Sắn hay khoai mì bở và thơm, là món ăn vặt quen thuộc của người dân Việt từ xưa đến nay, có thể được hấp hoặc luộc, rồi dùng kèm với muối mè và nước cốt dừa.
Bạn đang đọc: Cách luộc sắn (khoai mì) thơm ngon, ngọt bùi an toàn sức khỏe
Vậy để Món Ăn Ngon hướng dẫn thêm cho bạn cách luộc sắn (khoai mì) ngon, ngọt an toàn cho sức khỏe ra sao, vào bếp ngay thôi!
Nguyên liệu làm Sắn (khoai mì) luộc
- Củ sắn 1 kg
- Muối 1/3 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
Nồi, bếp điện từ, dao, thớt, thau rổ,…
Cách chọn mua sắn (khoai mì) ngon
- Nên chọn sắn (khoai mì) đồi vì loại này rất bùi, bở và thơm.
- Thân củ nhìn mập mạp, thẳng và tươi.
- Dùng móng tay cạo nhẹ lớp vỏ củ sắn, nếu vỏ màu hồng thì bạn nên chọn, còn màu trắng thì nên hạn chế vì lượng độc tố sẽ nhiều hơn.
Cách chế biến Sắn (khoai mì) luộc
Bước 1: Tách vỏ sắn
Với củ sắn to dài, bạn có thể cắt làm 2 hoặc 3. Đầu tiên, bạn cắt 2 đầu của củ sắn, rồi dùng mũi dao rạch một đường theo chiều dọc củ.
Sau đó, bạn có thể dùng tay để bóc lớp vỏ ấy ra.
Bước 2: Rửa sắn với nước
Bạn dùng tay chà trên thân củ sắn và rửa dưới vòi nước đang chảy. Tiếp theo, bạn để sắn vào rổ để ráo bớt nước.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bún trộn thịt gà hấp dẫn cuối tuần
Mách nhỏ: Nếu bạn kĩ tính và muốn loại bỏ bớt các độc tố bên trong củ sắn, thì có thể ngâm sắn từ 12 – 48 tiếng, thậm chí là hơn đến 60 tiếng.
Bước 3: Sắp xếp sắn vào nồi
Lần lượt xếp củ sắn to dưới đáy nồi và củ nhỏ lên phía trên. Sau đó, bạn đổ nước vào ngập sắn.
Bước 4: Luộc sắn
Bắc nồi sắn lên bếp và đậy nắp lại, vặn lửa lớn cho đến khi nào sôi thì bạn điều chỉnh lại lửa vừa. Nấu cho đến khi nào thấy củ sắn bung ra thì bạn tắt bếp (mất khoảng 30 phút).
Đổ nước luộc sắn ra khỏi nồi, tiếp tục đặt nồi sắn ấy lên bếp và rắc 1/3 muỗng cà phê muối, vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi nào thấy củ sắn khô ráo là được (chừng khoảng 10 – 15 phút).
Thành phẩm
Sắn (khoai mì) sau khi luộc có màu trắng ngà, hương thơm hấp dẫn kèm với vị ngọt, bùi và mềm. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng chung với mè rang, nước cốt dừa cũng rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh ướt lòng gà đậm đà chuẩn vị Đà Lạt
Như vậy, Món Ăn Ngon đã hướng dẫn cách luộc sắn (khoai mì) ngon, ngọt an toàn cho sức khỏe rồi nhé! Chúc bạn thành công với món ăn ngon từ sắn (khoai mì).