Cách làm nhộng rang lá chanh chuẩn vị Hà Nội xưa

Cách làm nhộng rang lá chanh chuẩn vị Hà Nội xưa

Đĩa nhộng rang khô ráo, căng bóng, màu vàng sậm, vị đậm đà, dậy mùi thơm của lá chanh. Món này ăn cùng canh cáy, cà muối là chuẩn vị hương vị mùa hè Hà Nội xưa.

Bạn đang đọc: Cách làm nhộng rang lá chanh chuẩn vị Hà Nội xưa

Cách làm nhộng rang lá chanh chuẩn vị Hà Nội xưa

Nguyên liệu nhộng rang lá chanh

  • 300 gr nhộng tằm ta
  • 4 – 5 lá chanh
  • 2 củ hành khô
  • Mỡ lợn
  • Gia vị: Mắm, muối, mì chính

Cách làm nhộng rang lá chanh

Khi mua nên chọn nhộng tằm ta ăn lá dâu với kích thước bé, màu vàng tươi ăn ngon, bùi béo. Không nên mua nhộng tằm lai con to, vàng nhợt nhạt làm món ăn kém vị. Nhộng đem rửa nhẹ tay cho sạch rồi để ráo nước, ướp chút muối hạt cho đậm đà.

Cách làm nhộng rang lá chanh chuẩn vị Hà Nội xưa

Lá chanh chọn lá bánh tẻ, hơi hanh vàng, rửa sạch, thái chỉ nhỏ. Hành khô thái lát. Món nhộng rang bằng mỡ lợn là ngon nhất, làm dậy mùi thơm đặc trưng, mỡ lợn giúp tăng độ béo thơm cho nhộng.

Tìm hiểu thêm: Bí quyết luộc trứng ngon chuẩn bảo toàn chất dinh dưỡng

Cách làm nhộng rang lá chanh chuẩn vị Hà Nội xưa

Nhộng sau khi ướp cho vào nồi hoặc chảo xâm xấp nước, đun sôi to lửa một dạo rồi hạ lửa nhỏ, đun liu riu cho tới khi nhộng cạn nước thì tắt bếp, múc ra để riêng. Việc này giúp cho nhộng chắc mọng, đậm đà hơn khi rang.

Cách làm nhộng rang lá chanh chuẩn vị Hà Nội xưa

Phi thơm hành khô với mỡ lợn, trút nhộng vào đảo đều tay cho mỡ bám đều các mặt, nhộng lúc này săn lại, chuyển từ màu vàng tươi sang vàng sẫm, tiếng lép bép, dậy mùi thơm lừng. Rưới chút nước mắm ngon, mì chính đảo qua cho vừa miệng rồi cho lá chanh vào đảo qua, tắt bếp, múc ra đĩa ăn cùng cơm nóng.

Cách làm nhộng rang lá chanh chuẩn vị Hà Nội xưa

>>>>>Xem thêm: Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt cay giòn ngon để được lâu

Yêu cầu thành phẩm: Đĩa nhộng rang khô ráo, căng bóng, màu vàng sậm, vị đậm đà, dậy mùi thơm của lá chanh. Món này ăn cùng canh cáy là chuẩn vị mùa hè Hà Nội xưa.

Lưu ý khi chế biến & ăn nhộng tằm

  • Trong y học cổ truyền, nhộng tằm có tên thuốc là tàm dũng, có vị mặn, bùi béo, tính bình, có chất bổ như sâm nhung, được dùng làm thuốc bồi dưỡng thần kinh, ăn ngủ kém, hư lao, trẻ em chậm lớn, cơ thể suy nhược.Theo nhiều nghiên cứu, nhộng tằm rất giàu đạm, chất béo và vitamin (như vitamin A, B1, B2, PP, C), khoáng chất (nhất là canxi và photpho).
  • Tùy theo mỗi vùng miền mà có cách nấu, xào khác nhau. Một số nơi xào nhộng tằm với lá hẹ, nhộng tằm xào lá lốt, nhộng tằm xào măng có dư vị riêng.
  • Chú ý khi mua nhộng phải chọn loại tươi sống, nguồn gốc rõ ràng, những người có cơ địa dị ứng nên cẩn trọng khi ăn vì dễ gây dị ứng. Bà bầu không nên ăn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *