Tào phớ từ lâu đã là món ăn vặt ngon “thần thánh” đối với chúng ta từ lúc còn thơ bé. Với hương vị ngọt thanh mát, thớ tào phớ trắng mềm cùng nước đường có pha chút gừng đọng lại vị thanh thanh, ngọt ngọt trên đầu lưỡi.
Bạn đang đọc: Cách làm tào phớ thanh mát giải nhiệt
Hè đang tới rồi, Món Ăn Ngon xin hướng dẫn các chị em cách làm tào phớ vừa ngon lại vừa an toàn, phù hợp làm món ăn vặt cho cả gia đình để giải nhiệt nhé!
Cách làm tào phớ thanh mát giải nhiệt tại nhà
Nguyên liệu để làm tào phớ
- 200 gram đậu nành
- 200 gram đường thốt nốt
- 50 gram đường
- 50 gram đường nho hoặc gelatin
- 100 gram lá dứa
- Máy xay sinh tố, túi lọc đậu, 3 lát gừng, nước lọc đun sôi để nguội
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tào phớ
Chi tiết cách làm tào phớ
Bước 1: Ngâm đậu nành
Đậu nành đãi sạch với nước, loại bỏ bụi bẩn, rửa sạch rồi ngâm với nước trong 8 tiếng. Sau khi ngâm với nước, đậu nành nở và mềm ra, để ra rổ cho ráo nước.
Ngâm đậu nành để qua đêm trước khi chế biến
Bước 2: Xay đậu nành
Đổ đậu nành vào máy xay sinh tố, cho 1 lít nước lọc vào cùng, xay nhuyễn sánh mịn.
Sử dụng máy xay sinh tố để xay đậu nành
Bước 3: Lọc sữa đậu nành
Chuẩn bị 1 tô lớn để lọc bã đậu lấy sữa. Đổ phần nước đậu nành trong máy sinh tố vào trong túi lọc đậu, để tô lớn ở dưới để hứng nước. Sau khi đổ hết nước đậu này vào túi, bạn bắt đầu dùng tay bóp túi sau cho nước ra hết khỏi bã đậu. Khi nước rút gần hết, đổ tiếp 1 lít nước lọc vào túi lọc, lọc tiếp bã đậu. Ta được khoảng 2 lít sữa đậu nành sau khi lọc.
Tìm hiểu thêm: Cách làm hủ tiếu khô chuẩn vị cực đơn giản
Lọc sữa bằng túi lọc
Bước 4: Đun sữa cùng lá dứa
Đổ sữa vào nồi, cho thêm 2 muỗng canh đường, bật bếp đun sôi. Cho lá dứa đã rửa sạch vào nồi sữa đun cùng để lấy vị thơm. Nhớ là không được đậy vung. Dùng muỗng khuấy sữa cho đều. Lửa để to, đến khi sữa sôi, vặn lửa nhỏ lại, vớt hết bọt và lá dứa ra cho sữa nhìn thơm ngon hơn khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Đun sữa cùng lá dứa cho dậy mùi thơm
Bước 5: Hòa đường nho hoặc bột gelatin
Lấy một nồi hoặc là khuôn bánh rửa sạch, lau khô. Hòa 3 muỗng cafe đường nho hoặc bột gelatin vào 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội trong một chén nhỏ, khuấy đều cho tan. Rồi đỏ nước đường nho vào nồi đã chuẩn bị sẵn, nhớ tráng sao cho nước đường bám đều bề mặt nồi. Sau đó đổ sữa vừa đun trên bếp vào trong nồi thật nhanh.
Hòa bột gelatin hoặc đường nho vào nước lọc
Đường nho hoặc bột gelatin đóng vai trò làm sữa đặc lại làm tàu phớ, về thành phần thì đường nho hoặc bột gelatin an toàn hơn thạch cao nên được các bà mẹ bỉm sữa tin dùng hơn.
Đổ thật nhanh sữa vào nồi có nước đường nho/ bột gelatin
Nồi sữa để nguội trong 8 tiếng, bạn có thể để trong ngăn lạnh tủ lạnh để ăn mát.
Bước 6: Pha nước đường
Pha nước đường bằng việc thái mỏng đường thốt nốt. Bắc nồi không lên bếp, cho 2 chén nước lọc vào nồi, thả đường thốt nốt vào, đun sôi, nhớ dùng muỗng khuấy đều đến khi nước đường đặc sánh lại, thả 3 lát gừng vào nồi, khuấy lần nữa rồi tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bún chả nướng thơm lừng
Thưởng thức tào phớ với chút đá lạnh cho thanh mát
Bước 7: Thưởng thức tào phớ
Tào phớ sau khi đông lại, bạn dùng muỗng inox hớt mỏng bề mặt tàu phớ thành từng miếng cho vào chén ăn, múc nước đường vào sao cho ngập tào phớ, thả vài viên đá nhỏ để thưởng thức cho mát lạnh.
Với cách làm tào phớ vô cùng đơn giản ở trên. Món Ăn Ngon tin rằng chị em hoàn toàn có thể dễ dàng làm món ăn vặt này cho cả gia đình nhấm nháp vào cuối tuần.
Xin chúc các bạn thưởng thức ngon miệng nhé!