Canh rong biển là một món canh của người Hàn Quốc, có cách nấu đơn giản mà giá trị dinh dưỡng lại cao.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh rong biển ngon, không tanh đơn giản tại nhà
Trong canh có chứa lượng lớn canxi và i-ốt cao có tác dụng bồi bổ cho các mẹ sau khi sinh. Theo quan niệm dân gian, người Hàn ăn canh rong biển vào sinh nhật với ý nghĩa thêm được tuổi mới và có được may mắn cả năm. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thì rong biển rất dễ bị tanh hôi và không ngon.
Vì vậy, Món Ăn Ngon chia sẻ với bạn các cách nấu canh rong biển không tanh tại nhà mà ai ăn xong cũng đều khen ngon.
Mục lục
- Cách nấu canh rong biển bí đỏ
- Cách nấu canh rong biển cà chua
- Cách làm canh rong biển với sườn non
- Cách làm canh rong biển với ngao
- Cách làm canh rong biển trứng
- Cách làm canh rong biển đậu phụ (đậu hũ)
- Cách làm canh rong biển thịt bò
- Cách nấu canh rong biển tôm
- Cách nấu canh rong biển khô với tôm
- Cách nấu canh rong biển khô với thịt bằm
- Lưu ý khi nấu canh rong biển
Cách nấu canh rong biển bí đỏ
Nguyên liệu nấu canh rong biển bí đỏ
- 200g sườn non
- 300g bí đỏ
- 10g rong biển
- Lê
- Bột năng
- Hành lá
- Dầu mè
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm
Cách làm canh rong biển bí đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn non rửa sạch và chặt thành từng khúc khoảng 2 cm.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Bí đỏ gọt sạch vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Lê gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ tương tự bí đỏ. Rong biển khô ngâm nước cho nở ra và mềm hơn.
Mẹo hay: Để nước canh được ngọt và trong, bạn hãy ngâm và rửa sườn trong nước sạch nhiều lần cho đến khi nước trong.
Bước 2: Ướp sườn
Ướp 200g sườn với ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê hành lá đã băm rồi trộn đều lên. Tiếp đến, cho một ít nước bột năng và 1 muỗng cà phê dầu mè, trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Nấu canh rong biển
Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu, thả sườn vào và xào sơ cho thịt săn, sau đó cho 1,5 lít nước vào nồi. Cho vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Sau khi nấu sườn 15 phút thì cho bí đỏ vào, nấu thêm 5 phút thì cho lê vào nấu đến khi lê trong. Tắt lửa và cho rong biển vào. Vậy là món canh đã hoàn thành.
Mẹo hay: Khi nấu canh hãy nhớ vớt bọt để canh được trong hơn. Lê sẽ giúp món canh ngọt thanh, thơm ngon hơn.
Chúng ta đã hoàn thành món canh rong biển bí đỏ sườn non ngon, ngọt và thanh mát rồi. Bí đỏ béo bùi, rong biển có vị đặc trưng riêng, sườn non mềm mềm và lê ngọt thanh giúp cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Hãy làm ngay nhé!
—
Cách nấu canh rong biển cà chua
Nguyên liệu nấu canh rong biển cà chua
- 300g cà chua
- 100g nấm rơm
- Đậu hũ
- Rong biển
- Ngò rí
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm
Cách làm canh rong biển cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lấy rong biển cho vào 1 chén nước để ngâm cho nở mềm, khoảng 1 phút rong biển sẽ nở. Sau khi rong biển nở thì đem đi rửa sạch và để ráo.
Đậu hũ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nấm rơm cũng cắt nhỏ cho vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, tùy theo sở thích cá nhân mà cắt cà chua thành hạt lựu, xay nhuyễn hoặc múi cau.
Mẹo hay: Có thể thay nấm rơm thành nấm mèo, nấm kim châm,… tùy sở thích. Nếu thích ăn chua nhiều thì giữ phần ruột cà chua, nếu không thích chua nhiều thì loại bỏ phần ruột đi.
Bước 2: Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp và thêm một chút dầu ăn, cho một ít hành vào phi cho thơm. Cho cà chua vào, đảo đều khoảng 20 giây thì cho tiếp nấm rơm vào, đảo đều khoảng 1 phút. Nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu canh
Bắc nồi nước khoảng 1,5 lít, cho hỗn hợp đã xào và đậu hũ vào nồi. Đun cho đến khi sôi rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã chín thì cho rong biển vào và tắt bếp ngay. Thêm một ít ngò là hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Canh khi nấu xong có mùi thơm, vị chua nhẹ kích thích vị giác. Món canh này ăn chung với cơm nóng là chuẩn bài. Ăn canh rong biển cà chua vào mùa hè nóng bức sẽ giúp giảm nhiệt, thanh mát. Rất đáng để thử nha.
