Bát canh nóng hổi với thịt bò mềm, phần gân sần sật là món ăn hợp tiết trời mưa gió chuyển mùa miền Bắc.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh dưa chua thịt bò thanh mát, đưa cơm
Canh dưa chua thịt bò là món ăn ưa thích của hầu hết gia đình người Việt. Món ăn dân giả và đậm chất Việt Nam đã làm say lòng người khi mới ăn lần đầu tiên, kể cả người nước ngoài. Cùng Món Ăn Ngon vào bếp chế biến món ăn ngon này nhé!
Nguyên liệu nấu canh dưa thịt bò
- 400 gr thịt dẻ sườn bò
- 1 bát dưa cải muối chua
- 3 quả cà chua
- Hành lá, hành khô, gừng, tỏi
- Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu
- Dầu ăn
Cách nấu canh dưa thịt bò
Thịt bò nấu dưa chua nên chọn phần dẻ sườn có nạc mỡ và gân đan xen. Thịt bò rửa sạch, thái vuông quân cờ khoảng 3×3 cm. Ướp thịt bò với một thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột canh (muối), một thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê hạt tiêu và chút tỏi trộn đều và để ướp 30 phút cho ngấm vị.
Dưa chua vắt bớt nước (nếu chua quá rửa sơ), cắt miếng vừa ăn. Giữ lại ít nước muối dưa để cho vào canh tạo vị. Nếu cầu kỳ hơn có nước dùng xương để nấu canh cùng thì món canh thêm phần ngon ngọt.
Cà chua bổ múi cau. Hành hoa rửa sạch, cắt khúc. Hành khô thái lát, tỏi băm nhỏ. Phi thơm tỏi, trút thịt bò đã ướp vào xào săn cho gia vị thấm trọn vào thịt đậm đà. Trút bò vào nồi, thêm nước sôi (căn lượng nước hợp khẩu phần ăn), thêm chút nước dưa chua. Bật bếp đun sôi, hạ lửa nhỏ và ninh cho thịt bò mềm. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.
Trong lúc ninh bò đồng thời xào dưa cải chua. Phi thơm hành khô, cho dưa cải và 2/3 lượng cà chua bổ múi cau vào xào cho mềm. Nêm thêm chút đường cho dịu vị chua.
Tìm hiểu thêm: Cách làm trà quất mật ong mát lạnh, giải nhiệt ngày nắng nóng
Trút phần dưa xào vào nồi và ninh khoảng 45-50 phút cho dưa chua ngấu và thịt bò mềm. Lúc này, trút 1/3 số cà chua bổ múi cau còn lại vào, ninh thêm vài phút để cà chua giữ miếng tạo điểm nhấn cho bát canh. Theo kinh nghiệm dân gian, canh dưa bò nên nấu hai lửa sẽ ngấu và đượm vị hơn. Ban đầu nấu cho dưa bò mềm, tắt bếp để nguội. Trước khi ăn hoặc khi nhà có khách thì nấu lại, rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá, rắc chút hạt tiêu và múc ra thưởng thức nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Bát canh dưa nóng hổi, thịt bò mềm, phần gân thì còn chút sần sật. Dưa cải chua ngấu, ngấm vị ngọt và mỡ màng từ bò. Nước canh màu vàng đỏ, vị chua nhẹ.
>>>>>Xem thêm: Tự làm mứt vỏ bưởi thơm ngon đón Tết
Chú ý:
- Thịt bò thái vuông quân cờ to chút vì khi om sẽ bị co nhỏ lại.
- Dưa cải nếu chua rửa sạch, vắt nước. Nên xào dưa rồi cho vào ninh cùng thịt bò để quyện vị ngon ngọt, chua thanh vào nhau.
- Canh dưa theo kinh nghiệm dân gian nên nấu 2 lửa sẽ ngấu và đượm vị rất ngon.
- Ngoài thịt bò còn có các món canh dưa hợp thời tiết chuyển mùa như: Canh cá om dưa, canh dưa nấu lạc, canh dưa nấu tóp mỡ thời bao cấp…