Mứt sen trần là một món ăn truyền thống của người Hà Thành không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Tuy nhiên thay vì mua món mứt sen này tại các hàng quán thì thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện món mứt này tại nhà nhé. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt sen trần đúng hương vị cổ truyền ngay tại nhà để có thể đãi khách trong mỗi đợt tết đến xuân về nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt sen trần ngọt bùi đón Tết
- Mứt gừng dẻo cay cay, dẻo dẻo
- Mứt bí vị lá nếp thơm mát không ngấy
- Đón tết cùng mứt dừa lá dứa thơm lừng
Cách làm mứt sen trần
Nguyên liệu làm mứt sen trần
- 1kg hạt sen trần ( Lưu ý nên dùng hạt sen Nam sẽ thơm ngon và đúng hương vị hơn hạt sen Bắc)
- 1kg đường cát
- 1 muỗng cafe nước hoa bưởi
Cách làm mứt sen trần cổ truyền
Bước 1: Sơ chế hạt sen
Chọn những hạt sen bóng mẩy, không nứt vỡ và có kích thước đồng đều đem rửa sạch ngâm vào nước lạnh khoảng 4 tiếng.
Bước 2: Luộc chín hạt sen
Hạt sen sau khi đã ngâm cho ngấm nước ta bỏ vào nồi đổ nước xâm xấp và đem ninh nhừ. Lưu ý trong suốt quá trình đun luôn để lửa nhỏ, quan sát cho tới khi hạt sen vàng nở mềm, đều là được.
Vớt hạt sen ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút vớt ra để ráo việc này nhằm đảm bảo màu sắc và hương vị của mứt sen trần sau khi làm.
Bước 3: Ngâm đường
Trong công thức làm mứt sen trần truyền thống việc ngâm đường là quan trọng bậc nhất. Bạn ngâm đường với hạt sen theo tỷ lệ 1:1. Cụ thể với 1kg hạt sen trần ta đem ngâm với 1kg đường cát trắng theo cách để 1 lớp hạt sen lại rắc 1 lớp đường cho tới khi hết nguyên liệu. Để hỗn hợp qua đêm cho đường chảy hết và ngấm kỹ vào từng hạt sen.
Tìm hiểu thêm: Công thức bánh chocolate dừa không cần lò cho tiệc Noel
Bước 4: Sên khô hoàn thành mứt sen trần
Chắt nước đường trong hỗn hợp hạt sen ra cho lên bếp đun tới khi keo dính thì đổ hạt sen cùng nước hoa bưởi vào. Sên trên bếp nhỏ lửa cho tới khi đường khô phủ trắng ở xung quanh hạt sen là được. Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt sen trần thơm ngon, đúng vị rồi.
Cuối cùng cho mứt sen vừa nấu ra đĩa chờ tới khi nguội là có thể đem thưởng thức nhé.
Yêu cầu thành phẩm của mứt sen trần
- Hạt sen không bị vỡ, nứt
- Đường bao quanh đều hạt sen không vón cục
- Màu vàng nhạt
- Mứt sen thơm thoảng mùi nước hoa bưởi
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh bột chiên thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
Mứt sen trần giữ đúng hương vị truyền thống là một món ăn, món quà của người Tràng An thanh lịch giành cho nhau trong mỗi dịp tết. Hi vọng với bài hướng dẫn cách làm mứt sen trần cổ truyền tuyệt ngon trên đây sẽ giúp các bạn có thêm sự lựa chọn cho những món ăn ngày xuân.