—
Cách làm canh rong biển với sườn non
Món canh này có sự kết hợp giữa hai thành phần dinh dưỡng là sườn non và rong biển. Canh rong biển sườn non không chỉ thơm ngon mà lại vô cùng bổ dưỡng. Do đó, món ăn tốt cho những người mắc các bệnh như huyết áp cao, béo phì, giải độc với hương vị thanh mát, dễ ăn và dễ chế biến.
Nguyên liệu
- 300g sườn non
- 50g rong biển nấu canh
- 50g giò sống
- 50g nấm đông cô
- 50g bắp non
- Hành lá, ớt, ngò rí
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn non sau khi mua về rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút để loại bỏ bớt mùi hôi của thịt, sau đó rửa lại với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cho rong biển vào một cái tô nhỏ, rồi đổ một ít nước lọc pha tí muối vào để khử mùi tanh của rong biển, ngâm trong 5 – 10 phút cho rong biển nở mềm ra.
Nấm đông cô đem ngâm trong chén nước ấm khoảng 15 phút, cho nấm nở ra, sau đó đem đi rửa lại với nước, cắt đôi nấm ra.
Bắp non rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hành lá, ớt và ngò rí rửa sạch, sau đó cắt nhỏ các nguyên liệu ra.
Bước 2: Ướp thịt sườn
Cho sườn heo vào trong một cái đĩa hoặc một cái tô nhỏ, rồi cho một ít hạt nêm, nước mắm vào, đảo đều cho thịt thấm vị, ướp trong 10 phút.
Ướp sườn sẽ giúp thịt đậm đà, món canh sẽ ngon hơn sau khi nấu xong. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bỏ qua bước ướp thịt này.
Bước 3: Xào xơ sườn non
Cho dầu ăn vào trong chảo, khi dầu đã nóng lên thì cho sườn vào, đảo đều cho thịt săn lại thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu sườn
Cho nước vào trong nồi, lượng nước cho vào tùy thuộc vào sở thích của bạn, đun đến khi nước sôi lên thì cho thịt sườn đã xào vào.
Dùng muỗng múc từng miếng giò sống vừa ăn, rồi cho vào luôn trong nồi nước nấu sườn. Giò sống nấu với sườn sẽ giúp món canh ngọt, ngon hơn.
Khi nước trong nồi sôi lại, thì cho rong biển, bắp non và nấm đông cô vào, nấu thêm 5 phút nữa cho các nguyên liệu chín, thì nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô, trang trí với một ít ớt, hành lá và ngò rí, vậy là món canh rong biển nấu sườn đã xong rồi, thưởng thức ngay thôi.
Món canh rong biển nấu sườn ngon hơn khi bạn dùng lúc còn nóng, ăn kèm cơm trắng, chấm với một chén nước mắm mặn có vài lát ớt cắt lát lên nữa sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.
—
Cách làm canh rong biển với ngao
Thỉnh thoảng đổi vị bữa ăn với bát canh rong biển đậm đà nấu với ngao vừa ngọt vừa mát, cực kỳ ngon miệng và phù hợp với bữa cơm gia đình. Các mẹ có thể nấu món canh này cho các bé nhà mình và ăn cùng cơm trắng, đảm bảo bé sẽ mê tít và ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu làm món canh rong biển với ngao
- 10g rong biển khô
- 1kg ngao (hay nghêu)
- 200g đậu hủ non
- Tỏi băm
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, dầu mè
Cách làm món canh rong biển với ngao
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao sau khi mua về thì rửa sạch, ngâm với nước muối loãng ít nhất trong 2 tiếng để ngao nhã bớt cát và chất dơ ra, bạn cũng có thể ngâm ngao trong nước vo gạo có cho một ít muối trong 1 tiếng để ngao sạch hơn. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch và để ráo.
Rong biển khô cho vào trong chén với một ít nước ấm, ngâm trong 10 phút để rong biển nở mềm. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước, rồi cắt nhỏ.
