Cách làm xíu mại sốt cà siêu ngon, chuẩn vị

Cách làm xíu mại sốt cà siêu ngon, chuẩn vị

Xíu mại là món ăn của người Hoa. Món xíu mại nguyên bản gồm nhân thịt xay gói trong vỏ cán từ bột mì, hấp chín, thường xuất hiện trên bàn tiệc điểm tâm kiểu Trung Quốc.

Bạn đang đọc: Cách làm xíu mại sốt cà siêu ngon, chuẩn vị

Tới Việt Nam, xíu mại biến thể thành món thịt viên nấu trong sốt cà chua, ăn cùng bánh mì.

Ngày nay, viên xíu mại thường được kết hợp với một vài thành phần khác như trứng ốp la, pate, xúc xích, giò chả, dưa góp,… để tạo thành món bánh mì chảo cực kì hấp dẫn, ăn sáng, trưa hay tối đều cực kì hợp lý.

Cùng vào bếp với Món Ăn Ngon nhé!

Cách làm xíu mại sốt cà siêu ngon, chuẩn vị

Nguyên liệu làm món xíu mại sốt cà

  • 400gr thịt lợn băm
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/2 củ sắn
  • 6 quả cà chua
  • 1/2 ổ bánh mì
  • Hành lá, hành tím, tỏi
  • Bột bắp, sữa tươi
  • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm , tương cà ketchup, dầu mè, dầu màu điều, bột tỏi, tiêu, nước mắm

Cách làm xíu mại sốt cà siêu ngon, chuẩn vị

Cách làm món xíu mại sốt cà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn tiến hành gọt vỏ, cắt hạt lựu củ sắn và hành tây. Phần củ sắn cắt nhỏ thì bạn ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, đường trong khoảng 10 phút rồi sau đó vắt khô nước.

Còn bánh mì thì bạn tiến hành ngâm với sữa tươi để tăng độ béo cho nguyên liệu. Với hành lá, hành tím và tỏi thì bạn băm nhuyễn.

Cách làm xíu mại sốt cà siêu ngon, chuẩn vị

Mẹo hay: Để cắt hành tây không bị cay mắt thì bạn có thể dùng dao bén để cắt hoặc cắt hành tây ở nơi thoáng khí,…

Bước 2: Ướp và hấp nguyên liệu

Bạn cho 400gr thịt xay vào tô rồi thêm vào 1/2 ổ bánh mì đã ngâm sữa và hết phần hành tây, củ sắn đã cắt hạt lựu. Tiếp đến, bạn nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê bột tỏi.

Sau đó, bạn trộn đều nguyên liệu và tạo hình thành những viên tròn. Cuối cùng bạn hấp phần thịt trong vòng 10 phút với lừa vừa.

Tìm hiểu thêm: Cách làm cơm gà Hội An chuẩn vị cực đơn giản

Cách làm xíu mại sốt cà siêu ngon, chuẩn vị

Lưu ý: Bạn cần lót giấy nến dưới vỉ hấp để có thể dễ dàng lấy nguyên liệu ra sau khi hấp.

Bước 3: Làm sốt cà

Với 6 quả cà chua thì bạn khía chữ X rồi đem trần sơ, bóc vỏ, bỏ hết hạt và cắt nhuyễn. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng dầu màu điều vào để phi thơm hành tỏi.

Sau đó, cho hết phần cà chua đã cắt vào và lần lượt thêm vào 100ml nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh tương cà ketchup, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh bột bắp đã pha với nước.

Cuối cùng, bạn khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 phút với lửa nhỏ rồi cho từng viên thịt đã hấp vào và đợi thêm khoảng 5 phút cho thịt thấm gia vị là hoàn tất.

Cách làm xíu mại sốt cà siêu ngon, chuẩn vị

>> Tham khảo: Cách làm sốt cà chua đơn giản, nhanh chóng, để được lâu

Thành phẩm

Món ăn này bạn có thể kết hợp với cơm hay bánh mì đều hấp dẫn.

Món xíu mại sốt cà được nhiều người yêu thích bởi phần thịt viên được tẩm ướp vừa vị, mềm mại và mọng nước hòa quyện cùng vị sốt cà chua chua, ngọt ngọt rất đậm đà.

Cách làm xíu mại sốt cà siêu ngon, chuẩn vị

>>>>>Xem thêm: Cách làm sinh tố mãng cầu dẻo ngon mát lạnh tại nhà

Ngoài xíu mại sốt cà, phiên bản thịt băm sốt cà chua cũng rất được yêu thích, bạn có thể trổ tài để làm ngay món ăn này cho cả nhà thưởng thức nhé.

Hy vọng với những chia sẻ của Món Ăn Ngon bạn sẽ thực hiện thành công món xíu mại sốt cà thơm ngon, tròn vị để chiêu đãi gia đình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *