Mực xào dứa là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Vị dai giòn đặc trưng của mực kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ dứa đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Cách làm mực xào dứa thơm ngon, chua ngọt hấp dẫn
Cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu cách thực hiện món mực xào dứa thơm ngon này nhé.
Mục lục
- Cách làm mực xào dứa
- Cách làm mực xào dứa, cần tây
- Cách làm mực xào khóm, dưa leo
- Cách làm mực xào dứa, cà chua
- Một số lưu ý khi làm mực xào dứa
Cách làm mực xào dứa
Nguyên liệu làm mực xào dứa
- 300g mực
- 1 trái dứa (thơm) nhỏ
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 trái ớt hiểm
- 3 củ hành tím
- 5g hành, ngò
- 1 muỗng cà phê sa tế
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn.
Các bước thực hiện món mực xào dứa
Bước 1: Sơ chế mực
Mực sau khi mua về, tách bỏ ruột, túi mực, cắt phần thân làm đôi, rửa sạch để ráo. Ướp mực với ½ muỗng cà phê hạt nêm và một ít tiêu.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cắt dứa thành lát mỏng.
Hành tím bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
Ớt hiểm cắt khúc nhỏ.
Hành, ngò rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.
Bước 3: Xào mực
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, cho mực vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay khoảng 2 phút, đổ mực ra ngoài để riêng.
Cho dứa, hành tím, ớt vào chảo xào trên lửa lớn. Nêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều tay trong khoảng 2 phút. Sau đó, bạn đổ phần mực đã xào ở trên cùng với sa tế, hành ngò vào, đảo đều, tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh ướt lòng gà đậm đà chuẩn vị Đà Lạt
—
Cách làm mực xào dứa, cần tây
Nguyên liệu
- 500g mực
- 300g cần tây
- 2 trái cà chua
- ½ trái dứa
- ½ củ hành tây
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- Gia vị: muối, dầu ăn
Các bước làm
Mực rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, bạn có thể ướp vào mực 1 ít muối trong khoảng 10 phút. Cách làm này sẽ giúp cho mực ra bớt nước. Sau đó rửa lại thật sạch, để ráo.
Cần tây rửa sạch trong các bẹ, cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dứa rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng đổ hành tím vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, đổ mực vào và nêm 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu, đảo đều cho gia vị tan ra, xào thêm 3 phút nữa. Sau đó, bạn cho tất cả các loại rau củ gồm cần tây, cà chua, thơm, hành tây cùng với 1 muỗng canh dầu hào vào. Bạn đảo đều cho đến khi thấy hành tây trong lại là được. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình, tắt bếp, hoàn thành món ăn.
—
Cách làm mực xào khóm, dưa leo
Nguyên liệu
- 700g mực
- 1 trái dưa leo
- 100g ớt chuông
- 1 trái cà chua
- ¼ trái thơm
- 20g tỏi
- 30g hành tím
- 80g hành tây
- 3 cọng hành lá
- 20g cần tàu
- 5g gừng
- 3 muỗng canh rượu trắng
- Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu hào, nước tương
Các bước thực hiện
Ớt chuông rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ hạt, cắt miếng vuông vừa ăn. Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, cắt xéo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông. Hành lá, rau cần tàu rửa sạch, cắt khúc. Hành, tỏi băm nhuyễn. Gừng bỏ vỏ, ½ đập dập, ½ băm nhuyễn. Thơm rửa sạch, bỏ cùi, cắt lát vừa ăn.
Mực sau khi mua về rửa sạch, bỏ túi mực, rửa sạch bên trong bụng. Tiếp theo, bắc một nồi nước, cho gừng đập dập, 3 muỗng canh rượu trắng vào đun sôi lên. Đổ mực vào, đảo đều rồi vớt ra ngay, cắt thành miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng lên, cho ½ số hành, tỏi, gừng băm vào phi thơm. Tiếp theo, đổ mực vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê tiêu, xào trong 3 phút là mực sẽ chín, đổ ra đĩa.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1.5 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi, đổ phần hành, tỏi, gừng băm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho dưa leo, ớt chuông, khóm vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Tiếp đến là cà chua, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, trộn đều lên. Sau đó, bạn cho mực và hành tây vào, đảo đều trong khoảng 1 phút. Cuối cùng, bạn cho hành lá, cần tàu, đảo đều và tắt bếp, rắc một ít tiêu lên trên, hoàn thành món ăn.
—
Cách làm mực xào dứa, cà chua
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá viên chiên nước mắm thơm ngon chuẩn vị
Nguyên liệu
- 700g mực
- 100g ớt chuông xanh
- 100g cà chua bi
- 2 tép tỏi lớn
- 4 củ hành tím
- 50g hành tây
- 100g dứa
- 2 cọng hành lá
- 5 cọng rau cần tàu
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 5g gừng
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn
Các bước làm
Rửa mực với muối và rượu trắng để khử mùi tanh, rửa sạch lại, cắt miếng vừa ăn, để ráo. Bắc nồi nước lên bếp, thả gừng, 2 củ hành tím vào, đun sôi lên. Khi nước sôi, bạn cho mực vào trụng sơ qua trong khoảng 30 giây, vớt ra.
Bạn ướp vào mực ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, một chút tiêu, trộn đều lên cho mực thấm gia vị trong 10 phút.
Ớt chuông rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ hạt, cắt miếng vuông vừa ăn. Dứa rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông. Cà chua bi rửa sạch, bỏ cuống. Hành, tỏi băm nhuyễn. Hành lá, cần tàu rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi, hành băm vào phi thơm. Đổ mực vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút. Tiếp theo, bạn cho dứa, ớt chuông, cà chua vào đảo đều. Nêm vào chảo ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào, đảo đều lên cho nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng cho hành tây, xào cho đến khi hành trong lại thì cho hành lá, cần tây vào, đảo đều lên, tắt bếp.
Một số lưu ý khi làm mực xào dứa
- Nếu bạn mua được mực tươi thì có thể để nguyên lớp da bên ngoài. Nếu bạn dùng mực đông lạnh, bạn cần rửa qua với rượu và giấm để khử mùi.
- Xào mực, rau củ trên lửa lớn để không bị ra nước.
- Món sẽ ngon hơn khi dùng nóng.
- Rau củ xào cùng mực phải giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên.
- Mực sau khi xào phải giòn, thấm vị, không dai, không bị ra nước.
Với các cách làm mực xào dứa như hướng dẫn ở trên, bạn sẽ có ngay món xào ngon cho bữa ăn của mình. Đây là món ăn có hương vị hấp dẫn mà lại rất bổ dưỡng. Chúc bạn thành công!