Nhẹ nhàng rửa sạch đậu phụ non, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Luộc ngao
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, sau đó cho ngao vào, luộc đến khi thấy ngao mở miệng ra thì tắt bếp, độ nóng trong nồi sẽ giúp làm chín những con ngao còn lại, sau đó để nguội rồi tiến hành lấy thịt ngao ra.
Phần nước thì bạn cho vào trong một cái tô, để lắng, rồi lọc bỏ phần cặn bên dưới đi.
Khi luộc ngao, thì bạn không nên để ngao mở miệng ra hết toàn bộ, vì khi đó những con ngao chín trước nó sẽ bị teo đi, không còn ngon nữa.
Bước 3: Nấu canh
Cho dầu mè và 1/2 phần tỏi băm vào trong nồi, rồi dùng đũa đảo đều cho tỏi vàng thơm. Dầu mè và tỏi sẽ giúp món ăn thơm hơn, giảm đi vị tanh của rong biển và ngao.
Sau đó cho rong biển và thịt ngao vào, đảo đều trong 1 phút, rồi cho nước luộc ngao vào.
Nêm nếm với một ít gia vị cho vừa ăn, tiếp tục nấu cho nước sôi lên.
Rồi cho đậu phụ và phần tỏi băm còn lại vào, nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là món canh rong biển nấu với ngao đã xong rồi, cho ra tô và thưởng thức thôi nào. Cách nấu canh ngao đậu phụ và rong biển rất đơn giản nhưng có vị ngọt thanh, rất tốt cho sức khỏe. Thịt ngao ngọt, đậu hũ mềm và rong biển dai giòn sần sật sẽ khiến bạn càng ăn càng mê đấy.
—
Cách làm canh rong biển trứng
Một món canh rong biển không tanh đơn giản mà vị ngon lạ, bổ dưỡng khác là canh rong biển nấu với trứng. Sự hòa quyện giữa hai thành phần này đã tạo nên một món ăn dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ sắt và giúp xương chắc khỏe, giảm thiểu tình trạng chướng bụng do ăn thức ăn không tiêu. Bên cạnh đó còn có khả năng giảm cân cho các chị em nhờ thành phần alginate.
Nguyên liệu
- Rong biển tươi: 200g
- Trứng gà: 2 quả
- Nước dùng gà: 500ml
- Gừng: 1 củ
- Hành lá
- Bột năng: 2 thìa
- Muối
- Tiêu
- Hạt nêm
Cách thực hiện
Bước 1: Rong biển tươi rửa sạch, cắt thành từng đoạn dài vừa ăn. Bạn nên chú ý là phải rửa hết cát để món canh không bị mất vị. Thường mình hay mua ở những cửa hàng bán đồ Nhật như Moshimoshi. Thường để giảm bớt mùi vị tanh thì bạn nên rửa với một chút muối trắng.
Hoặc bạn có thể dùng rong biển khô, khi ngâm nước thì nó cũng sẽ nở ra như rong biển tươi luôn.
Bước 2: Cạo sạch vỏ gừng rồi thái thành miếng nhỏ. Sau đó thì rửa sạch hành lá.
Với món ăn này thì bạn có thể dùng nước sôi, tuy nhiên để món ăn ngon hơn thì sử dụng nước dùng gà, đậm đà hương vị hơn. Tiếp theo bạn đun 500ml nước dùng gà cùng với gừng.
Bước 3: Pha 2 thìa bột năng cùng với 3 muỗng canh nước.
Bước 4: Sau khi nồi nước dùng đã sôi thì cho rong biển vào. Nêm một chút muối, hạt nêm vừa với khẩu vị của bạn. Tiếp theo thì cho nước bột năng đã pha trên vào, đổ từ từ và khuấy đều để canh sánh mịn lại.
Rồi khi canh bắt đầu sôi thì cho trứng gà vào, nhớ khuấy đều để trứng gà tan ra rồi tắt bếp. Đặc biệt chú ý là nên cho trứng gà vào lúc canh đang sôi để món canh rong biển không bị tanh bởi trứng. Và khi khuấy đều trứng đang sôi rồi tắt bếp thì sẽ giữ được hương vị tươi và giúp trứng không chín quá.
Hoàn thành món canh bạn cho ra tô, thêm chút hành lá và tiêu để món canh thêm ngon nhé! Ngoài chế biến nấu ăn, rong biển còn có thể làm đẹp nữa. Chắc hẳn với nhiều công dụng như thế này thì chúng ta sẽ không bỏ qua được rồi.
