Tôm hấp là một món ăn không quá xa lạ với tất cả mọi người. Nếu bạn đang tìm cách chế biến món ăn tôm hấp bia nhưng lại sợ không phù hợp với trẻ nhỏ thì đừng bỏ qua công thức cách làm tôm hấp nước dừa dưới đây của Món Ăn Ngon nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm tôm hấp nước dừa thơm ngon, bổ dưỡng
Nguyên liệu làm tôm hấp nước dừa
- Nửa kg tôm tươi
- 1 trái dừa xiêm
- 200gr rau sống các loại tuỳ thích (xà lách, dưa leo,..)
- 2 củ hành tím
Nguyên liệu pha nước chấm
- 1 củ gừng
- 100g hành lá
- 1 muỗng dầu ăn
- 5 muỗng nước tương
- 1 muỗng giấm
- 15g đường
Mẹo chọn tôm chuẩn vị
- Tôm tươi là khi chân tôm trong suốt, dính chặt vào thân.
- Thân tôm tươi sẽ hơi cong nhẹ, thịt săn chắc, không bị to và trương nước.
- Đuôi tôm nếu còn tươi thì sẽ xếp gọn lại với nhau.
- Nếu đuôi tôm xòe hoặc lỏng lẻo, mất vây đuôi thì chứng tỏ tôm đã chết lâu, không tươi nữa.
- Nếu là tôm sú tươi thì vỏ sẽ có màu xanh ngọc trong suốt, bóng nhẹ, có sống chạy dọc giữa thân tôm.
- Tôm he tươi thì sẽ có màu hồng trắng, mắt xanh và còn sống.
- Tôm hùm còn tươi là khi vỏ bóng, canh xanh, hoa văn có màu nâu đen rõ ràng, tôm hùm càng to thì thịt sẽ càng ngọt, chắc.
- Dùng mẹo giữ đuôi tôm và đầu tôm, kéo thẳng ra rồi đem ra nơi có nhiều ánh sáng để quan sát. Nếu khoảng cách giữa các khớp vỏ càng rộng thì chứng tỏ tôm đã chết lâu rồi.
- Tôm có thể chọn tôm sú, tôm càng xanh hay tôm hùm hoặc bất cứ loại tôm nào mà bạn thích.
- Chỉ cần là tôm tươi ngon, còn sống, chắc khỏe là đều được.
Cách chọn nước dừa ngọt nước
- Quan sát cuống dừa, nếu cuống dừa sau khi đã được gọt mà vẫn trắng thì có nghĩa dừa đã bị ngâm chất làm trắng.
- Chọn dừa có vỏ màu xanh, kích thước nhỏ và có cùi dày.
- Dừa già nước sẽ ngọt và thơm hơn so với các loại dừa non.
- Hãy đến những cơ sở bán dừa uy tín để chọn được những quả dừa không chỉ ngon mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe.
Công thức làm tôm hấp nước dừa ngọt nước
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt bỏ râu tôm, lấy chỉ lưng tôm rồi rửa sạch với nước, để ráo.
Lột vỏ hành tím rồi băm nhuyễn.
Rửa sạch tất cả các loại rau rồi để ráo.
Gọt bỏ toàn bộ vỏ màu xanh của dừa, cắt đầu dừa thật tròn để xếp tôm lên.
Bước 2: Hấp tôm với nước dừa
Cho nước dừa vào nồi và đun sôi khoảng 4 phút.
Cho hành tím băm nhuyễn vào nồi rồi nêm với một ít muối, bột nêm sao cho hợp khẩu vị là được.
Đun khoảng 2 phút cho hành được, chín và gia vị tan đều thì cho tôm vào, nấu trên lửa lớn đến khi tôm chuyển sang màu đỏ khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cơm thịt xá xíu không thể dễ hơn cho người vừa lười vừa muốn ăn ngon
Cho tôm ra để ráo nước.
Lấy trái dừa đã gọt gọn gàng khi nãy ra và xếp tôm lên quanh miệng quả dừa.
Cho phần nước hấp vào bên trong trái dừa là xong.
Xếp các loại rau ra đĩa để ăn cùng là được.
Bước 3: Pha nước chấm tôm hấp nước dừa
Cạo sạch vỏ gừng bằng thìa kim loại, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
Có thể dùng máy xay nhuyễn gừng để tiết kiệm thời gian cũng được.
Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá theo độ dài cỡ 2cm.
Đun sôi dầu ăn và cho nước tương vào đảo đều khoảng 2 phút.
Cho nước gừng vào trộn đều.
Cho đường vào khuấy đến khi tan hết thì tắt bếp rồi cho giấm vào lúc chảo còn đang nóng.
Cho hành lá vào cuối cùng thì hoàn thành.
Thành phẩm
Chỉ với thời gian chưa tới 10 phút là chúng ta đã có món nước chấm tôm hấp nước dừa ngon bất bại. Nước chấm có vị cay nhẹ của gừng, mặn, ngọt đậm đà của nước tương, đường, giấm, không chỉ ăn kèm tôm hấp nước dừa, nước chấm này có thể ăn với các loại hải sản khác đều rất ngon đấy!
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh bao xá xíu thơm ngon nức mũi
Hy vọng với cách làm tôm hấp nước dừa trên sẽ giúp bạn có thêm món ngon bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Chúc bạn thành công!