Cách luộc gà ngon là một bí quyết nấu nướng mà bất kì chị em nội trợ nào cũng cần biết để có thể chế biến ra những món ăn ngon từ gà, đảm bảo tính thẩm mĩ và giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Bạn đang đọc: Cách luộc gà ngon nhất không bị đen và nứt da
Các món ăn từ gà khá phổ biến trong bữa cơm thường nhật của mỗi gia đình. Gà là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, có thể thay thế lượng protein được cung cấp từ thịt đỏ. Hơn thế, thịt gà rất ít chất béo nên có thể giảm thiểu tối đa lượng cholestoron nạp vào cơ thể. Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ăn mang hương vị khác nhau, đem lại những bữa ăn phong phú cho cả gia đình. Trong đó, gà luộc là món đơn giản nhất, tuy nhiên cách luộc gà ngon chưa chắc bà nội trợ nào cũng nắm được. Gà luộc đạt yêu cầu là sau khi luộc, da gà phải có độ bóng, màu vàng hấp dẫn, mịn mướt và không bị khô. Thịt gà bên trong phải chín nhưng vẫn giữ được độ dai ngon tự nhiên. Bạn đã thực sự biết được cách luộc gà ngon?
Giai đoạn trước khi luộc gà
Gà tươi chính là yếu tố đầu tiên giúp làm nên hương vị hoàn hảo của món gà luộc. Thịt gà tươi sẽ giúp cho món gà luộc được thơm ngon và thịt gà được dai mềm sau khi luộc. Vậy làm cách nào để xác định thịt gà còn tươi hay không?
Thịt gà tươi là phần da gà không bị dấu bầm tím hay xanh xao, không được quá vàng hay quá trắng. Khi sờ tay vào da gà có độ đàn hồi và đặc biệt không được có mùi hôi. Nếu quyết định luộc gà đông lạnh thì công đoạn rã đông gà trước khi luộc là hết sức quan trọng. Bạn có thể để gà xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc ra đông trực tiếp dưới vòi nước. Nên chà xát da gà bằng muối trước khi luộc để khử mùi hôi khó chịu.
Cách luộc gà ngon
Thời gian hợp lý để luộc một con gà là khoảng 25 phút. Nếu chỉ luộc phần ức gà thì 15 phút là đủ để ức gà chín thơm mềm. Các phần nhỏ hơn như cánh, đùi chỉ cần luộc 10 phút. Sau đây là các bước luộc gà ngon đúng cách.
Bước 1: Cho thịt gà đã sơ chế sạch sẽ vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt gà
Tìm hiểu thêm: Cách pha mắm ruốc chấm xoài ngon nhất, chuẩn vị
Cho gà vào nồi và đổ nước ngập mặt gà
Bước 2: Thêm chút muối vào nồi nước luộc gà. 1 muỗng ăn cơm là lượng muối phù hợp để luộc nguyên con gà. Với các bộ phận nhỏ hơn như đùi, canh và ức thì chỉ cần 1 – 2 muỗng cà phê muối.
Bước 3: Đậy kín vung khi luộc rồi điều chỉnh mức lửa lớn một chút để nước mau sôi. Khi nước sôi được vài phút, từ từ hạ nhiệt độ, để lửa ở mức liu riu đề thịt gà chín từ bên trong. Đun thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp. Vẫn để nguyên gà trong nồi và đậy vung thêm 10 phút nữa.
>>>>>Xem thêm: Cá nục kho coca vừa ngon, chắc thịt lại đậm đà
Đậy vung thêm khoảng 10 phút để gà chín đều và da bóng mượt
Trong quá trình luộc, nên trở gà ít nhất 1 – 2 lần để gà chín đều. Nhiệt độ lý tưởng để luộc gà ngon là 160 độ C
Bước 4: Khi gà đã chín, vớt gà ra rổ để ráo nước. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn và trình bày lên dĩa sao cho đẹp mắt. Thái nhuyễn một ít lá chanh và rắc lên món gà luộc để gia tăng thêm hương vị hấp dẫn.
Hy vọng với cách luộc gà ngon đã được hướng dẫn, chị em nội trợ có thể tự tin trổ tài chế biến món gà luộc hấp dẫn để chiêu đãi gia đình trong dịp Tết.