—
Cách làm canh rong biển đậu phụ (đậu hũ)
Tìm hiểu thêm: Lạ miệng với cách làm cơm rang lạp xưởng khoai môn
Món canh rong biển nấu cùng đậu phụ có hương vị thơm nhẹ nhàng, ăn bổ dưỡng lại mát nên thích hợp để cho vào thực đơn hằng ngày. Khi hoàn thành, món ăn không còn vị tanh của rong biển mà nước ngọt tự nhiên, phảng phất mùi thơm của đậu phụ trắng nõn cùng chút ngọt của thịt băm lẫn trong cái giòn giòn của rong biển.
Nguyên liệu canh rong biển đậu phụ
- 10g rong biển khô
- 2 miếng đậu hũ non
- 150g thịt bằm (nhiều hơn nếu bạn thích ăn thịt)
- 1 củ hành tím
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu
Cách nấu canh rong biển đậu hũ non ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rong biển các bạn xả qua với nước cho sạch, sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút cho rong biển nở đều. Bạn có thể cho thêm chút muối khi rửa để khử mùi tanh của rong biển. Khi rong biển nở mềm thì vớt ra, cắt đoạn ngắn vừa để múc ăn.
Đậu hũ non cắt phần vừa ăn, hành tím băm nhuyễn. Thịt băm ướp với chút tiêu và hạt nêm, thêm hành tím băm vào ướp cùng để thịt thơm hơn.
Bước 2: Nấu canh rong biển đậu hũ
Bắc nồi nước lên bếp, đợi khi nước hơi sôi thì dùng thìa nhỏ xắn từng viên thịt băm cho vào. Tránh khuấy đảo vì như thế thịt băm sẽ bị tơi ra và tan vào trong nước, sẽ không ngon.
Nấu với lửa lớn đến khi nước sôi bùng lên và có thật nhiều bọt. Khi đó, bạn nhanh tay hạ nhỏ lửa xuống, lớp bọt vẫn sẽ nổi thật dày trên mặt nước và bạn có thể dễ dàng hớt bỏ chúng, giúp nước canh thật trong.
Sau khi vớt bọt, cho rong biển đã cắt vào nồi nấu thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Vì món canh này khá nhẹ nhàng nên bạn cũng không nên nêm canh quá đậm vị đâu nhé.
Sau 5 phút, bạn cho đậu hũ đã cắt vào, nấu đến khi sôi lại thì tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi!
Thành phẩm
Canh rong biển đậu hũ ( phụ ) có vị thanh đạm nhẹ nhàng, rất tươi mát và dễ ăn. Món canh này nên ăn lúc còn ấm nóng, ăn cùng cơm hoặc chỉ dùng không cũng rất thích hợp.
—
Cách làm canh rong biển thịt bò
Nghe đến tên gọi là đã cảm nhận được sự bổ dưỡng của món canh này rồi. Bò có chứa nguồn protein chất lượng cao, vitamin B12, kẽm, sắt,… kết hợp với vitamin, chất xơ có rong biển tạo thành một món ăn đầy dưỡng chất. Đặc biệt, khi ăn bạn sẽ bị mê hoặc bởi vị giòn sần sật của rong biển, nước canh thanh mát và thịt bò dai ngọt tự nhiên.
Món canh rong biển thịt bò này thích hợp với người lớn lẫn trẻ em luôn nhé. Ngại gì không nấu để thưởng thức cùng gia đình nào.
Nguyên liệu nấu canh rong biển thịt bò
- 150g rong biển khô
- 100g thịt thăn bò
- 4 tép tỏi
- Dầu ăn, muối, nước tương
Cách nấu canh rong biển thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm rong biển với nước ấm trong 20 phút để rong biển nở ra. Khi rong biển đã nở hoàn toàn các bạn dùng kéo cắt thành những miếng vừa ăn.
Sau đó các bạn rửa qua 3-4 lần nước và để thật ráo giúp rong biển không bị tanh đồng thời giảm bớt độ mặn.
Thịt bò cắt thành miếng nhỏ vừa ăn sau đó ướp với 1 muỗng nước tương trong vòng 30 phút.
Bước 2: Nấu canh
Cho 2 thìa dầu ăn và tỏi băm vào nồi phi thật thơm. Sau khi tỏi chuyển sang màu vàng các bạn cho thịt vào xào cho đến khi thịt săn lại. Cho tiếp rong biển vào xào chung.
