Muối ớt xanh là đặc sản của thành phố biển Nha Trang. Đây là một loại nước chấm đặc biệt rất dễ làm xiêu lòng những thực khách khi dùng chung với các món hải sản và món nướng.
Bạn đang đọc: Cách làm muối ớt xanh chuẩn vị chấm gì cũng ngon
Muối ớt xanh có thành phần chính là muối và ớt hiểm xanh. Với đầy đủ hương vị chua cay ngọt mặn cùng mùi ớt nồng nàn, muối ớt xanh giúp cho các món ăn thêm tròn vị và ngon miệng. Để giúp bạn làm được loại nước chấm hấp dẫn này, Món Ăn Ngon xin chia sẻ công thức làm muối ớt xanh đơn giản và dễ làm, chấm đến đâu mê đến đó.
Nguyên liệu làm muối ớt xanh
- 50g ớt hiểm xanh
- 25g sữa đặc
- 25g đường
- 15g muối
- 1 quả chanh
- 10 lá chanh
Hướng dẫn cách làm muối ớt xanh chuẩn vị
Khi thưởng thức các món nướng, bạn không thể thiếu một chén muối ớt xanh bên cạnh để chấm cùng. Muối ớt xanh muốn thơm ngon phải kết hợp đủ và đúng tỷ lệ gia vị đó chính là ớt, sữa đặc, đường, muối, chanh. Các bước hướng dẫn bên dưới không chỉ cung cấp công thức chuẩn vị mà còn chia sẻ với bạn rất nhiều bí quyết để hoàn chỉnh hương vị cho món ăn này. Đảm bảo sau khi thực hiện, bạn sẽ có ngay phần muối ớt xanh ai ăn cũng phải xuýt xoa khen ngợi.
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch ớt hiểm xanh, chanh, lá chanh và để ráo nước. Lá chanh xắt thành từng sợi nhỏ. Chanh loại bỏ phần vỏ, sau đó xắt múi cau, chia làm 4 phần. Ớt hiểm xanh ngắt bỏ phần cùi, bỏ đi phần hạt ớt bên trong và cắt nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: Mẹo bảo quản đậu phụ trong 10 ngày vẫn tươi ngon
Thực hiện
Cho lá chanh, ớt hiểm xanh đã sơ chế, 25gram đường, 15gram muối, 4 khứa chanh và 25gram sữa đặc vào cối xay sinh tố, xoay nhuyễn cho đến khi thấy các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước làm muối ớt xanh, chỉ cần cho ra chén và thưởng thức cùng các món ăn ngay thôi.
Cách làm muối ớt xanh có sữa đặc sẽ giúp cho nước chấm này có vị béo nhẹ, giảm bớt độ cay, thơm sữa và có độ sánh mịn nhất định. Nếu không dùng sữa đặc, bạn nên cho đường, muối theo tỉ lệ 2:1 để đảm bảo vị của nước chấm được đậm đà.
Yêu cầu thành phẩm
Muối ớt xanh sau khi làm xong sẽ có màu xanh nhạt, độ sánh đặc vừa phải, có vị chua cay ngọt mặn hài hòa từ các nguyên liệu. Đặc biệt là phải cảm nhận được mùi hương nồng của ớt hiểm và lá chanh.
>>>>>Xem thêm: Cách làm kẹo lạc truyền thống ngọt bùi, giòn rụm tại nhà
Lưu ý khi làm muối ớt xanh và cách bảo quản
- Tùy vào mức độ ăn cay, bạn có thể bớt một nửa lượng ớt hiểm xanh, thay vào đó là ớt chuông xanh để giảm độ cay.
- Nên dùng chanh không hạt, nếu là chanh có hạt, bạn nên loại bỏ phần hạt chanh để nước chấm không bị đắng.
- Trong quá trình làm muối ớt xanh, tránh đưa tay lên mắt để không bị cay.
- Muối ớt xanh sau khi làm xong nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Cách này giúp chúng ta có thể bảo quản nước chấm trong hai tuần và khi dùng sẽ ngon hơn.
Muối ớt xanh là loại nước chấm giúp các món hải sản, món nướng trở nên hoàn hảo và đang được nhiều người yêu thích. Với cách làm đơn giản nhưng chuẩn vị mà Món Ăn Ngon chia sẻ, hy vọng các bạn có thể tự tay làm loại nước chấm đặc biệt thơm ngon này.
Chúc bạn thành công!