạn nên chọn những nhánh sả còn tươi ngon, bề mặt có một lớp phẩn mỏng chứng tỏ chúng còn tươi, vừa mới thu hoạch không lâu.
- Ưu tiên chọn những nhánh có màu xanh lá nhạt, bề mặt trơn nhẵn, láng bóng không có nhiều lốm đốm đen bất thường.
- Tuyệt đối đừng chọn sả đã bị dập nát, trầy xước hoặc khô héo, vì chúng thường không còn ngon, nhiều tinh dầu nữa.
Đậu xanh ngon, chất lượng
- Bạn nên mua những hạt đậu xanh tròn đều, có màu xanh sẫm, bề mặt trơn láng, sáng bóng.
- Khi cầm chắc tay và cứng cáp, không bị rỗng ruột hoặc bề mặt lốm đốm đên.
- Đừng mua những hạt đã bị sâu mọt, bề mặt bị nức bể, khi ngửi không cảm nhận được mùi thơm đặc trưng.
Dụng cụ thực hiện
Chảo chống dính, máy xay sinh tố, dĩa, tô, rây…
Cách chế biến gà rang muối
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Thịt gà bạn cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 – 10 phút để khử mùi hôi cho thịt gà. Rửa lại với nước sạch, để ra rổ cho ráo nước.
Cách khử mùi hôi thịt gà hiệu quả
- Sau khi mua về bạn chà xát thịt gà với muối ăn, rồi thoa thêm rượu lên bề mặt da gà. Dùng tay nhẹ nhàng “mát-xa” để rượu và muối thấm vào da gà giúp khử được mùi tanh và thịt thơm ngon hơn.
- Sau đó bạn rửa sơ lại gà với nước sạch, ướp gà lần lượt với muối, rượu, nước cốt chanh rồi thêm các gia vị đặc thù của món ăn. Nhưng bạn chỉ nên ướp nước cốt chanh và rượu với lượng vừa phải để tăng hương vị của thịt, nếu ướp quá nhiều sẽ bị phản tác dụng.
- Bắc chảo lên bếp và đun sôi dầu ăn trong chảo. Cho phần thịt gà vào đảo đều khoảng 2 – 4 phút thì vớt ra. Cuối cùng thì dùng phần thịt gà đã sơ chế này chế biến món ăn yêu thích thôi.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Lá chanh cũng đem rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Còn gừng thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng.
Sả cây bạn rửa sạch rồi cắt thành khúc, đập dập sau đó dùng tay xé ra thành từng sợi nhỏ.
Lưu ý
- Bạn chỉ cần rang nếp và đậu xanh vừa thơm chứ không cần quá vàng để giữ được hương vị đặc trưng của nếp và đậu xanh nhé.
- Bạn nên rang riêng muối với nếp và đậu xanh, vì muối có thể rang lâu, còn các nguyên liệu trên chỉ cần rang thơm là được.
- Không rang với lửa quá to, lửa to sẽ khiến các nguyên liệu bị cháy khét.
Bước 3: Ướp thịt gà
Bạn ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị gồm: tất cả phần tỏi vừa giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 cái lòng đỏ trứng gà. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 15 – 20 phút cho gà thấm gia vị.
Bước 4: Làm hỗn hợp muối rang
Trước khi rang, bạn nên ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước khoảng 15 – 20 phút để đậu và nếp mềm hơn nhé.
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho nếp và đậu xanh vào, đảo đều khoảng 15 phút đến khi nếp và đậu xanh trở nên khô, vàng đều thì cho vào 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu hạt thì rang thêm 1 phút nữa.
Tiếp đến, đổ hỗn hợp trên vào cối và xay thật nhuyễn, đổ ra chén.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu Tứ Xuyên thơm ngon, cay nồng chuẩn vị Trung Hoa
>> Tham khảo: Cách làm bột rang muối chuẩn vị
Bước 5: Chiên sả gừng
Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 1 chén dầu ăn, sau đó đun sôi. Khi dầu ăn sôi, cho sả xé sợi vào chiên, dùng đũa đảo nhẹ tay để tránh văng dầu. Chiên trong khoảng 3 – 4 phút cho sả chuyển sang màu vàng rơm thì vớt cho lên dĩa đã lót sẵn giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.
Tiếp tục cho gừng vào chiên cho khoảng 1 phút thì dùng rây vớt ra đĩa, tương tự, cho lá chanh cắt sợi vào chiên khoảng 5s rồi vớt ra, để lên đĩa cho ráo dầu.
Bước 6: Lăn bột và chiên gà
Đun sôi chảo dầu, lần lượt lăn từng miếng gà qua phần bột năng khô rồi cho vào chảo chiên khoảng 5 – 7 phút đến khi gà chín vàng.
Khi gà đã chín vàng thì vớt gà ra và cho vào 1 cái tô lớn.
Bước 7: Hoàn thành
Sau khi gà đã chiên xong, bạn cho hỗn hợp muối đã xay nhuyễn vào tô, trộn đều. Tiếp đến, trải một lớp sả đã chiên giòn lên đĩa, cho gà lên bên trên rồi rắc một ít gừng và lá chanh đã chiên lên bề mặt.
Mách nhỏ: Bạn nên cho muối vào khi gà vừa vớt ra và còn nóng, làm như vậy thì các gia vị mới thấm vào thịt gà.
Thành phẩm
Gà rang muối đã hoàn thành với màu sắc bắt mắt. Da gà giòn thơm nhưng thịt vẫn giữ được vị mềm ngọt đặc trưng.
Vị mặn của muối và vị béo bùi của đậu xanh và nếp cùng với lá chanh và sả chiên giòn khiến cho món ăn này hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn có thể ăn kèm với 1 chén muối ớt chanh hay các loại nước chấm yêu thích khác đều rất tuyệt vời.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè chuối bột báng nước cốt dừa thơm ngậy tại nhà
Với cách làm vô cùng đơn giản, bạn chắc chắn sẽ thực hiện thành công món gà rang muối thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết.
Chúc bạn thành công!