Đổ nước vào gần đầy nồi và nấu cho sôi, khi nước đã sôi thì giảm nhỏ lửa lại và tiếp tục nấu cho đến khi thịt bò thật mềm.
Nêm nếm với 1 muỗng canh nước tương hoặc tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn múc canh ra tô và dùng chung với cơm trắng để thưởng thức.
Canh thịt bò rong biển sau khi nấu thơm nồng, nóng hổi. Rong biển được sơ chế kỹ nên không bị tanh, thịt bò dai dai cùng nước dùng đậm vị, là một món ăn đơn giản dễ làm mà lại cực kỳ bổ dưỡng cho gia đình.
—
Cách nấu canh rong biển tôm
Cách nấu canh rong biển tôm vô cùng đơn giản. Bạn đem 200g tôm tươi đã được bóc vỏ ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ.
Xào sơ tôm rồi thêm 400ml nước, gừng cắt lát và rong biển, cà rốt, đậu hũ non vào để nấu chín rồi nêm nếm cho vừa ăn.
Canh rong biển tôm với vị ngọt thanh, cùng sợi rong biển dai dai, giòn giòn, thịt tôm dai ngọt sẽ tạo nên bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
—
Cách nấu canh rong biển khô với tôm
Cách nấu canh rong biển khô với tôm cũng tương tự cách nấu canh rong biển tôm chỉ khác công đoạn sơ chế. Đối với rong biển khô, trước khi nấu bạn cần ngạm khoảng 15 phút với nước lạnh, không nên dùng nước nóng vì sẽ khiến rong biển nhanh mềm và khi nấu sẽ bị nát. Ngoài ra nên ngâm chung với gừng, giấm hoặc dầu mè để loại bỏ được mùi tanh.
—
Cách nấu canh rong biển khô với thịt bằm
>>>>>Xem thêm: Cách làm cơm nắm ruốc, cá ngừ cho bữa sáng nhanh gọn
Cách nấu canh rong biển khô với thịt bằm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần xào xơ một chút thịt băm nhỏ, thêm vào chút nước cùng đậu hũ và rong biển khô là đã có ngay món canh thơm ngon nóng hổi để đổi món cho gia đình. Việc kết hợp rong biển với thịt băm và đậu hũ sẽ bớt đi mùi tanh và món canh sẽ dễ ăn hơn.
Nguyên liệu nấu canh rong biển thịt bằm đậu hũ
- 50g rong biển nấu canh
- 100g thịt nạc heo
- 80g đậu hủ non
- Hành lá, hành củ băm nhỏ
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Cách nấu canh rong biển thịt bằm đậu hũ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sau đó ướp thịt băm với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm, ướp trong 10 phút.
Đậu hủ non cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Ngâm rong biển với nước cho nở rồi rửa sạch.
Bước 2: Nấu canh
Cho dầu ăn vào nồi, bỏ hành băm vào phi thơm. Cho tiếp thịt băm đã ướp vào xào chín.
Thêm nước vào đun sôi, khi nước đã sôi thì cho rong biển vào, nấu khoảng 3 phút.
Nêm nếm thêm hạt nêm để cho canh vừa ăn. Sau cùng cho đậu hủ non vào, chờ nước sôi lại rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho canh rong biển ra tô, thêm hành lá và tiêu lên trên.
Lưu ý khi nấu canh rong biển
Canh rong biển bạn lưu ý không nên đun quá lâu vì sẽ khiến rong biển dai hoặc nhừ, làm mất ngon.Theo đó hàm lượng dinh dưỡng trong chúng sẽ bị mất đi rất nhiều. Tốt nhất nên cho vào lúc nước sôi hoặc chảo đang nóng, sẽ làm rong biển vừa chín tới, vừa ngon mà dinh dưỡng lại cao hơn.
Nên ngâm rong biển 15 phút với nước lạnh nếu bạn sử dụng rong biển khô. Đặc biệt nên ngâm chung với gừng băm và muối vì sẽ giúp làm át đi mùi tanh của rong biển.
Để món canh không bị tanh bạn nấu rong biển với các loại hải sản hoặc thịt bò.
Mong rằng với các cách nấu canh rong biển không tanh trên đây sẽ cho bạn và gia đình những bữa ăn dinh dưỡng, lạ miệng theo phong cách ẩm thực Hàn. Các món canh không chứa nhiều calo, chất béo phù hợp để đổi vị và làm mới thực đơn mỗi ngày.