Trong những ngày lạnh, miếng nhỏ pate gan béo ngậy, thơm lừng ăn cùng bánh mì hay xôi nóng là một món ăn hấp dẫn với nhiều người.
Bạn đang đọc: Cách làm pate gan Hải Phòng cực dễ, cực ngon
Pate gan là món ăn truyền thống của Pháp được “du nhập” vào Việt Nam và được người Việt rất ưa chuộng. Có nhiều cách làm pate gan, nhưng với cách làm pate gan “đặc trưng” kiểu Hải Phòng thì chắc chắn không phải ai cũng “thuộc nằm lòng”.
Nguyên liệu cơ bản vẫn là gan, thịt vai, bì lợn, mỡ phần… nhưng để có được thành phẩm pate béo ngậy, thơm phức, nhất là pate kiểu Hải Phòng có lớp thịt nhừ tươm sau lớp mỡ phần… thì phải có “bí quyết” riêng.
Thành phẩm món pate gan “home-made” kiểu Hải Phòng
Nguyên liệu làm pate gan Hải Phòng
- 100g thịt nạc ba chỉ xay
- 100g gan lợn
- 1 miếng bì lợn chừng bằng lòng bàn tay
- 1 miếng mỡ phần (nếu thích)
- ½ cái bánh mì
- 150ml sữa tươi không đường
- 2 củ hành khô, 2 tép tỏi, hạt tiêu
- Dầu ăn, gia vị, mì chính, đường, bơ
Cách làm pate gan chuẩn vị Hải phòng
Bước 1: Sơ chế gan
Thái gan thành những miếng nhỏ.
Cho khoảng 75ml sữa tươi vào ngâm với gan vừa thái nhỏ 20 phút, rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè Sầu riêng nước cốt Dừa thơm ngon
Bước 2: Sơ chế bì lợn , bánh mì
Thái bì lợn thành những miếng vừa.
Xé vụn nhó bánh mì.
Đổ 75ml sữa còn lại vào ngâm với bánh mì.
Bước 3: Xào các nguyên liệu
Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm.
Tiếp theo cho thịt và gan vào, nêm thêm 2/3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê gia vị xào đều.
Đến khi nào bạn thấy gan gần chín thì cho bánh mì vào cùng, nhanh tay đảo đều trong khoảng 1 phút là được, tắt bếp, rắc ít tiêu thơm.
Bước 4: Đổ khuôn & hấp pate
Cho gan và thịt vừa xào vào máy xay nhuyễn (nếu thích bạn vẫn có thể xay thô nhé). Muốn có vị beo béo của mỡ thì bạn thái miếng mỡ mỏng, lót ở dưới đáy cốc, rồi đổ pate vừa xay lên trên, (sau cùng là thêm một ít bơ, có trẻ thích vị bơ có trẻ ko nên các mẹ lưu ý cho bơ hay không nhé ) rồi đem hấp cách thủy khoảng 30-40 phút hoặc nướng cách thủy cũng rất thơm ngon.
>>>>>Xem thêm: Katsudon – Món cơm Nhật đơn giản
Pate đã chín, bạn lấy ra để nguội là pate sẽ đông lại, chỉ cần úp ngược cốc là dễ dàng lấy Pate.
Một vài lưu ý khi làm món pate gan lợn chuẩn hương vị pate Hải Phòng
- Hấp xong pate để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khi nào ăn thì hâm lại cho nóng.
- Pate có thể ăn kèm bánh mỳ, xôi trắng hay ăn cùng cơm cũng rất ngon.
- Muốn pate ngon thì nguyên liệu cũng phải tươi ngon. Nên chọn mua thịt lợn mới mổ xong, gan màu tươi. Kinh nghiệm của mình là mua thịt lợn nhìn miếng thịt nạc màu nhạt, thịt lợn có nhiều mỡ là lợn nuôi ít cám tăng trọng thì thịt lợn hay gan sẽ không bị hôi nhiều.
- Hấp pate càng lâu sẽ càng ngon.
- Mọi người có thể hấp hoặc nướng cách thủy pate đều được.